‘INSET’เปิดเหนือจอง9.29% พื้นฐานแกร่ง-อนาคตสดใส

ทันหุ้น- INSET เปิดเทรดวันแรกฉลุยที่ 2.94 บาท พุ่งเหนือจอง 9.29% จากราคาไอพีโอ 2.69 บาท เดินหน้านำเงินเพิ่มโอกาสในการรับงานโครงการก่อสร้างโครงข่ายท่อร้อยสายสื่อสารลงใต้ดิน และวางระบบเครือข่าย ฟากที่ปรึกษาทางการเงิน ระบุหุ้นพื้นฐานแน่น สัดส่วนหนี้ต่อทุนต่ำ แนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง

นายศักดิ์บวร พุกกะณะสุต กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินฟราเซท จำกัด(มหาชน) หรือ INSET เปิดเผยว่า  สำหรับการเปิดการซื้อขายเป็นวันแรกบริษัทพอใจกับราคาแรก 2.94 บาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 9.29% จากราคาไอพีโอ(IPO) ที่2.69 บาท ซึ่งมองว่านักลงทุนให้ความสนใจหุ้นของบริษัทค่อนข้างดี พร้อมขยายธุรกิจตามแผนงานที่วางไว้ โดยเตรียมนำเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ ไปใช้ในการขยายธุรกิจเพิ่มเติม  เช่น โครงการก่อสร้างโครงข่ายท่อร้อยสายสื่อสารลงใต้ดินในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และโครงการวางระบบเครือข่ายรวมถึงอุปกรณ์ WiFi (โครงการ  Google Station) รวมทั้งใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน

เพิ่มศักยภาพการรับงาน

“ภายหลังจากการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai จะทำให้ INSET มีศักยภาพในการประมูลในโครงการขนาดใหญ่ ที่มีมูลค่าสูงมากขึ้น ซึ่งจะช่วยหนุนการเติบโตในอนาคต และ INSET ยังคงยึดนโยบายทำงานให้เสร็จก่อนเวลากำหนด และเกินความคาดหมายของลูกค้า เพื่อสร้างความประทับใจในบริการและเป็นกระบอกเสียงที่ลูกค้าช่วยบอกต่อถึงศักยภาพและคุณภาพในการทำงานของ INSET“ นายศักดิ์บวรกล่าว

นอกจากนี้ยังตั้งเป้าในปี 2563 จะมีสัดส่วนรายได้ประจำเพิ่มขึ้นเป็น 10-15% เนื่องจากจะมีการรับรู้รายได้จากงานบำรุงรักษาโครงการ USO เฟส 1 และ 2 รวมถึงงานบำรุงรักษาโครงการต่างๆ ที่บริษัทเข้าไปก่อสร้างและจากงานGoogle Station ที่บริษัทจะสามารถติดตั้งได้ครบ 5,000 จุด ภายในปี 2563

อย่างไรก็ตามการเข้าสู่การเป็นบริษัทจดทะเบียน จะสามารถเพิ่มศักยภาพในการประมูลงานขนาดใหญ่ และเพิ่มขอบเขตในการรับงานกว้างมากยิ่งขึ้น รวมถึงเพื่อเป็นการสร้างการเติบโตให้เเก่บริษัทในอนาคต ซึ่งมีแผนขยายธุรกิจในด้านโครงการก่อสร้างโครงข่ายท่อร้อยสายสื่อสารลงใต้ดินในพื้นที่กรุงเทพมหานครพื้นที่ 2 และโครงการวางระบบเครือข่ายรวมถึงอุปกรณ์ WiFi (โครงการGoogle Station) รวมทั้งใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนของบริษัท

ตุนแบ็กล็อกเพียบ

ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือรอรับรู้รายได้(Backlog) กว่า 2.7 พันล้านบาท  โดยจะทยอยรับรู้ต่อเนื่องในช่วง 3 ปีนับจากนี้ ซึ่งประกอบด้วย งานโครงการนำสายสื่อสารลงใต้ดินกทม. และงานบำรุงรักษาโครงการจัดให้มีบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล (โซน C) หรือ USO ทั้ง Phase 1 และ 2 เป็นต้น

ทั้งนี้คาดว่ารายได้ในปี 2562 จะเติบโตประมาณ 10-15% จากปีก่อนที่ทำได้ 1,007 ล้านบาท ตามการรับรู้รายได้จากงานในมือ(Backlog) ที่ปัจจุบันมีอยู่ราว 2.7 พันล้านบาท

นอกจากนี้บริษัทยังมีงานที่อยู่ระหว่างเข้าประมูลใหม่ที่เป็นขนาดเล็กของภาคเอกชน อีกประมาณ 5-10 โครงการมูลค่า 10-20 ล้านบาท คาดหวังว่าจะได้รับงานทั้งหมด

พื้นฐานแข็งแกร่ง

นายเล็ก สิขรวิทย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทที่ปรึกษา เอเซีย พลัส จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินในการเสนอขายหุ้นไอพีโอของ บริษัท อินฟราเซท จำกัด (มหาชน) หรือ INSET เปิดเผยว่า การซื้อขายหุ้น INSET เป็นวันแรก ในวันที่ 8 ตุลาคม 2562 โดยเปิดตลาดที่ 2.94 บาท เพิ่มขึ้น 9.29% จากราคาไอพีโอ 2.69 บาท และปรับตัวสูงสุดที่ 3.02 บาท หรือเพิ่มขึ้น 12.26 %   สะท้อนให้เห็นว่าได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากนักลงทุน ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการกำหนดราคาไอพีโอที่มีความเหมาะสมโดยกำหนดค่า P/E ที่13.70 เท่าซึ่งมีส่วนลดให้จากค่า P/E ของบริษัทจดทะเบียนที่ดำเนินธุรกิจที่คล้ายกัน

นอกจากนี้ INSET มีปัจจัยพื้นฐานดีและฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะสัดส่วนหนี้สินต่อทุนระดับต่ำเพียง 1 เท่า รวมทั้ง INSET ยังเป็นผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมศูนย์ข้อมูลและระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมทั้งโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมที่มีการให้บริการแบบครบวงจรเพียงรายเดียวในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai)