TPCH เร่ง COD เพิ่ม 60 เมกะวัตต์ ประกาศพร้อมลุยไฟฟ้าชุมชน

ทันหุ้น – TPCH เดินหน้า COD โรงไฟฟ้าชีวมวล-ไฟฟ้าขยะปี 2563 เพิ่มอีก 60 เมกะวัตต์ หนุนกำลังไฟฟ้าพุ่ง 100% จากสิ้นปีนี้ที่ราว 60 เมกะวัตต์ บิ๊ก “เชิดศักดิ์” ลั่นพร้อมลุยโรงไฟฟ้าชุมชนเพิ่ม ชี้เป็นแรงหนุนกำลังผลิตไฟฟ้าแตะ 250 เมกะวัตต์ตามเป้าในปี 2564

นายเชิดศักดิ์ วัฒนวิจิตรกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TPCH เปิดเผยว่า ในปี 2563 บริษัทมีแผนเดินกำลังผลิตโรงไฟฟ้า จำนวน 2 แห่ง คิดเป็นกำลังผลิตรวมราว 60 เมกะวัตต์(MW) แบ่งโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลราว 50 MW คาดเปิดผลิตและขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ในไตรมาส 1/2563

นอกจากนี้ ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี กับการไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) ซึ่งโรงไฟฟ้ามีขนาดกำลังการผลิตติดตั้งอยู่ที่ 9.5 เมกะวัตต์ และมีปริมาณไฟฟ้าที่เสนอขาย 8 เมกะวัตต์ มีกำหนด COD ในไตรมาส 4/2563

กำลังผลิตพุ่ง 100%

อย่างไรก็ดี หากทุกอย่างเป็นไปตามที่วางไว้ TPCH คาดกำลังผลิตไฟฟ้าที่ COD แล้วรวมจะขยับเพิ่มขึ้น 100% ในปี 2563 จากสิ้นปีนี้ที่จะมีกำลังผลิตไฟฟ้ารวมราว 60 เมกะวัตต์

สำหรับผลประกอบการปี 2563 บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโตก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับปี 2562 ที่ประมาณการรายได้เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ 1.57 พันล้านบาท เนื่องจากมีกำลังผลิตจากไฟฟ้าแห่งใหม่เข้ามาเพิ่มเติม ซึ่งเป็นผลจากการมีโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ COD เพิ่มเติม ส่งผลให้กำลังผลิตและรายได้จากการขายไฟฟ้าขยับสูงขึ้น

นายเชิดศักดิ์ กล่าวเสริมว่า ในแง่โครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานรากของภาครัฐที่แนวทางส่งเสริมนั้นบริษัทมองเป็นโอกาสในการขยายกำลังผลิตไฟฟ้าเพิ่มเติม ซึ่งเบื้องต้นทาง TPCH อาจจะไปเข้าร่วมในส่วนของโรงไฟฟ้าชีวมวลเพิ่มเติม เพราะเป็นสิ่งที่ธุรกิจที่มีความเชี่ยวชาญ รวมทั้งมองว่าประเด็นดังกล่าวน่าจะกลายเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนให้กำลังผลิตไฟฟ้าขยับขึ้นไปแตะระดับ 250 เมกะวัตต์ตามเป้าหมายที่บริษัทวางไว้ในปี 2564

เล็งประมูลไฟฟ้าขยะ

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ทาง TPCH มีแผนเข้าร่วมประมูลโครงการโรงไฟฟ้าขยะอีก 4-5 โครงการ กำลังผลิตไฟฟ้าอยู่ที่ราว 10 เมกะวัตต์ต่อโครงการ รวมทั้งมีแนวทางเข้าร่วมยื่นซองประมูลสัญญาซื้อขายไฟฟ้าล่วงหน้า (PPA) ในช่วงของโรงไฟฟ้าชีวมวลอีกหลายโครงการ คิดเป็นกำลังผลิตรวมส่วนนี้ราว 90 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันได้เซ็นสัญญาซื้อขายไฟฟ้าในโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี กับการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) กำลังการผลิต 10 เมกกะวัตต์ เพื่อเสริมกำลังผลิตไฟฟ้ารวมของ TPCH ให้เพิ่มขึ้นและผลักดันให้ PPA ในมือขยับเป็นตามเป้าที่วางไว้จะมีวางไว้จะมีอยู่ที่ 250 เมกะวัตต์ในสิ้นปี 2563

ขณะในแง่แผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก AEDP2018 ของภาครัฐที่ประกาศออกมานั้น ซึ่งมีใจความสำคัญคือ จะมีการเพิ่มสัดส่วนพลังงานทดแทนจากพลังงานทั้งหมดอยู่ที่ 30% และจะมีการจัดสรรโรงไฟฟ้าชีวมวลและโรงไฟฟ้าขยะชุมชนให้เอกชนเข้าลงทุนเพิ่มเติม ซึ่งบริษัทเชื่อถือเป็นปัจจัยบวกต่อธุรกิจ เพราะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าร่วมประมูลสัญญาซื้อขายไฟฟ้าล่วงหน้าของโครงการเหล่านี้เพิ่มเติมในอนาคต จากเดิมที่ TPCH มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าในรูปแบบดังกล่าวอยู่แล้ว

เคาะเป้า 16.60 บ.

ด้านบทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ฝ่ายวิเคราะห์แนะนำ “ซื้อ” หุ้น TPCH โดยให้ราคาเหมาะสมปี 2562 ที่ 16.60 บาท เนื่องจากผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2562 มีความมั่นคงตามที่มองไว้ โดย TPCH รายงานกำไรสุทธิ 95 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.5% จากไตรมาส 1/2562 และเพิ่มขึ้น 6% จากงวดเดียวกันปีก่อน ซึ่งเป็นไปตามที่มองไว้ว่า โดยผลกำไรจะขยายตัวเล็กน้อยจากไตรมาส 1/62 เนื่องจากในไตรมาส 1/62 มีการหยุดโรงไฟฟ้าชั่วคราวในบางแห่ง (โรงไฟฟ้า TSG SGP MWE)

ส่วนแนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 3/2562 คาดว่าจะทรงตัว เนื่องจากกำลังการผลิตไฟฟ้ารวมยังคงเท่าเดิม ก่อนที่จะมีโรงไฟฟ้า 2 โรงใหม่ (TPCH1,2 รวม 16 เมกะวัตต์) เข้ามา CODในช่วงไตรมาส 4/2562 ตามแผนของบริษัท อย่างไรก็ดีอาจมีค่าใช้จ่ายในช่วงการเตรียมการช่วงท้ายมารวบกวนบ้าง แต่มองว่าไม่มีนัยสำคัญ