ส่องอนาคตVGI-PLANB ควบรวมคำตอบสุดท้าย

ทันหุ้น—จับตาการเดินเกมธุรกิจ VGI นักวิเคราะห์ ชี้อนาคตมีโอกาสนำ MACO  เข้าควบรวมกับ  PLANB  เหตุทำให้ช่วยลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ หนุนผลประกอบการ แบบวิน-วันทั้งคู่  ครึ่งปีหลังส่งสัญญาณ การร่วมทำธุรกิจในโครงการ Bangkok Takeover ขายแพ็กเกจโฆษณาร่วมกันแล้ว

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ เปิดเผยว่า  มีโอกาสเป็นไปได้ในอนาคตที่บริษัท บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ VGI จะควบรวมกิจการกับบริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANB เพราะจะช่วยทำให้ต้นทุนการดำเนินธุรกิจลดลง อย่างไรก็ตาม คาดว่า VGI จะไม่มีการควบรวมเอง แต่รูปแบบน่าจะนำ บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) หรือ MACO เข้ามาควบรวมมากกว่า

“การควบรวมขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัทว่าจะเห็นเป็นอย่างไร  แต่มองว่ามีโอกาสเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต  เหมือนกับที่ VGI ได้เข้าไปซื้อ MACO ช่วงที่ผ่านมา ดังนั้นมองว่าหากเกิดขึ้น รูปแบบการควบรวมทาง VGI ก็อาจจะนำ MACO มาควบรวมกับ PLANB มากกว่า”นักวิเคราะห์กว่า

จากข้อมูลในเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ โครงสร้างผู้ถือหุ้นของ PLANB ณ วันที่ 29 ส.ค.2562 พบว่า VGI ถือหุ้นในสัดส่วน 18.80% เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับสอง โดยมีนายปรินทร์ โลจนะโกสินทร์ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 โดยถือหุ้น 25.09%  ซึ่ง VGI ได้เข้ามาถือหุ้นใน PLANB  โดยการซื้อหุ้นเพิ่มทุน มี.ค.2562 โดยถือหุ้นสัดส่วน 18.59% และได้ให้นายแล็พ ซน เนลสัน เหลียง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ VGI เข้ามานั่งกรรมการใน PLANB

ส่วนโครงสร้างผู้ถือหุ้นของ MACO ณ วันที่ 23 ส.ค.2562 จะมี VGI ถือหุ้น 33.17% เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับหนึ่ง และยังมีบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS ถือหุ้น 18.22% เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 3

**จับตา Synergy ทางธุรกิจ

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า(ประเทศไทย) จำกัด  กล่าวว่า ในครึ่งปีหลัง VGI ได้ร่วมกับ PLANB ในโครงการ Bangkok Takeover เป็นการขายแพคเกจโฆษณาร่วมกัน ผ่านจอทั้งสองเจ้าพร้อมกัน คาดว่ามีส่วนแบ่งรายได้เข้ามาในส่วนของ PLANB ประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งทั้งสองรายเมื่อรวมกันทำให้มีมาร์เก็ตแชร์ในสื่อโฆษณานอกบ้านมากกว่า 90% ของไทย

ประเมินว่าผลประกอบการของ PLANB จะมีการเติบโตต่อเนื่องในอีก 2 ปีข้างหน้า มาจากการเติบโตตามการเติบโตของสื่อโฆษณานอกบ้านและการขยายธุรกิจใหม่ๆ ต่อเนื่อง รวมถึงดีลในการเข้าซื้อกิจการในธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโตสูง โดยได้ปรับราคาเป้าหมายเพิ่มขึ้นเป็น 10.30 บาท จากเดิมที่ 8.65 บาท และยังคงคำแนะนำเป็นซื้อ

**คาดกำไร PLANB ปี 62-63 โต                   

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด มองว่า ในช่วงที่ผ่านมา PLANB ได้มีการลงทุนไปมากทั้งในประเทศและต่างประเทศ ดังนั้นจึงเป็นช่วงเก็บเกี่ยวในสิ่งที่ได้ลงทุนไป ขณะเดียวกันบริษัทก็ได้มุ่งเน้นสื่อประเภทดิจิทัล ซึ่งมีมาร์จิ้นที่ดี ขณะเดียวกันบริษัทก็ได้วางกลยุทธ์ โดยได้ร่วมกับพันธมิตรอย่างบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด(มหาชน) หรือ CPALL ในการบริหารสื่อโฆษณาในพื้นที่ 7-Eleven และในปีหน้าก็จะมีรายได้จากลิขสิทธ์การถ่ายทอดกีฬาโอลิมปิคอีกด้วย

คาดการณ์ว่าในปี 2562 PLANB จะมีกำไรสุทธิ 798 ล้านบาท เติบโต 24% จากปีก่อน ส่วนในปี 2563 อยู่ที่ 1,026 ล้านบาท  เพิ่มขึ้น 28% โดยแนะนำซื้อให้ราคาเป้าหมายที่ 10.20 บาทต่อหุ้น