ผู้ถือกองทุน K-GOLD เตรียมเฮ บลจ.กสิกรไทยประกาศจ่ายปันผล 0.20บ./หน่วย 11 ต.ค.นี้

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า บลจ.กสิกรไทย เตรียมจ่ายปันผลกองทุนเปิด K-GOLD ในอัตรา 0.20 บ./หน่วย วันที่ 11 ตุลาคม 2562 กว่า 200 ล้านบาท รับทิศทางบวกตลาดทองคำโลกในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย 

นายนาวิน อินทรสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานจัดการลงทุนต่างประเทศ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด (บลจ.กสิกรไทย) เปิดเผยว่า บลจ.กสิกรไทย เตรียมจ่ายปันผลกองทุนเปิดเค โกลด์ (K-GOLD) ในอัตรา 0.20 บาทต่อหน่วย สำหรับรอบผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2562 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2562 เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 209 ล้านบาท โดยมีกำหนดจ่ายปันผลในวันที่ 11 ตุลาคม 2562

นายนาวินกล่าวต่อไปว่า กองทุน K-GOLD มีนโยบายการลงทุนผ่านกองทุนหลัก SPDR Gold Trust (USD)​​ มุ่งสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับการเคลื่อนไหวของราคาทองคำแท่งในตลาดโลก โดยกองทุนมีผลการดำเนินงานย้อนหลัง 6 เดือน และ 1 ปี อยู่ที่ 13.47% และ 21.78% ต่อปี ตามลำดับ และมีอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน 4 ไตรมาสย้อนหลัง (Dividend Yield) อยู่ที่ 1.97% ต่อปี (ข้อมูล ณ วันที่ 30 ก.ย. 62) ทั้งนี้ นับตั้งแต่จัดตั้งกองทุนเมื่อปี 2551 กองทุนมีการจ่ายปันผลรวมแล้วทั้งสิ้น 16 ครั้ง เป็นเงิน 4.55 บาทต่อหน่วย

“การลงทุนในตลาดทองคำยังได้รับปัจจัยสนับสนุนจากประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนที่ยังคงมีความไม่แน่นอนและยืดเยื้ออยู่ ประกอบกับแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่อาจปรับลดลงอีก รวมถึงอัตราดอกเบี้ยที่ลดลงมากจะช่วยให้ต้นทุนในการถือครองทองคำลดลง ทำให้ผู้ลงทุนกระจายความเสี่ยงโดยการเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังมีสภาพคล่องสูง อย่างไรก็ตาม ผู้ลงทุนควรติดตามค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อาจแข็งค่าขึ้นทำให้กดดันราคาทองคำได้ ทั้งนี้ บลจ.กสิกรไทย ยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อทองคำในฐานะสินทรัพย์ทางเลือก แนะนำให้ผู้ลงทุนกระจายการลงทุนเพื่อช่วยลดความผันผวนของพอร์ต โดยลงทุนในกองทุน K-GOLD ประมาณ 5 – 10% ของพอร์ตโฟลิโอ” นายนาวินกล่าว

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com