“บูทิค คอร์ปอเรชั่น”เล็งขาย IPO-นำหุ้นเข้าเทรด mai ปลายปีนี้, ระดมทุนขยายธุรกิจ-คืนหนี้

สำนักข่าว “ทันหุ้น”รายงานว่า “บูทิค คอร์ปอเรชั่น” คาดขายหุ้น IPO และนำหุ้นเข้าเทรดตลาด mai ปลายปีนี้ หลังสำนักงาน ก.ล.ต.นับหนึ่งแบบไฟลิ่งแล้ว  เงินที่ได้จากการระดมทุนนำไปใช้ลงทุนในโครงการที่มีศักยภาพ ส่วนที่เหลือนำไปใช้ชำระคืนหนี้ และเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการประกอบกิจการ

นายปรับชะรันซิงห์ ทักราล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บูทิค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (BC) ผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์รูปแบบ สร้าง – ดำเนินงาน – ขาย (Build-Operate-Sell : BOS) อสังหาริมทรัพย์ประเภท โรงแรม เซอร์วิสอพาร์ทเมนท์ Commercial Real Estate (ได้แก่ศูนย์การค้า และอาคารสำนักงานให้เช่า) รวมทั้ง ให้บริการด้านบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้จัดงานสรุปข้อมูลการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนแก่นักลงทุนและประชาชนทั่วไป (โรดโชว์) ที่กรุงเทพฯ เพื่อแนะนำธุรกิจ และสร้างความเชื่อมั่น ก่อนเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน (IPO) จำนวนไม่เกิน 167 ล้านหุ้น ตามแผนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ภายในปลายปี 2562

ทั้งนี้ ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ รูปแบบ BOS Model ขยายการเติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยความเชี่ยวชาญของผู้บริหารและทีมงานบริษัทฯ เลือกพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ในทำเลที่เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ สอดรับกับแนวโน้มการเติบโตของตลาดการท่องเที่ยว และมูลค่าของที่ดินและทรัพย์สินที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

นอกจากนี้ บริษัทฯมีพันธมิตรที่แข็งแกร่งเข้ามาร่วมลงทุน ทำให้สามารถพัฒนาโครงการใหม่ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อโครงการก่อสร้างแล้วเสร็จสามารถบริหารจัดการให้เป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ มีอัตราการเข้าพักหรือผู้เช่าอยู่ในระดับสูง เป็นที่ต้องการของผู้ซื้อทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ทำให้ได้อัตรากำไรจากการขายโครงการอยู่ในระดับที่น่าพอใจ โดยโครงการอสังหาริมทรัพย์รูปแบบ BOS Model วางเป้าหมายอัตราผลตอบแทนจากการลงทุน (IRR) ไม่ต่ำกว่า 15%

ความสำเร็จของโครงการที่กลุ่มบริษัทฯ ก่อสร้าง ดำเนินงาน และจำหน่ายออกไปแล้ว (BOS Model) มีจำนวน 6 โครงการ รวมมูลค่าโครงการ 3,525 ล้านบาท และได้กำไรจากการขายโครงการรวมมูลค่าประมาณ 1,626 ล้านบาท พร้อมทั้ง เดินหน้าพัฒนาโครงการใหม่ในพื้นที่ที่มีศักยภาพทั่วประเทศ ได้แก่ กรุงเทพฯ ชั้นใน ย่านสุขุมวิทตอนต้น และเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ เช่น พัทยา ภูเก็ต และเชียงใหม่

ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2562 มีโครงการที่ก่อสร้างเสร็จแล้วและอยู่ระหว่างดำเนินการ (Operate) จำนวน 9 โครงการ แบ่งเป็น โครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินการพร้อมขาย (BOS) 5 โครงการ เพิ่มโอกาสการเติบโตอย่างโดดเด่นในอนาคต และโครงการที่บริษัทฯ มีนโยบายเป็นผู้ดำเนินงานและบริหารจัดการเอง (Non-BOS) จำนวน 4 โครงการ ภายใต้แบรนด์ซิทาดีนส์ โรงแรมระดับ 3 ดาว อยู่ใจกลางเมืองสุขุมวิท เพื่อสร้างความมั่นคงของรายได้

นอกจากนี้ ยังมุ่งหวังพัฒนาแบรนด์ดังกล่าวให้เข้มแข็ง และมีโครงการที่อยู่ระหว่างพัฒนาก่อสร้าง (Build) จำนวน 8 โครงการ วางแผนจะทยอยแล้วเสร็จและเปิดดำเนินการภายในไตรมาส 4/2564 โดยมี 1 โครงการที่คาดว่าจะเปิดดำเนินการได้ในไตรมาส 3 ปีนี้ คือ โครงการวิลล่า 2 เป็นวิลล่า 1 หลัง บริเวณหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต

**ระดมทุนขยายธุรกิจ-คืนหนี้

ด้านนายเล็ก สิขรวิทย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทที่ปรึกษา เอเซีย พลัส จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินของ บริษัท บูทิค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (BC) เปิดเผยว่า หลังจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้นับหนึ่งแบบคำขออนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์ของ BC เรียบร้อยแล้ว โดยปัจจุบันยังไม่พบบริษัทคู่แข่งทางตรงในธุรกิจ BOS ในประเทศไทย และยังไม่มีบริษัทใดที่วางเป้าหมายทางธุรกิจ BOS เหมือน BC

แผนการระดมทุนในครั้งนี้ BC เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวนไม่เกิน 167 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท คิดเป็นไม่เกิน 33% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและชำระแล้วทั้งหมดของบริษัทฯ ภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนในครั้งนี้ เงินที่ได้จากการระดมทุนนำไปใช้ลงทุนในโครงการที่มีศักยภาพ ส่วนที่เหลือนำไปใช้ชำระคืนหนี้ และเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการประกอบกิจการ โดยคาดว่า จะเสนอขายหุ้นไอพีโอและเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ภายในปลายปีนี้

“หลังจากสำนักงาน ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง BC ในช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา เราเดินหน้าจัดงานโรดโชว์พบนักลงทุนสถาบันและพบนักลงทุนรายย่อยเพื่อแนะนำธุรกิจ เนื่องจากการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รูปแบบ BOS Model ยังไม่มีบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นคู่แข่งทางตรงในธุรกิจนี้ ด้วยความโดดเด่นและความสามารถในการทำกำไรในระดับที่ดีนั้น ทำให้ BC ได้รับความสนใจและความเชื่อมั่นจากนักลงทุนเป็นจำนวนมาก ” นายเล็ก กล่าว

รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com