ให้เวลาค้นหาตัวตนและเป้าหมายการลงทุน

ช่วงนี้ตลาดหุ้นยังคงดูไร้ทิศทางขาดปัจจัยที่จะเข้ามากระตุ้นหนุนนำทำให้หุ้นขยับไปไหนได้มากนัก หุ้นกลุ่มหลักที่เป็นตัวขับเคลื่อนดัชนีอย่างพลังงานและกลุ่มแบงก์ ดูจะเปลี่ยนเป็นตัวถ่วงดัชนีเสียมากกว่าตอนนี้ จากราคาน้ำมันที่ลดลงและดอกเบี้ยขาลง คาดกันว่าจะส่งผลให้ผลประกอบการไตรมาส 3 ทั้งสองกลุ่มนี้ออกมาดูแย่อีกทั้งการลงทุนโดยทั่วไปจะเป็นไปในลักษณะเฝ้าดูเชิง ไม่กล้าทุ่มกล้าโถมเข้าใส่กันแบบเต็มตัวมากนัก ดังจะเห็นได้จากปริมาณการซื้อขายรวมในแต่ละวันที่ค่อนข้างจะเบาบางลงทุกวัน

อย่างไรก็ตาม หากมองในมุมที่ดีสถานการณ์ตลาดแบบนี้เหมาะที่นักลงทุนโดยทั่วไปจะได้มีเวลากลับมามองตัวเองถึงการลงทุนของเราในช่วงที่ผ่านมาเป็นอย่างไรกันบ้าง เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมรับกับการลงทุนที่ดีของเราต่อไป สำหรับเรื่องของการลงทุนที่ดีที่เราจะใช้เวลาในช่วงนี้ศึกษาเพื่อเป็นแนวทาง เตรียมความพร้อมต้องทำอย่างไรกันบ้างเราลองมาดูกันครับ

อันดับแรกเลยเราควรที่จะต้องเข้าใจความต้องการและเป้าหมายที่แท้จริงในการลงทุนของตนเองว่าเป็นแบบไหน รับความเสี่ยงได้มากน้อยระดับใด สามารถตอบตัวเองได้ว่าเมื่อลงทุนไปแล้วหากเกิดขาดทุนขึ้นมาแล้วจะสามารถรับมือกับมันอย่างไรและหากขาดทุนเป็นเวลานานจะรับมือกลับความวิตกกังวลต่อเงินที่ลงทุนได้หรือไม่ สิ่งนี้จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการลงทุนในช่วงเริ่มต้นเพราะภาวะของตลาดหุ้นนั้นมีความผันผวนขึ้นลงของราคาหุ้นโดยตลอด หากเราจัดการกับภาวะจิตที่เกิดขึ้นนี้ได้ก็จะสามารถฟันฝ่าการต่อสู้ในสนามหุ้นที่ดีได้

ในส่วนของเป้าหมายในการลงทุนของเราจำเป็นต้องตั้งให้เหมาะกับความเป็นจริงบนพื้นฐานความสามารถของเรา ไม่ตั้งเป้าหมายบนความเพ้อฝันบนจิตนาการ เพราะจะทำให้การลงทุนของเราผิดเพี้ยนผิดทาง เช่นหากเราตั้งเป้าหมายแบบเลิศลอยสูงส่ง เราจะพยายามหาและเล่นหุ้นที่มีการสร้างข่าว เขาบอกมาโดยเราจะขาดการไตร่ตรองที่ดี เพราะเราจะมองแต่หุ้นที่ให้ผลตอบแทนที่สูงเพียงอย่างเดียว และอย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า หุ้นประเภทนี้มักจะขาดพื้นฐานขาดเหตุผลรองรับในราคาหุ้นหากเข้าไปพัวพันด้วยความขาดสติ ขาดความยั้งคิดย่อมต้องสร้างความเสียหายมากกว่าผลสำเร็จแน่นอนครับ ดังนั้นการตั้งเป้าหมายที่ดี และรู้ว่าต้องการผลตอบแทนที่เหมาะสมกับเราได้ก็สามารถกำหนดแนวทางการลงทุนของเราได้

การเรียนรู้ให้เยอะๆ อ่านหนังสือให้มาก พยายามหาตัวตนที่แท้จริงของเราให้เจอ ว่าการลงทุนแบบไหนที่เหมาะกับเรา โดยเริ่มการลงทุนบนสนามจริงบ้านเพียงเล็กน้อยเพื่อหาข้อบกพร่องและปรับปรุงแก้ไขให้เหมาะสม การศึกษาเรียนรู้เรื่องการลงทุนในหุ้นนั้นเป็นสิ่งที่นักลงทุนโดยส่วนใหญ่มักไม่ค่อยจะให้ความสำคัญมากนัก ถึงแม้จะมีการไปเรียนรู้อบรมสัมมนาต่างๆมากมาย แต่ก็ไม่สามารถเข้าใจในแก่นแท้ของการเล่นหุ้นได้ สุดท้ายก็จะเล่นหุ้นโดยขาดสติขาดการไตร่ตรอง ลงทุนตามข่าวลือข่าวสร้างที่มีออกมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการไปสร้างโน่น ลงทุนนี่สร้างสตอรี่กันขึ้นมา หากเราเข้าไปลงทุนโดยขาดการวิเคราะห์พิจารณาบนพื้นฐานที่แท้จริงแล้ว การลงทุนของเราย่อมที่จะประสบแต่ความล้มเหลวจนท้อแท้ และสุดท้ายก็ต้องออกจากตลาดไปด้วยความบอบซ้ำในที่สุด

สรุปรวมความว่าภาพการลงทุนในตลาดหุ้นบ้านเรา ณ เวลานี้ ช่วงนี้หากเป็นไปได้นะครับ เราลองพักการเล่นหุ้นกันสักพักหาเวลาค้นหาตัวตนที่แท้จริงของเรา แนวทางการลงทุนที่เหมาะกับเรา ตลอดจนศึกษาหาข้อมูลข่าวสารต่างๆและสามารถวิเคราะห์ข้อมูลข่าวสารต่างๆนั้นได้อย่างถูกต้อง เมื่อตลาดกลับมามีความคึกคักพร้อมที่จะเดินหน้าต่อเราก็มีความพร้อมที่จะกระโจนเข้าสู่ตลาดหุ้นแล้วสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดี งดงามตามเป้าหมายที่เราคาดหวังเอาไว้