5 ข้อคิด “ออมในหุ้น” รวยได้แบบอัตโนมัติ

                5 ข้อหลักคิด “ออมในหุ้น” สร้างปันผลเลี้ยงเราให้รวยแบบอัตโนมัติ “5 ความเข้าใจเงิน ที่คนอยากรวยต้องรู้”

“เงิน คืออะไร ทำไมทั้งหาและเก็บ มันยากเย็นแสนเข็ญ ?”

หลายคนสงสัยว่า คนที่สามารถหาเงินและเก็บจนมีเงินเป็นสิบล้าน ร้อยล้าน พันล้าน ทำได้อย่างไร

หนึ่ง : ‘เงินคือหนี้ ไม่ใช่สินทรัพย์’ – เงินยุคนี้สร้างจากหนี้ ต่างกับเงินยุคก่อนที่สร้างจากสินทรัพย์ แต่ก่อนจะพิมพ์เงินต้องมีทองค้ำประกัน ใครเก็บเงินสมัยก่อนถึงรวย แต่พอเงินสร้างจากหนี้ คนยิ่งเก็บ ก็ยิ่งแพ้

ทองคำและสินทรัพย์ ไม่ได้งอกเพิ่ม แต่ ‘หนี้’ มันเพิ่มตลอด เมื่อหนี้เพิ่มมูลค่าของมันจึงลด

ทางแก้ คือ “เอาเงินไปเปลี่ยนเป็นสินทรัพย์ แล้วถือแทน” สิ่งที่ผมพูดนี้ คนรวยทั้งโลกเข้าใจเหมือนกัน และก็ทำเหมือนกัน

สอง : “มูลค่าสินทรัพย์ โตเร็วกว่ารายได้เสมอ” นี่เป็นคำตอบที่ว่า คนที่มีอาชีพลูกจ้าง แทบไม่มีโอกาสรวย(ยกเว้นจะพัฒนาความรู้ ให้ลูกจ้างเป็นนักลงทุนควบคู่ไป) แต่นักลงทุนกลับรวย เพราะเน้นไปที่การสร้างสินทรัพย์ ที่สุดท้ายมูลค่าโตกว่ารายได้ไปเรื่อยๆ

สาม : “เงินคือเครื่องมือที่คนส่วนน้อยใช้ควบคุมคนส่วนใหญ่” ถ้าไม่เรียนรู้วิธีควบคุมเงินแบบนักลงทุน เราจะถูกเงินควบคุมเราแทน

สี่ : “เงินยิ่งใช้เป็นยิ่งเพิ่ม” เงินถ้าเก็บเฉยๆ มูลค่าจะลดไปเรื่อยๆ การใช้ให้เป็นคือ เอาเงินไปสร้างคุณค่าเพิ่ม เอาเงินไปต่อยอดงานและการลงทุน เงินจะยิ่งเพิ่มขึ้น

ห้า : “คนรวยจะเลือกวางเงินทำงานให้ไกลตัวที่สุด” เงินถูกออกแบบใช้เราใช้ง่าย ดังนั้น ถ้าเราไม่วางในจุดที่ใช้ยาก มันจะหมดอย่างรวดเร็ว

“การเลือกเก็บสะสมสินทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน อสังหา หรือ หุ้น ในระยะสั้น เราอาจจะไม่แน่ใจว่า สิ่งนี้จะทำให้เรารวยขึ้นจริงหรือ เพราะสิ่งที่เราถือราคาขึ้นลงผันผวน แถมเห็นคนอื่นซื้อมาขายไปกำไรทันที ก็ยิ่งทำให้เราหวั่นไหว แต่เชื่อเถอะว่า คุณมาถูกทางแล้ว – ซื้อสินทรัพย์ดี ในเวลาที่คนอื่นกลัวแล้วไม่ขาย นั่นคือ ทางลัดของชีวิตสู่ความมั่งคั่งอย่างยั่งยืน”

นี่คือ 5 ข้อ ที่เป็นหลักคิด ของ “การออมในหุ้น” – สร้างสินทรัพย์ให้ปันผลเลี้ยงเรา ให้รวยแบบอัตโนมัติ

#ภาววิทย์ กลิ่นประทุม