SPAหั่นCHABAไม่กระทบงบ โบรกมองบวกหนุนมาร์จิ้นพุ่ง

ทันหุ้น – ผู้บริหาร SPA ประกาศยกเลิกร่วมลงทุน CHABA ธุรกิจทำเล็บ แจงไม่กระทบผลการดำเนินงาน พร้อมการันตีรายได้โตตามเป้าไม่ต่ำกว่า 20% ฟากโบรกชี้ส่งผลดีต่อธุรกิจ คาดมาร์จิ้น SPA จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติที่ 33-37% แนะ “ซื้อ” เคาะเป้าหมาย 15.80 บาท

นายวิบูลย์ อุตสาหจิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามเวลเนสกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ SPA เปิดเผยว่าคณะกรรมการบริษัทได้อนุมัติให้บริษัทยกเลิกร่วมลงทุนใน บริษัท ชบา เอลลิแกนซ์ จำกัด หรือ CHABA ซึ่งทำธุรกิจ ทำเล็บ สปามือ-เท่า และขนตา ภายใต้ชื่อ Chaba Nails & Spa เนื่องจากธุรกิจดังกล่าวต้องอาศัยความเชี่ยวชาญทางงานฝีมือค่อนข้างสูง ทำให้ธุรกิจขยายตัวได้ช้า และไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์เดิมของบริษัท

** ไม่กระทบรายได้

ทั้งนี้การยกเลิกการลงทุนในธุรกิจ CHABA ไม่กระทบภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัท เพราะ CHABA ส่งผลประกอบการในแง่รายได้ให้กับบริษัทได้เพียง 4-5% ของรายได้รวม แต่ที่ผ่านมา CHABA มีรายได้เติบโตตามเป้าหมาย ส่วนมาร์จิ้นใกล้เคียงเป้า โดยยังคงเป้าหมายการเติบโตของรายได้คงเดิมหรือเติบโตไม่ต่ำกว่า 20%ในปีนี้

อนึ่ง บริษัทได้ร่วมลงทุนมาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 เป็นต้นมา และบริษัทจะโอนหุ้นของบริษัท ชบา เอลลิแกนซ์ จำกัด ที่ถือออยู่จำนวน 349,600 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 76% ของจำนวนหุ้นที่ชำระแล้ว คืนให้กับบริษัท ชบา เนลเวลเนสสปาแอทดิอีสท์ จำกัด หรือกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิมในราคาเดิมราว 90 ล้านบาท ภายในไตรมาส 4/2562 โดยบริษัทจะรับรู้รายได้จากการร่วมลงทุนถึงวันที่ 30 กันยายน 2562

ขณะที่แนวโน้ม 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ บริษัทคาดจะเป็นไตรมาสที่ดีที่สุดของบริษัท เพราะเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ อีกทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บริษัทไม่กังวลในแง่ของผลประกอบการ 3 เดือนสุดท้าย ขณะเดียวกันบริษัทจะเปิดสาขาใหม่ในสัปดาห์นี้อีก 2 สาขา ได้แก่ สาขาที่จังหวัดตรัง และจังหวัดกระบี่ จากปัจจุบันบริษัทมีสาขาทั้งหมด 60 สาขา

** มาร์จิ้นทะยาน

ด้านนายจรูญพันธ์ วัฒนวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ MBKET เปิดเผยว่า จากกรณีที่ SPA ประกาศยกเลิกร่วมลงทุนในบริษัท ชบา เอลลิแกนซ์ จำกัด หรือ CHABA จะเป็นผลดีต่อการดำเนินธุรกิจ เพราะ 1.การขยายสาขาช้ากว่าที่คาด ไม่ได้ตามเป้าหมาย 2.การบันทึกต้นทุนค่าใช้จ่ายธุรกิจของ CHABAสูง ส่งผลต่ออัตราการทำกำไรของ SPA

อย่างไรก็ตาม แม้ SPA จะประกาศยกเลิกการร่วมทุนดังกล่าว ฝ่ายวิเคราะห์ประเมินว่าจะไม่กระทบต่อภาพรวมธุรกิจเพราะ CHABA ทำสัดส่วนรายได้ให้กับ SPA ค่อนข้างน้อยเพียง 5% ส่วนอัตราการทำกำไรสุทธิ (Net Profit Margin)อยู่ที่ 1% ประกอบกับการที่ SPA ขายหุ้นคืนให้กับผู้ถือหุ้นเดิม CHABA ในราคาเดิม 90 ล้านบาท ซึ่งไม่มีผลได้ เสียต่อเงินลงทุน ทั้งนี้ฝ่ายวิเคราะห์มองแนวโน้มอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ของ SPA จะกลับมายืนในระดับปกติที่ 33-37% หลังไม่มีธุรกิจจาก CHABA ฉุดการทำกำไร และยังคงแนะนำ “ซื้อ” มองราคาเป้าหมายที่ 15.80 บาท

รับอานิสงส์ชิมช้อปใช้

ก่อนหน้านี้ บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ KTBST ออกบทวิเคราะห์ว่า SPA ได้ประโยชน์เพิ่มหลังจากรัฐมีการขยายมาตรการกระตุ้นให้ครอบคลุมธุรกิจบริการนวดสุขภาพ ขณะที่ SPA Bloomberg Consensus Target Price อยู่ที่ 14.80 บาท เนื่องจากข้อจำกัดด้านจำนวนสาขาที่เข้าร่วมจะได้ไม่เกิน 20 สาขาต่อบริษัทที่ลงทะเบียน ทำให้บริษัทที่มีขนาดเล็กมีโอกาสที่จะได้ประโยชน์เพราะจะมีสัดส่วนของสาขาที่เข้าร่วมชิม ช้อป ใช้ ต่อจำนวนสาขารวมมากกว่าบริษัทใหญ่ที่มีสาขาจำนวนมาก