แบนยิ่งกว่าโลก ก็คงเป็น Vol ของ Index Options

มนุษย์เคยถกเถียงกันเรื่องโลกแบนหรือไม่แบน สมมติว่าแบนตรงสุดขอบโลกก็ต้องเป็นเหมือนหน้าผา จากประสบการณ์การเดินทางอันน้อยนิดในอดีตกาล ทำให้เรื่องโลกแบนที่พิสูจน์ได้ยากกลายเป็นความเชื่อของคนทั่วไป และใครก็ตามที่คิดต่าง จะทำการสิ่งใดเพื่อพิสูจน์ก็อยากเย็น ความเชื่อโลกแบนนั้นยิ่งใหญ่กว่าคนสมัยนี้จะคาดถึง  (ที่คนปัจจุบันบอกว่าผิด แต่ถ้าอยู่ในยุคนั้นคงบอกไม่ได้เต็มปากว่าผิดจริงไหม) และแพร่กระจายรวดเร็วยิ่งขึ้นเพราะ “แผนที่สำหรับนักเดินทาง”ที่คนทั่วไปเข้าถึง ในสมัยก่อนการเดินทางไปไหนมาไหมก็เป็นไปตามแผนที่โลกแบนที่เป็นมาตรฐาน คล้ายกับคนยุคนี้ที่จะเดินทางไปไหนก็พึ่งgoogle maps ในสมาร์ทโฟน ส่วนใครที่ขวางโลกในยุคก่อน ต้องการเดินทางเพื่อพิสูจน์ความเชื่อเรื่องโลก(ไม่)แบนก็ต้องเจอความท้าทายด้านการของบประมาณและทรัพยากรที่จำเป็นสำหรับการพิสูจน์ความเชื่อดังกล่าวจากเจ้าของเงิน นับเป็นง่ายที่ยากมากเพราะอาจโดนกล่าวหาว่าบ้า และถูกขังลืมก็เป็นได้ บางคนที่ฉลาดเฉลียวมากพอ จะอ้างถึงเหตุผลว่า ที่ขอออกเดินทางนั้น วัตถุประสงค์หลักคือเพื่อหาดินแดนใหม่ ได้เป็นเจ้าของดินแดน และทรัพยากรในดินแดนเหล่านั้น ดึงความมั่งคั่งมาสู่ผู้นำคนปัจจุบัน และสุดท้ายก็มีคนทำสำเร็จ (ถ้าใครสนใจก็ลองไปอ่านประวัติศาสตร์ อย่างเรื่องของโคลัมบัส ที่ค้นพบทวีปใหม่ด้วยความบังเอิญ เป็นเรื่องราวที่ไม่เคยกล่าวไว้ในตำราเรียนของไทย)จากตัวอย่างของโคลัมบัส สังเกตุให้ดีจะพบว่า มนุษย์เป็นสัตว์ที่อยากรู้อยากเห็นและมีความทะเยอทะยานที่จะทำตามฝันตนเองให้ได้ บางคนใช้วิธีปกติ ขาวสะอาด บ้างคนทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาอย่างที่ตั้งใจ ไม่สนว่าจะถูกหรือผิด และนี่คือตัวตนของมนุษย์อย่างแท้จริง

วันนี้ยังคงมีการประชุมระหว่างประเทศจีนและสหรัฐ เจรจาการค้าการเต็มที่ เกือบทุกคนคงเอาใจช่วยอยู่ เพราะถ้าตกลงกันไม่ได้ ปัญหาที่ยืดเยื้อและทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นมาตลอด 15 เดือนก็จะบานปลายไปเรื่อยๆ วันนี้ปัญหาใดๆ ที่เกิดในโลกใบนี้ ถูกนำไปโยงเข้ากับสงครามการค้าจนวุ่นวายไปหมด ความวุ่นวายในฮ่องกง ก็ถูกคนนำไปพูดว่าเป็นกันชนระหว่างสองฝ่าย ล่าสุดลามเข้าไปในโลกของกีฬา ใครจะคิดว่ากีฬาบาสเก็ตบอลมืออาชีพในจีนจะเกิดปัญหาขึ้นแล้ว เพียงเพราะมีทีมงานที่พลาดไปคอมเม้นท์หรือสนับสนุนฝั่งหนึ่งในสงครามการค้า ความเสียหายด้านเศรษฐกิจครั้งนี้ค่อนข้างยิ่งใหญ่เพราะกระทบกับความเชื่อและความคิดของมนุษย์ หวังว่าสงครามการค้าครั้งนี้จะไม่ก่อให้เกิดความเชื่อฝังใจผิดๆ กับมนุษย์ส่วนใหญ่ เพราะเรื่องเหล่านี้แก้ไขยาก เล่นอะไรเล่นได้แต่อย่าเล่นกับความรู้สึก ความเชื่อ

ส่วนคนที่เทรดออปชั่นอยู่ โดยเฉพาะฝั่งขายออปชั่นเพื่อสร้างรายได้ในช่วงตลาดนิ่งเช่นนี้ ช่วงวันสองวันที่ผ่านมาคงได้เริ่มตื่นเต้น(ในทางที่เสียเงิน)ไปบ้างแล้ว มีการปล่อยข่าวออกมาเป็นระลอก คาดการณ์เรื่องผลลัพธ์ในการเจรจาการค้า พอคนหนึ่งพูดว่าน่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดี หุ้นก็โดดขึ้นเกือบ 2% ในทันที ในโลกของออปชั่น เรื่องการกระโดดขึ้นลงของราคาออปชั่นนั้นโหดร้ายมากกว่าที่คนตลาดหุ้นจะเข้าใจได้ อย่างเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ช่วงประมาณ 4 โมงเย็นเกิดเหตุการณ์ดัชนีกระโดดขึ้นภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที และไล่ดันราคาอย่างดุเดือดไปจนปิดตลาด ตอนเย็นถึงขั้นขอดูว่านักลงทุนประเภทไหนเป็นขาลุย ก็เจอว่ารายย่อยไล่ซื้อสุทธิ ในขณะที่สถาบันและต่างชาติขายกันเต็มที่ ก็ไม่แน่ใจว่ารายย่อยได้ข่าวใดมาถึงกล้าไล่เก็บของกันขนานใหญ่

เพราะเปิดผลตอนเย็น เช้ามาก็เดากันได้แล้วว่า “พวกเรา” น่าจะผิดทางทำให้เกิดอาการเซลงทั้งวันในวันทำการถัดมา ที่เล่ามาอยากชี้ให้เห็นประเด็นว่า ยามที่ตลาดเฝ้ารอผลลัพธ์ของเหตุการณ์ เป็นเรื่องปกติจะเห็นตลาดนิ่งแทบไม่ไหวติง และมีความเป็นไปได้ที่นักลงทุนจะชะล่าใจ เข้าซื้อขายในปริมาณที่มากเกินตัว เพียงหวังให้ได้กำไรกลับบ้านบ้าง ตลาดแบบนี้เรียก consolidate เป็นการรอสะสมพลังที่จะเบรกไปด้านใดด้านหนึ่ง ถ้าใครขายออปชั่นไว้ หรือไปทำกลยุทธ์ที่เรียกว่า ชอร์ตโวล ก็คงมีเจ็บตัวบ้างเป็นเรื่องปกติ สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า แม้แต่มือโปรบางครั้งก็โดนกับตัว ส่วนว่าใครจะเก่งกว่ากัน คงเป็นเรื่องว่า ผิดแล้วไม่ซ้ำซาก ทำได้ไหม ถ้าทำได้คงต้องยกให้เป็นยอดคน

แนวทางแก้ไข สำหรับเหตุการณ์ เทรดเกิดตัว เทรดถี่เกินเหตุ มีอยู่ หนึ่งในเทคนิคที่แชร์ได้คือ การคุยกับตนเอง บางครั้งจะเห็นว่า (ถ้ามีโอกาส) พวกเทรดเดอร์มืออาชีพนั้น เวลาเทรดอยู่กับหน้าจอ มักจะพูดกับตัวเอง พูดไม่หยุด อยากบอกว่าเรื่องแบบนี้เป็นปกติ สิ่งที่เราอยากรู้คือ เขาพูดกับตัวเองว่าอย่างไร แน่นอนว่าคงไม่ใช่การพูดแบบไร้สาระ เพราะตรงหน้านั้นมีเดิมพันกันเป็นเงินมากโข ครั้งหน้าจะลงรายละเอียดให้อ่านว่า การพูดกับตนเองระหว่างเทรด เขาพูดเรื่องไหนและเป็นประโยชน์มากน้อยประมาณใด ส่วนวันนี้ตามลุ้นผลการเจรจาระหว่างสหรัฐกับจีนกันให้ดีครับ หนังเรื่องนี้จบยากแน่นอน