AWCเข้าSET50สมใจ เก็งเดือนหน้าMSCIต่อ

ทันหุ้น-“ภากร” ชี้หุ้น AWC มีคุณสมบัติเข้า SET50 ได้ตามเกณฑ์ ลุ้นเข้า MSCI เดือนพ.ย.นี้ ”วัลลภา ไตรโสรัส” มั่นใจธุรกิจโตแกร่ง เป็นของดีที่มีศักยภาพจาก TCC Group และเป็นเจ้าของสินทรัพย์โดยตรง ไร้ความเสี่ยงการหมดสัญญา

หุ้นบริษัท แอสเสท เวิร์ด คอร์ป จำกัด(มหาชน) หรือ AWC เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) เป็นวันแรก ปิดตลาดที่ 6.05 บาท บวก 0.05 บาท หรือ 0.83% ระหว่างวันราคาได้ปรับขึ้นมาสูงสุดที่ 6.10 บาท โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 8,130  ล้านบาท

AWC ถือเป็นดีล IPO ที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการจัดตั้งตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยมีมูลค่าระดมทุน 41,742 ล้านบาท ซึ่งไม่รวมหุ้นที่จัดสรรส่วนเกิน(กรีนชู) และมีมูลค่าหลักทรัพย์(มาร์เก็ตแคป) ณ ราคา IPO 185,742 ล้านบาท โดยได้เสนอขายหุ้น IPO ทั้งหมด 8,000 ล้านหุ้น แบ่งเป็นหุ้นสามัญเพิ่มทุน 6,957 ล้านหุ้น และกรีนชู 1,043 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 6 บาท

นายภากร  ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) กล่าวว่า  หุ้น AWC ที่เข้ามาซื้อขายทำให้ตลาดหุ้นมีมูลค่าการซื้อขายเพิ่มขึ้น เนื่องจากเป็นหุ้น IPO ขนาดใหญ่ และตามเกณฑ์แล้ว มีโอกาสจะถูกนำเข้าคำนวณดัชนี SET 50 ใน 3 วันทำการ นับจากวันที่เข้ามาซื้อขาย(T+3)  นอกจากนี้ ยังมีโอกาสที่หุ้น AWC จะถูกนำเข้าคำนวณในดัชนี MSCI อีกด้วย ในการพิจารณาเดือน พ.ย.นี้

“ปกติ MSCI จะมีการทบทวนกานำหุ้นเข้าคำนวณปีละ 2 ครั้งคือในเดือน พ.ค.และ พ.ย. ซึ่งหุ้น AWC เป็นหุ้นที่มีขนาดใหญ่  จึงมีโอกาสจะถูกนำเข้าไปอยู่ใน MSCI ในเดือน พ.ย.นี้ ทำให้ตลาดหุ้นได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น แต่ตลาดหุ้นไทยจะได้ปรับน้ำหนักขึ้นหรือไม่ ยังบอกไม่ได้ เพราะต้องรอดูตลาดหุ้นอื่นๆด้วย ”นายภากร กล่าว

*สินทรัพย์คุณภาพสูง                             

นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิร์ด คอร์ป จำกัด(มหาชน)  เปิดเผยว่า  สินทรัพย์ที่อยู่ในการบริหารของ AWC จะเป็นสินทรัพย์ที่มีดี มีศักยภาพ มีทำเลอยู่ใจกลางเมือง และในจังหวัดที่มีการเติบโต โดยคัดเลือกสินทรัพย์ที่ดีเข้ามาไว้ในพอร์ตของ AWC โดยปัจจัยสำคัญเป็นสินทรัพย์ที่เป็นเจ้าของ

ดังนั้น จึงไม่มีความเสี่ยงเกี่ยวกับการต่ออายุสัญญา และสามารถขยายธุรกิจได้เต็มที่ และบริษัทมีแผนที่ขยายธุรกิจ โดยการเข้าซื้อกิจการเพิ่มเติมอีก 12 แห่ง ซึ่งประกอบด้วยโรงแรมที่เปิดดำเนินการแล้วทั้งหมด 4 แห่ง และอยู่ระหว่างพัฒนา 6 แห่ง และอสังหาริมทรัพย์มิกซ์ยูส ที่อยู่ระหว่างการพัฒนา 2 แห่ง จึงจะเป็นปัจจัยที่ทำให้บริษัทมีการเติบโตได้อีกมากในอนาคต

นางวัลลภา กล่าวว่า การท่องเที่ยวของไทยที่มีการเติบโต จะส่งผลดีต่อธุรกิจของ AWC เพราะทำให้มีลูกค้ามาใช้บริการโรงแรมมากขึ้น

**มองเป็นหุ้น Growth stock

นายอนุวัฒน์ ร่วมสุข กรรมการผู้จัดการ หัวหน้าฝ่ายตลาดทุน บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย เปิดเผยว่า ราคาหุ้น IPO ที่ 6 บาท มีค่าพี/อี เรโชที่สูง เพราะได้ประเมินว่าผลประกอบการในอนาคตข้างหน้าที่มีแนวโน้มการเติบโตได้อีกมาก

เนื่องจากมีโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนาอีกจำนวนมาก ซึ่งสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีในอนาคต รวมถึงมีที่ดินที่รองรับการขยายงานได้อีกเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหุ้น AWC จึงเป็นหุ้น Growth stock ที่เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนระยะยาว