QTCจ่อบุ๊ครายได้ท้ายปี200ล้าน พุ่งเป้าโกยกำไร-บุกตปท.เต็มสูบ

ทันหุ้น – บิ๊กบอส QTC “พูลพิพัฒน์ ตันธนสิน” มั่นใจรายได้ปีนี้ไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท โชว์แบ็กล็อก 500 ล้าบาท จ่อบุ๊คเข้าไตรมาส 4/62 ราว 200 ล้านบาท กางแผนงานปี 2563 ตั้งเป้าทำกำไรมากกว่ายอดขาย พร้อมใส่เกียร์บุกตลาดต่างประเทศเต็มสูบ หวังโกยยอดขาย 300-400 ล้านบาท เร่งเครื่องประมูลงานการไฟฟ้าอีกกว่า 3 พันล้านบาท

นายพูลพิพัฒน์ ตันธนสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ QTC ผู้ผลิตจัดจำหน่ายและให้บริการหม้อแปลงไฟฟ้าพร้อมบริการด้านเทคโนโลยีที่ครบวงจรในอุตสาหกรรมไฟฟ้าที่มีคุณภาพระดับโลก เปิดเผยว่า ในปี 2563 บริษัทปรับนโยบายใหม่จะเน้นทำกำไรมากกว่ายอดขาย และจะมีการลดต้นทุนการผลิต โดยหันมาใช้เครื่องจักรมากขึ้น เพื่อลดระยะเวลาในการผลิตสินค้า ซึ่งบริษัทดำเนินการนำเครื่องจักรเข้ามาสู่กระบวนการผลิตหลายปีแล้ว คาดว่าในปี 2563 กระบวนการผลิตจะเข้าที่และใช้ประสิทธิภาพได้ดีมากยิ่งขึ้น

ตลาดหม้อแปลงคึกคัก

ขณะที่กำลังการผลิตปัจจุบัน บริษัทสามารถผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าได้ถึง 500-600 เครื่องต่อเดือน และคาดจะเพียงพอกับการรองรับคำสั่งซื้อ(ออเดอร์) ที่มีเข้ามา ส่วนตลาดการจำหน่ายหม้อแปลงในประเทศ คาดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะโครงการภาครัฐแต่ในส่วนงานภาคเอกชนบริษัทคาดจะมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เช่น โรงไฟฟ้า เป็นต้น

ทั้งนี้บริษัทคาดยอดขายปี 2563 ใกล้เคียงกับปีนี้ที่ 1 พันล้านบาท เนื่องจากเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามบริษัทจะเน้นขายสินค้าและส่งออกไปในประเทศออสเตรเลีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านที่มีศักยภาพแข็งแกร่ง แม้แนวโน้มค่าเงินบาทยังแข็งค่า แต่ความต้องการใช้หม้อแปลงไฟฟ้ายังมีอยู่มาก ตามการขยายโครงการพลังงาน

นอกจากนี้ในปี 2563 ยังมองโอกาสการประมูลงานจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) มูลค่ารวมราว 3 พันล้านบาท ซึ่งปริมาณความต้องการใช้หม้อแปลงไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นตามการขับเคลื่อนนโยบายของภาครัฐทั้งจากโครงการ EEC และรถไฟฟ้า โดยบริษัทคาดจะได้งานจากโครงการกล่าวประมาณ 10%

ลุยขยายตลาดต่างแดน

สำหรับตามการขยายตลาดต่างประเทศจะยังมีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปีหน้าบริษัทจะเน้นขายไปประเทศญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และประเทศใกล้เคียง ซึ่งคาดว่าจะมียอดขายอยู่ที่ราว 300-400 ล้านบาท โดยตลาดต่างประเทศเป็นตลาดที่สร้างมาร์จิ้นที่ดี

ส่วนทิศทางธุรกิจพลังงาน บริษัทเตรียมความพร้อมจะเข้าลงทุนทั้งโครงการในประเทศและต่างประเทศ ปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษาโครงการพลังงานน้ำ ที่ประเทศลาว 2 โครงการ กำลังการผลิตที่ 164 เมกะวัตต์ ซึ่งการลงทุนจะได้ผลตอบแทนในเชิงโปรเจ็กต์ IRR ไม่ต่ำกว่า 8% รวมถึงโครงการในประเทศที่คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในปีหน้า เช่น โครงการโรงไฟฟ้าชุมชน โรงไฟฟ้าขยะ ขณะที่ปัจจุบันบริษัทมีเงินพร้อมลงทุนอยู่ถึง 400 ล้านบาท

อนึ่ง บริษัทมีโครงการพลังงานแล้ว 1 โครงการ ดำเนินการภายใต้ บริษัท คิวโซล่าร์ 1 จำกัด ขนาดกำลังผลิต 8.6 เมกะวัตต์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ จังหวัดปราจีนบุรี

จ่อบุ๊ครายได้ 200 ล้าน

นายพูลพิพัฒน์ กล่าวต่อว่า สำหรับในช่วงที่เหลือของปีนี้ บริษัทคาดว่าจะสามารถส่งมอบงานให้กับลูกค้าได้ตามเป้าหมาย ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ(Backlog) อยู่ราว 500 ล้านบาท โดยจะทยอยส่งมอบภายในไตรมาส 4/2562 ราว 200 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีก 300 ล้านบาท จะส่งมอบในปีถัดไป

“ปีนี้ถือว่าเราประสบความสำเร็จในช่วงครึ่งปีแรกกำไรเกือบ 100 ล้านบาท ขณะที่รายได้คาดว่าจะไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท ในช่วงโค้งท้ายปีนี้ยังมีงานส่งมอบ 200 ล้านบาท จากแบ็กล็อกในมือ 500 ล้านบาท และจะไปรับรู้ปีหน้า 300 ล้านบาท ส่วนปีหน้าคาดจะมีงาน กฟภ. กฟน. เพิ่มขึ้น น่าจะอยู่ที่ประมาณ 3 พันล้านบาท และปีหน้าเราจะมีการปรับนโยบายจะเน้นเรื่องทำกำไรมากกว่ายอดขาย” นายพูลพิพัฒน์ กล่าว