‘DRT’ เร่งเพิ่มสต๊อกสินค้า รองรับฤดูการขายรอบใหม่ หวังดันรายได้เข้าเป้า โบรกแนะซื้อลงทุนรับปันผล

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า DRT ประกาศพร้อมรับฤดูการขายสินค้าวัสดุก่อสร้างช่วงปลายปี หลังใช้จังหวะช่วงไตรมาส 3 เร่งผลิตสินค้าเพิ่มปริมาณสต๊อกขึ้นมาอยู่ในระดับปกติเฉลี่ยประมาณ 30 วัน ชูความพร้อมด้านทีมช่างติดตั้งพร้อมให้บริการแก่ลูกค้าโครงการได้ 500 ยูนิตต่อเดือน ด้านผู้บริหารประเมินภาพรวมตลาดวัสดุก่อสร้างมีแนวโน้มที่ดีขึ้นต่อเนื่อง หลังเริ่มเห็นสัญญาณความต้องการใช้สินค้าเพื่อปรับปรุงและซ่อมแซมที่อยู่อาศัยสูงขึ้น พร้อมตั้งเป้ารักษาการเติบโตที่ดีในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ หวังดันเป้าหมายรายได้รวมปีนี้เติบโตไม่ต่ำกว่า5% ฝากโบรกมองแนวโน้มครึ่งปีหลังจะเติบโตต่อเนื่อง แนะนำ “ซื้อลงทุนรับปันผล” เคาะเป้าหมาย 7.30 บาท

นายสาธิต สุดบรรทัด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRT เปิดเผยว่า จากความสำเร็จของการทำการตลาดภายใต้แนวคิด สวยครบเซต ตราเพชรทั้งหลัง ที่ทำให้แบรนด์ ตราเพชร มีความแข็งแกร่งและเป็นที่เชื่อมั่นของผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ทำให้บริษัทฯ วางแผนเพิ่มปริมาณสต๊อกสินค้าคงคลังให้เพียงพอต่อการขายมากขึ้น หลังจากในช่วงครึ่งปีแรกมีปริมาณสต๊อกสินค้าวัสดุก่อสร้างหลายรายการปรับตัวลดลง

**สต็อกสินค้ารองรับฤดูการรอบใหม่

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ใช้โอกาสในช่วงไตรมาส 3/62 ซึ่งถือเป็นช่วงโลว์ซีซั่น หรือ นอกฤดูการขายสินค้าตลาดวัสดุก่อสร้าง ในการเร่งผลิตสินค้าและเพิ่มสินค้าคงคลังเพื่อเตรียมพร้อมกับฤดูการขายสินค้ารอบใหม่ที่จะมาถึงในช่วงปลายปีนี้ต่อเนื่องไปจนถึงไตรมาสแรกของปี 2563 หลังจากประเมินว่าตลาดวัสดุก่อสร้างมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น จากสัญญาณความต้องการใช้สินค้าเพื่อปรับปรุงและซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้อยู่ในสภาพที่ดี ตลอดจนอาคารที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์อุทกภัยครั้งล่าสุด

ปัจจุบันสินค้ากลุ่มผลิตภัณฑ์กระเบื้องหลังคาและกลุ่มไม้สังเคราะห์ถือว่ามีความพร้อมด้านการขายและให้บริการ เนื่องจากมีปริมาณสต๊อกสินค้าเพิ่มขึ้นอยู่ในระดับปกติเฉลี่ยประมาณ 30 วัน จากเดิมในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ที่มีสต๊อกสินค้าพร้อมขายเฉลี่ยไม่เกิน 20 วัน ขณะเดียวกัน DRT ยังมีความพร้อมด้านการให้บริการโดยมีทีมช่างติดตั้งมืออาชีพที่พร้อมรับงานติดตั้งให้แก่ลูกค้าโครงการได้ประมาณ 500 ยูนิตต่อเดือน

“หลังจากเราได้เร่งผลิตสินค้าเพื่อเก็บสต๊อกมากขึ้น ถือว่าขณะนี้ DRT มีความพร้อมด้านการขายและให้บริการเพื่อเตรียมรับคำสั่งสินค้าในช่วงปลายปีนี้ต่อเนื่องถึงปีหน้า ที่คาดว่าจะมีความต้องการสินค้าในกลุ่มตลาดซ่อมแซมที่อยู่อาศัยและอาคารต่างๆเพิ่มขึ้น ส่วนกลุ่มลูกค้าโครงการอสังหาริมทรัพย์ และช่องทางโมเดิร์นเทรดหรือห้างค้าปลีกวัสดุก่อสร้างสมัยใหม่ที่ได้มีการลงทุนพัฒนาโครงการและขยายสาขาใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง จะส่งผลดีต่อภาพรวมความต้องการใช้สินค้าวัสดุก่อสร้างมากขึ้น” นายสาธิต กล่าว

ตั้งเป้ารักษาอัตราเติบโต่ไม่ต่ำกว่า5%

สำหรับแผนการดำเนินงานไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ DRT ตั้งเป้าหมายรักษาอัตราการเติบโตที่ดีเช่นเดียวกับช่วงที่ผ่านมา โดยการบริหารสัดส่วนการขายสินค้าแต่ละกลุ่มผลิตภัณฑ์ (Product Mix) อยู่ในระดับที่เหมาะสม มุ่งเน้นการขายสินค้าในกลุ่มที่มีอัตรากำไรขั้นต้นที่ดี และการควบคุมค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อรักษาขีดความสามารถการทำกำไรขั้นต้นอยู่ในระดับ 25 – 27% และผลักดันเป้าหมายรายได้รวมปีนี้เติบโตไม่ต่ำกว่า5%

โบรกแนะ “ซื้อลงทุนรับปันผล”

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด แนะนำ “ซื้อลงทุน” DRT รับปันผล ประเมินราคาเป้าหมาย 12 เดือนข้างหน้า เท่ากับ 7.30 บาท บนฐาน P/E 13.5 เท่า (Forward PE +1SD = 13.5x) แนวโน้มครึ่งปีหลังจะเติบโตต่อเนื่อง โดยยอดขายในเดือน ก.ค. – ส.ค. 2562 มีการเติบโตได้ดีต่อเนื่องตามเป้าที่ตั้งไว้ และมีการใช้กำลังการผลิตในระดับสูงต่อเนื่องจากครึ่งปีแรก ทำให้ ปี 2562 มีแนวโน้มจะเติบโตมากกว่าผู้บริหาร DRT ตั้งไว้เท่ากับ 5% ประมาณการของเรายังอนุรักษ์นิยมประเมินยอดขายในปีนี้เท่ากับ 4,731 ล้านบาท เติบโต 7.5% และ คาดจะมีกำไรสุทธิเท่ากับ 516 ล้านบาท เติบโต 22% ถ้าหากหักกำไรจากการขายที่ดินหลังภาษี 46 ล้านบาทออก จะมีกำไรปกติ 470 ล้านบาท เติบโต 11%

ทั้งนี้ DRT มีกระแสเงินสูง ทำให้มีการจ่ายปันผลสูง ได้จ่ายปันผลกำไรครึ่งปีแรก 0.20 บาท และ กำไรปี 2562 คาดจะจ่ายรวม 0.40 บาท คิดเป็นอัตราเงินปันผลตอบแทน 6.7%)

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon
www.thunhoon.com