เวทีนี้ไม่มีที่ยืนสำหรับผู้แพ้..

ช่างเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากไม่น้อยสำหรับนักสู้หุ้น เพราะหันไปทางไหนก็มีแต่ข่าวร้าย ปัจจัยลบ ทั้งเศรษฐกิจชะลอตัว หุ้นก็ตกไหลรูดลงมาใกล้ 1600 จุด ทำอะไรไม่ถูก จะขายก็กลัวหุ้นเด้งใส่ จะถือต่อราคาก็ลงทุกวัน สร้างแรงกดดัน ความกังวล ความเครียด เห็นหุ้นในพอร์ตที่มีแต่สีแดง หรือตลาดหุ้นจะหมดเสน่ห์ ไร้ซึ่งความน่าสนใจแล้วหรืออย่างไร และยังจะพอมีการลงทุนอะไรที่ให้ผลตอบแทนที่ดีอยู่บ้างมั๊ย ถ้าไม่ใช่ตลาดหุ้น ฝากเงินกับแบงก์คงไม่ใช่คำตอบสุดท้าย

การลงทุนในตลาดหุ้นนั้นแท้จริงแล้วไม่ได้ดูสวยหรู รวมไปถึงการแสวงหาผลกำไรจะสามารถทำกันได้อย่างง่ายดาย แต่ตลาดหุ้นพร้อมที่จะกินคนที่ตั้งอยู่บนความประมาท เวทีนี้ไม่มีที่ยืนสำหรับผู้แพ้ เพราะฉะนั้นนักลงทุนที่จะก้าวลงสู่สนามจำต้องใช้ความระมัดระวัง ต้องมีสติสมาธิที่จะก้าวเดินเพื่อไปแสวงหาความสำเร็จ ความประมาท ความโลภ ความไม่รู้ ไม่เข้าใจ สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่จะนำพาการลงทุนของเราสู่ความล้มเหลวได้ ความมุ่งหวังสู่ความสำเร็จที่แท้จริงในตลาดหุ้นนั้น เราต้องสร้างเกราะคุ้มกันความเสี่ยงต่อการลงทุนของเราให้ได้

ความรู้ ความเข้าใจ การคิดวิเคราะห์ไตร่ตรอง การประเมินทิศทางแนวโน้มของตลาดและราคาหุ้นที่แม่นยำ ล้วนแต่มีองค์ประกอบสำคัญในเรื่องของปัจจัยพื้นฐานที่มีเหตุผลรองรับได้ทั้งนั้น  แนวโน้มของราคาหุ้นจะเป็นเช่นใดมีปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลกระทบและมีอิทธิพลต่อราคาหุ้นในด้านบวกหรือลบ เราต้องรู้ครับ

ดังนั้นสิ่งสำคัญของการลงทุนที่ดี เราจะต้องให้เวลากับการลงทุน ให้เวลาในการเรียนรู้ ให้เวลาที่จะติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆ ที่จะเป็นปัจจัยชี้นำหุ้น ต้องให้เวลาคิดพิจารณา ไตร่ตรอง และรู้ได้ถึงความเป็นไปในอนาคต  ผลที่จะเกิดกับตัวหุ้น กับภาพรวมของตลาดที่จะเกิดขึ้น และสามารถประเมินรู้ได้ถึงราคาเป้าหมายและแนวโน้มของหุ้นตัวที่เป็นเป้าหมายว่า ในอนาคตราคาจะเป็นเช่นไร

โดยสามารถดูได้จากข้อมูลพื้นฐานการเติบโตของบริษัท แผนงานนโยบาย ความสามารถในการดำเนินงานที่จะสร้างรายได้ในอนาคตของบริษัท  ทั้งจากข้อมูลข่าวสารโดยทั่วไปที่มีแหล่งที่มาชัดเจนไม่ใช่ข่าวลือ ข่าวสร้าง  ทั้งจากการเข้าไปเยี่ยมชมกิจการ จากคำบอกเล่าของผู้บริหารที่มีความเป็นมืออาชีพมีธรรมมาภิบาล จากนักวิเคราะห์ บทวิเคราะห์ ของโบรกเกอร์ต่างๆที่มีความน่าเชื่อถือ จะเป็นข้อมูลสำหรับการประเมินวิเคราะห์หาราคาหุ้นเป้าหมายในอนาคตได้ จะทำให้สามารถตัดสินใจที่จะลงทุนได้ในเบื้องต้น บนความเสี่ยงที่ต่ำ  และผลตอบแทนที่ดีจะตามมาในอนาคต เป็นสิ่งที่นักลงทุนทั่วไปก็ทำได้ ไม่ได้มีอะไรที่สลับซับซ้อนมากนัก หากมีเป้าหมายที่ชัดเจนเพื่อเดินไปสู่ความสำเร็จที่วางเอาไว้เท่านั้นเองครับ

การลงทุนในหุ้นนั้นต้องให้เวลา อย่าเอาแต่แค่ถามนักลงทุนคนอื่นว่าเล่นตัวไหนเข้าตัวไหนดี  เชื่อตามนักวิเคราะห์ที่ไม่มีความซื่อสัตย์ต่ออาชีพตนเอง  เชื่อตามมาร์เก็ตติ้งที่หวังเพียงค่าคอมมิชชั่นมากๆจากการซื้อๆขายๆของลูกค้า  เชื่อตามที่เขาหรือใครก็ไม่รู้บอกมา แล้วคาดหวังในข้อมูลของคนอื่นที่จะอินไซด์ นักลงทุนที่ไม่รู้จักไตร่ตรองคิดเอง ตัดสินใจเองมักลงทุนผิดพลาดอยู่เสมอ นักลงทุนประเภทนี้มักจะเล่นหุ้นบนการจินตนาการเพ้อฝัน เล่นตามแห่เก็งกำไรระยะสั้น ขาดความรู้จริง ไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน สุดท้ายก็จะพบกับความเสียหายกลายเป็นเหยื่ออยู่ร่ำไป

สรุปแล้วไม่มีใครที่จะปกป้องคุ้มครองดูแลไม่ให้การลงทุนของเรามีความเสี่ยงได้ นอกเสียจากตัวของเราเอง เพียงแค่ให้เวลากับการลงทุน เรียนรู้ คิดไตร่ตรอง ให้รู้แจ้งเห็นจริง ความมั่งคั่งร่ำรวยด้วยหุ้นมักจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อนักลงทุนสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลที่แท้จริงได้  ประเมินรู้ถึงแนวโน้มอนาคตของราคาหุ้นจะอยู่ตรงไหน  เมื่อใดก็ตามที่ตลาดทุนเกิดอาการพลิกผัน แกว่งตัวในทิศทางใดก็ตาม  นักลงทุนที่รู้แจ้ง รู้จริงในหุ้นที่ตัวเองถือหรือสนใจที่จะลงทุน ก็มักจะนิ่ง ไม่จิตตก ไม่มีความเครียดกังวล แต่กลับมีสติสมาธิที่พร้อมจะวางแผนเพื่อต่อสู้ในสนามหุ้น บนสิ่งที่ประเมินได้อย่างแท้จริง ที่สุดแล้ว เมื่อสถานการณ์ต่างๆคลี่คลายและทิศทางการลงทุนเปลี่ยนไปดีขึ้นเมื่อไหร่ การลงทุนของเรานั้นก็จะก้าวเดินไปสู่ความสำเร็จที่พึงหวัง