ADVANC เผยการย้ายลูกค้าออกจากแพ็กเกจใช้งานไม่จำกัดคืบหน้าดี โบรกชี้2H/62โตแกร่ง เคาะเป้า260บ.

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า บล.ไทยพาณิชย์ แนะนำ “ซื้อ” บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ด้วยราคาเป้าหมายอ้างอิงวิธี DCF ที่ 260 บาท คาดว่าจะเป็นหนึ่งในหุ้นขนาดใหญ่ที่รายงานกำไรเติบโต QoQ และ YoY อย่างแข็งแกร่งในครึ่งปีหลัง 2562 ปัจจัยสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นให้กำไรเติบโตจะเกิดจากธุรกิจหลัก (ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่) ที่ปรับตัวดีขึ้น valuation ปัจจุบันน่าสนใจที่ EV/EBITDA 9.3 เท่า ในปี 2563 ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่ 9.7 เท่า

ความเคลื่อนไหวหุ้น ADVANC อยู่ที่ 226.00 บาท ลดลง 2.00 บาท หรือ 0.88% มูลค่าการซื้อขาย 284.49 ล้านบาท

ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัย ได้สอบถามไปยัง ADVANC ถึงความคืบหน้าในการย้ายผู้ใช้บริการของบริษัทไปยังแพ็กเกจใหม่ หลังจากแพ็กเกจแบบใช้งานดาต้าไม่จำกัดด้วยความเร็วที่เริ่มทยอยหมดอายุ บริษัทเปิดเผยถึงความคืบหน้าที่ดี เนื่องจากจำนวนผู้ใช้บริการภายใต้แพ็กเกจนี้ปรับตัวลดลง แม้การแข่งขันในระบบเติมเงินสูงขึ้น แต่เราคาดว่าจะมีผลกระทบต่อประมาณการของเราเพียงเล็กน้อย และยังคงมั่นใจว่ากำไรในครึ่งปีหลัง 2562 จะเติบโต HoH และ YoY อย่างแข็งแกร่ง

บริษัทเสนอตัวเลือกให้กับผู้ใช้แพ็กเกจนี้ 2 ทาง คือ แพ็กเกจที่มีราคาสูงขึ้น (399 บาท/เดือน) พร้อมกับความเร็วที่สูงขึ้น และไม่จำกัดดาต้า หรือแพ็กเกจราคาเดิมแต่จำกัดดาต้า บริษัทจะยังคงนำเสนอแพ็กเกจเดิมสำหรับลูกค้าที่ใช้งานดาต้าไม่มาก โดยสรุปแล้ว แนวโน้มเช่นนี้บ่งชี้ว่ารายได้จากบริการระบบรายเดือนน่าจะฟื้นตัวดีขึ้นได้อย่างมากในครึ่งปีหลัง 2562

คาดได้รับผลกระทบเพียงเล็กน้อยจากการแข่งขันและอัตราค่าธรรมเนียมเลขหมายที่สูงขึ้น ตลาดเริ่มกังวลเกี่ยวกับการแข่งขันที่สูงขึ้นในบริการระบบเติมเงิน (ประมาณ 55% ของรายได้จากธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่) แพ็กเกจที่ออกมานับถึงตอนนี้ มีเฉพาะแพ็กเกจสำหรับลูกค้าที่เปิดซิมใหม่ ตราบใดที่ยังไม่มีการออกแพ็กเกจสำหรับผู้ใช้บริการรายเดิม การแข่งขันน่าจะยังคงอยู่ในระดับปกติ

**มั่นใจรายได้บริการหลักเติบโต

ADVANC บอกกับฝ่ายวิจัยว่า บริษัทมั่นใจว่ารายได้จากการให้บริการหลักจะมีอัตราเติบโตเป็นตัวเลขหลักเดียวระดับกลาง (ก่อนใช้มาตรฐานบัญชี TFRS 15, +4.1% ในครึ่งปีแรก 2562) ตามที่บริษัทคาดการณ์ไว้ แม้กระทั่งในกรณีที่การแข่งขันยังคงอยู่ในระดับนี้ต่อไปจนถึงสิ้นปี 2562 ซึ่งสอดคล้องกับมุมมองของเรา เนื่องจากเราใช้สมมติฐานอัตราเติบโต 4.5% ในปี 2562

นอกจากนี้ กสทช.ก็มีมติเห็นชอบให้ปรับอัตราค่าธรรมเนียมเลขหมายให้เป็นอัตราเดียวที่ 1.62 บาท/เดือน/เลขหมาย จากอัตรา 1-2 บาท/เดือน/เลขหมาย โดยน่าจะมีผลบังคับใช้ในเดือนม.ค. 2563 การคำนวณของเราพบว่าผลกระทบน่าจะเป็นบวก แต่ไม่มีนัยสำคัญต่อกำไร

**คาดกำไรครึ่งปีหลัง 62 แกร่ง

ฝ่ายวิจัย คาดว่ากำไรครึ่งปีหลัง 2562 จะแข็งแกร่ง กำไรปกติที่ 8.8 พันลบ.ใน Q3/62 เพิ่มขึ้น 9% QoQ และ 27% YoY โดยได้รับปัจจัยกระตุ้นจากธุรกิจทุกกลุ่ม ธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่จะได้รับประโยชน์จากการหมดอายุของแพ็กเกจแบบใช้งานดาต้าไม่จำกัด ด้วยความเร็วคงที่ราคาถูก (ระบบรายเดือน) ในกลางเดือนส.ค.

นอกจากนี้เราก็คาดว่ากำไร Q4/62 จะแข็งแกร่งขึ้นทั้ง QoQ และ YoY โดยได้รับปัจจัยกระตุ้นจากรายได้จากบริการระบบรายเดือนที่ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง โดยรวมแล้วเรายังคงมุมมองของเราว่ากำไรครึ่งปีหลัง 2562 จะเติบโต 18% HoH และ 32% YoY บริษัทจะประกาศผลประกอบการ Q3/62 ในวันที่ 31 ต.ค.

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon
www.thunhoon.com