SAWAD – ดี (กว่าตลาด)

ที่มาที่ไป… สิ่งหนึ่ง ที่เหนือเมฆกล่าวบ่อยๆ ว่า “ในตลาดหุ้น ไม่มีใครรู้จริงหรอกนะ” ซึ่งหมายถึงว่า เรื่องการแกว่งของราคาขึ้นลงนะครับ นอกเสียจากว่า คนคนนั้น จะเป็นผู้คุมเกมราคาไว้เอง ราคาจะแกว่งขึ้นแกว่งลง ก็เป็นไปตามใจ แล้วแปลว่า นั่นคือ ไม่สนใจว่าพื้นฐานจะดีจะแย่ หรือ เทคนิคจะ สวยจะขี้เหร่ยังไง เกมก็ขึ้นอยู่ที่ใจคนนั้นอยากทำอะไร… เคยเห็นกันบ่อยๆ นะครับว่า หุ้นพื้นฐานดีๆ หรือ กำลังอยู่ในแนวโน้มดีๆ เลยแหละ แต่ราคากลับวิ่งสวนปัจจัยพื้นฐาน และ หุ้นแบบเทคนิคที่ว่าแย่ๆ แล้วนะ จะดูจะวิเคราะห์ยังไง ก็ยังแย่ แต่วันดีคืนดี วิ่งสวนขึ้นมาได้ อีกทั้งเทคนิคที่ว่าแย่ พื้นฐานของหุ้นเองก็ยังแย่ หรือไม่เห็นจะมีพํฒนาการใหม่ๆ ในตัวบริษัท แต่ราคาก็ขึ้นอย่างต่อเนื่องได้… เหมือนว่าทุกอย่างกำลังจะมีดี หรือพื้นฐานที่แย่ๆ น่าจะกลับมาดูดีมากๆ จึงได้มีเงินวิ่งเข้าสู่หุ้นอย่างต่อเนื่อง… แล้วใครล่ะ จะรู้ได้ขนาดนั้น เหนือเมฆก็กล่าวไม่ได้มากไปกว่าที่เราๆ ท่านๆ รู้กันหรอกนะครับ (จริงๆ รู้มาก ก็กล่าวมากๆ ไม่ได้อยู่ดี)… เราเลยต้องรู้ตัวเราเองให้ได้มากที่สุดไว้ก่อนดีกว่า เพราะในเมื่อเราไม่สามารถจะรู้จริง หรือไม่สามารถจะ รู้ว่าใคร หรือ จะรู้ได้ชัดๆ แน่ๆ ชัวร์ๆ ว่าราคาหุ้นจะไปทางไหน ได้แล้วนั้น เราก็ต้องหาวิธี หรือ รู้วิธีการอื่น ที่ทำให้เราไปตามสิ่งที่มันเกิดขึ้นในสภาพนั้นๆ ได้… แล้วสิ่งที่ต้องรู้ให้ได้เป็นอย่างมากๆ คือ ต้องรู้ตัวเอง อันนี้แหละที่เหนือเมฆกล่าวบ่อยๆ ว่า ถ้าไม่รู้ตัวเองว่าเป็นนักลงทุนแบบไหน ชอบหุ้นแบบไหน เล่นหุ้นเพื่อ จะเอาอะไร แล้วล่ะก็ เหนื่อยหมือนนะที่จะอยู่ในตลาด…สไตล์การเล่นหุ้นแต่ละคน ก็แล้วแต่บุคคลนั่นเอง

ดูตามเกม… จะว่าไป หุ้น SAWAD มีรูปแบบเกมหลายอย่างนะ จะเล่นสั้นๆ ในวัน หรือจะ เล่นระยะ 2-3 วัน หรือ จะถือยาวๆ ก็ได้หมด ขึ้นอยู่กับจังหวะ และแนวโน้มหลักๆ ของราคา

แนวรับ : … 58.25-58.00 หรือ สู้ได้ถึง 55.0 (ห้ามต่ำกว่านี้)
เป้าหมาย : … เล่นรอบ มอง 65.0 แต่ถ้าจะหวังยาวๆ ก็ถือรอได้

ความเห็น … จากสัญญาณทางเทคนิค
กราฟราคาหุ้น SAWAD… ดูตามภาพกราฟแบบนี้ ก็ ต้องกล่าวว่าแนวโน้มขาขึ้นเป็นแบบ Sideways Up แต่ ถ้าจะเข้าไปดูแบบละเอียดๆ หน่อยนั้น ก็อาจมีบางช่วง หรือบางวันที่ขึ้นๆ ลงๆ แถมมีทั้งขึ้นแรงๆ ลงแรงๆ ผสมอยู่ด้วย… การเล่นตามแนวโน้มนี้ ก็ต้องหนักไปทาง เล่นทางขึ้นไว้ก่อนจะได้เปรียบกว่า คือ แบบว่า ถ้าลงถึงแนวรับ ก็ต้องซื้อ ผ่าน High ได้ ก็ต้องไล่ตาม… ลากเส้น Trend Line ไว้ หรือ ใช้ MA. ในการช่วยอ่าน แนวโน้มก็ได้ แต่เป็น MA. ในระยะกลางๆ ถึง ยาวหน่อย อย่างภาพนี้ เราก็คงจะรู้แล้วว่า ถือหุ้นนานๆ หน่อยนั้น จะได้เปรียบ แม้ว่าหลักๆ จะเป็นขาขึ้น แต่เชื่อไหมว่า ยังมีคนที่เล่นตัวนี้แล้ว ขาดทุน (ต้องรู้สไตล์ของตัวเอง)