ดันอีวีEA-GPSCรับเต็ม PTTซื้อวันนี้ได้90สตางค์

ทันหุ้น –รัฐเล็งออกมาตรการส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าอีวี (EV) ภายในปีนี้ หวังเปลี่ยนผ่านไทยเป็นแบตเตอร์รี่อาเซียน พร้อมเดินหน้านำเอทานอลใช้กับแก๊สโซฮอล์ ลุยศึกษาทำโรงไฟฟ้าชุมชน โบรกชู EA-GPSC เด่นธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า ขณะที่สะสม PTT เข้าพอร์ตวันนี้ ก่อนขึ้น XD รับปันผล 0.90 บาท ในวันที่ 10 ตุลาคมนี้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า เตรียมออกมาตรการส่งเสริมที่ชัดเจนในเรื่องของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) ทั้งในส่วนของผู้บริโภคและผู้ผลิต เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนผ่านที่ถูกต้อง และให้เกิดความมั่นใจต่อผู้บริโภคได้ โดยในตัวรถยนต์ EV นั้นจะต้องมีในเรื่องของเทคโนโลยี 3 รูปแบบ ได้แก่ 1.ปลั๊กอินไฮบริด (Plug-in Hybrid) ที่เป็นระบบการใช้พลังงานทางเลือกได้ด้วย 2.การใช้ EV เต็มรูปแบบหรือการใช้แบตเตอร์รี่100% ซึ่งเป็นกระแสที่กำลังมา ซึ่งจะมีรายละเอียดต่อไป 3.การใช้ EV ที่ใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจน โดยการส่งเสริมทั้งสามด้านเป็นเรื่องสำคัญในประเทศไทย คาดว่าจะมีมาตรการออกมาภายในปีนี้

*เร่งแก้ปัญหา PM2.5

ขณะที่การแก้ปัญหา PM 2.5 นั้นอยากให้ทั้งประเทศร่วมมือกัน โดยทางกระทรวงพลังงานก็ดำเนินการอยู่หลายเรื่อง เช่นการผลักดันการใช้ น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี10 เป็นน้ำมันดีเซลฐานสำหรับรถดีเซลทั่วไป ซึ่งถือเป็นการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ โดยตามเป้าหมายคือในวันที่ 1 มกราคม 2563 ทุกคลังของผู้ค้าน้ำมันมีการผลิต บี10 จำหน่าย ภายในเดือนกุมภาพันธ์

โดยวันที่ 1 มีนาคม 2563 จะเป็นวันที่ น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี10 มีจำหน่ายในสถานีบริการทุกสถานี โดยในเบื้องต้นคาดว่าต้องการใช้น้ำมัน B10 ในช่วงไตรมาส 1/2563 จะมากว่า 30 ล้านลิตรต่อวัน แต่จะผลักดันใช้งานที่เต็มที่คาดว่าจะอยู่ที่ 57 ล้านลิตรต่อวัน ส่วนการใช้น้ำมัน B20 รัฐบาลก็ยังส่งเสริมอยู่แต่ยอมรับว่าการใช้งานจะใช้ได้น้อยกว่าน้ำมัน B10 แต่ก็ถือเป็นประโยชน์ในการช่วยดูดซับ CPO ในตลาด ขณะเดียวกันยังจะมีการส่งเสริมการใช้เอทานอลในแก๊สโซฮอล์ด้วย คาดว่ารายละเอียดจะประกาศอีกครั้งภายในปีนี้

นอกจากนี้ในวันนี้ (9 ตุลาคม 2562) จะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็น และนำรายละเอียดความคิดเห็นของผู้มีส่วนร่วม เพื่อนำมาใช้ขับเคลื่อนโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน ตามแนวทางนโยบาย 1 ชุมชน 1 พลังงานทางเลือก ด้วยการนำซังข้าวโพด ฟางข้าว เศษไม้ ซึ่งปกติที่เกษตรกรจะนำไปเผาทิ้งนั้น มาหมุนเวียนเพื่อใช้ให้เป็นพืชเศรษฐกิจในการขับเคลื่อน

*EA-GPSC รับอานิสงส์

ด้านนายมงคล พ่วงเภตรา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ กลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ KTBST เปิดเผยสำหรับมาตรการส่งเสริมรถยนต์ EV นั้นมองว่าจะได้รับผลประโยชน์ทั้งในด้านผู้ผลิตที่ผลิตทั้งคันรถ รวมไปถึงทุกองค์ประกอบของรถยนต์ เช่น ส่วนประกอบแบตเตอร์รี่ ส่วนประกอบสถานีชาจน์ EV ซึ่งมองว่าหุ้นที่ได้รับประโยชน์ขณะนี้ คือ EA และ GPSC และผู้ประกอบการที่จะเข้ามาทำธุรกิจนี้ในอนาคตเป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT จะขึ้นเครื่องหมาย XD ผู้ซื้อไม่มีสิทธิรับเงินปันผล  ในวันที่10 ตุลาคมนี้ หลังจากที่บริษัทประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาลในอัตรา 0.90 บาทต่อหุ้น กำหนดจ่ายวันที่ 25 ตุลาคม 2562 นี้

ขณะที่บริษัทหลักทรัพย์เอเชีย เวลท์ จำกัด ระบุในรายงานบทวิเคราะห์ถึงการลงทุนหุ้น PTT โดยเฉพาะผลตอบแทนการจ่ายเงินปันผล ซึ่งคาดว่าบริษัทจะสามารถจ่ายเงินปันผลทั้งปี 2562 ที่ระดับ 2 บาท ซึ่งการที่บริษัทประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลงวดครึ่งปีแรก 2562 ในอัตรา 0.90 บาท สูงกว่าที่ฝ่ายวิจัย และตลาดคาดการณ์ไว้ที่ 0.60-0.80 บาทต่อหุ้น ดังนั้นจึงแนะนำ “ซื้อ” พร้อมให้ราคาเป้าหมายที่ 50 บาท