THCOMผนึกCGWIC ลุยพัฒนาแอพพลิเคชั่น รุกอากาศยานไร้คนขับ

ทันหุ้น – THCOM ร่วมมือ ไชน่า เกรท วอลล์ พัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ ตามกลยุทธ์การขยายสู่ธุรกิจใหม่ที่หลากหลาย

นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM ผู้ให้บริการดาวเทียมไทย เปิดเผยว่า บริษัทได้ลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกับบริษัท ไชน่า เกรท วอลล์ อินดัสทรี คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ ไชน่า เกรท วอลล์ (China Great Wall Industry Corporation: CGWIC) ผู้จัดสร้างและส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรชั้นนำจากประเทศจีน เพื่อร่วมกันพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ (UNMANNED AERIAL VEHICLE : UAV) และ BeiDou ซึ่งเป็นระบบพิกัดนำทางด้วยดาวเทียมที่พัฒนาและเป็นกรรมสิทธิ์ของประเทศจีน (BDS)

โดยความร่วมมือครั้งนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของไทยคมสู่ธุรกิจใหม่ๆที่มีความหลากหลายมากขึ้นและเป็นการก้าวสู่การบูรณาการเทคโนโลยีจากอวกาศสู่ภาคพื้นดินและทางทะเล (space, air, ground and maritime networks) มาใช้เพื่อการต่อยอดดำเนินธุรกิจ

“ไชน่า เกรท วอลล์ เป็นพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกับไทยคมมายาวนาน และปัจจุบันไทยคมกำลังพัฒนาบริการใหม่ๆ นอกเหนือจากบริการดาวเทียมปกติ ซึ่งบริษัทเชื่อว่าปัจจัยสำคัญที่จะผลักดันให้ประสบความสำเร็จ ย่อมมาจากความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจชั้นนำ เช่น ไชน่า เกรท วอลล์ เพื่อนำเทคโนโลยีต่างๆ มาพัฒนาเพื่อให้เกิดเป็นแพลตฟอร์มบริการรูปแบบใหม่ในอนาคต ปัจจุบัน เครือข่ายภาคพื้นดินเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถรองรับการเติบโตที่รวดเร็วของข้อมูลที่มีอยู่มหาศาลในยุคดิจิทัลได้อีกต่อไป ทั้งในด้านของปริมาณและความรวดเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลที่มีอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ไทยคมจึงเล็งเห็นว่า ในอนาคตจะเกิดการผสมผสานของเทคโนโลยีทั้งอวกาศ อากาศ และภาคพื้นดิน เกิดเป็นแพลตฟอร์มบริการรูปแบบใหม่ๆที่จะเชื่อมโยงศักยภาพของข้อมูล Big Data จากเครือข่ายอวกาศสู่ภาคพื้นดินและทางทะเล (space, air, ground and maritime networks) สามารถช่วยพัฒนาศักยภาพทั้งในด้านการเกษตร การเดินเรือ โทรคมนาคม และบริการต่างๆของทั้งภาครัฐและเอกชน”นายอนันต์ กล่าว

ด้าน Liu Qiang ประธานคณะกรรมการ บริษัท ไชน่า เกรท วอลล์ จำกัด (CGWIC) กล่าวว่า บริษัทรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับไทยคมซึ่งช่วยสนับสนุนธุรกิจของบริษัทให้มีความเติบโตและก้าวสู่การให้บริการดิจิทัลรูปแบบใหม่ๆ ที่ใช้เทคโนโลยีอวกาศซึ่งไชน่า เกรท วอลล์ มีความเชี่ยวชาญอยู่ ด้วยความรู้และประสบการณ์อันยาวนานของไชน่า เกรท วอลล์ ในด้านเทคโนโลยีทางอวกาศ รวมถึงอากาศยานไร้คนขับ (UAV) จะช่วยส่งเสริมให้ไทยคมสามารถขยายธุรกิจและประสบความสำเร็จต่อไปได้ในอนาคตอย่างแน่นอน

 

อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : ทันหุ้น
www.thunhoon.com