‘HUMAN’เร่งปิดดีลใหญ่อัพฐาน ไทเกอร์เพิ่มมูลค่า-รายได้โต15%

ทันหุ้น – HUMAN เร่งเครื่องเจรจาลูกค้ายักษ์ใหญ่ 4-5 ราย คาดสรุปชัด 1-2 รายทันปลายปีนี้เสริมฐานแกร่ง พร้อมบุ๊กรายได้ไทเกอร์ดันผลงานเข้าเป้าโต 15% ฟากโบรกชี้ข้อดีซื้อ Tiger Soft สร้างรายได้-ต้นทุนลด-ฐานลูกค้าครอบคลุม อัพมูลค่าหุ้น 0.50 บาท แนะซื้อ เคาะเป้า 12.20 บาท

นายสุนทร เด่นธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮิวแมนิก้า จำกัด (มหาชน) หรือ HUMAN เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจของบริษัทในช่วงที่เหลือของปีนี้ มองว่ามีโอกาสเติบโตค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนและไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจากฐานลูกค้าใหม่ขยายตัวจากความต้องการใช้งานระบบบริหารจัดการเพิ่มขึ้น และบริษัทยังคงเดินหน้าเพิ่มลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่เข้ามาใช้บริการด้านทรัพยากรบุคคล (HR Solution) และการบริหารจัดการบัญชีและการเงิน (Financial Solution) ซึ่งบริษัทยังมีโอกาสที่ได้รับงานสูงในอนาคต เนื่องจากบริษัทมีความเชี่ยวชาญและมีผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างครอบคลุม

ลุ้นปิดดีลใหญ่

โดยปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับลูกค้ารายใหญ่ราว 4-5 ราย คาดว่าจะได้ข้อสรุปในปีนี้ราว 1-2 ราย ซึ่งถือเป็นบริษัทที่มีขนาดใหญ่ และมีพนักงานไม่ต่ำกว่า 10,000 คน ปัจจุบันบริษัทมีฐานลูกค้าองค์กร ราว 400-500 บริษัท นอกจากนี้บริษัมสนใจลงทุนในธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจหลักอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมาบริษัทศึกษาและเจรจากับพันธมิตรอย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยปัจจัยหลายด้านทำให้การเจรจาอาจต้องใช้ระยะเวลา ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปภายในปี 2563 ส่วนแหล่งเงินลงทุน บริษัทยังมีกระแสเงินสดที่แข็งแกร่งและได้รับการสนับสนุนจากสถาบันการเงิน ทั้งนี้อาจต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมอีกครั้ง

บุ๊กไทเกอร์ดันรายได้

ทั้งนี้บริษัทดำเนินการซื้อหุ้นสามัญ 100% ของบริษัท ไทเกอร์ซอฟท์ (1998) จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ทรัพยากรบุคคลและเงินเดือนที่มีชื่อเสียง ซึ่งมีระบบงานบริหารทรัพยากรบุคคลทั้งหมด 4 ระบบ เพื่อให้เหมาะกับความต้องการเฉพาะของกลุ่มตลาดต่างๆ ไทเกอร์ซอฟท์มีลูกค้าที่เป็นบริษัท SMEs ประมาณ 2,500 บริษัท รวมถึงบริษัทขนาดใหญ่ โรงพยาบาลที่สำคัญทั่วประเทศไทย และบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม การซื้อกิจการของไทเกอร์ซอฟท์เป็นโอกาสที่ดีในการขยายส่วนแบ่งตลาดของระบบบริหารทรัพยากรบุคคลของบริษัทสำหรับกลุ่มตลาดทุกขนาดตั้งแต่บริษัทขนาดเล็กถึงใหญ่ และเปิดโอกาสในการเพิ่มการขายสำหรับบริการอื่นๆ เข้าไปสู่ฐานลูกค้าของบริษัท ซึ่งจะเข้ามาช่วยสนับสนุนธุรกิจในไตรมาส 4/2562 เป็นต้นไป สะท้อนต่อการเติบโตที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องและเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้มากกว่า 10-15%

ไทเกอร์อัพมูลค่า-แนะซื้อ

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอสวิคเคอร์ส จำกัด แนะนำซื้อ HUMAN ให้ราคาพื้นฐาน 12.20 บาท ด้วยปัจจัยหนุนใหม่จากการเข้าซื้อ Tiger Soft ทำให้รายได้เพิ่ม และมี Synergies ทางธุรกิจ โดยหลักคือลดต้นทุนและทำให้ HUMAN ขยายการให้บริการและฐานลูกค้าให้ครอบคลุมมากขึ้น โดยเฉพาะบริการซอฟแวร์ซึ่งเป็นรายได้ประจำประมาณการว่า Tiger Soft จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ HUMAN ราว 0.50 บาทต่อหุ้น

อย่างไรก็ดี Tiger Soft เป็นบริษัทพัฒนาซอฟแวร์ HR ในประเทศ ก่อตั้งเมื่อปี 2531 ปัจจุบันมีลูกค้าราว 3.5 แสนบัญชี ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มธุรกิจ SME ปี 2561 มีรายได้ 122 ล้านบาท กำไรสุทธิ 14 ล้านบาท (อัตรากำไรขั้นต้น 51%, อัตรากำไรสุทธิ 11%)

 

อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : ทันหุ้น
www.thunhoon.com