PLANETรุกบริการเทคโนโลยี เร่งปั๊มรายได้ดันมาร์จิ้นแตะ25%

ทันหุ้น – PLANET วางกลยุทธ์จับธุรกิจใหม่ “สมาร์ทซิตี้” เชื่อหนุนรายได้เติบโตเพิ่มขึ้น ด้านบอสใหญ่ส่องทิศทางธุรกิจช่วงที่เหลือไปได้สวย ชี้งบครึ่งปีหลังดีกว่าครึ่งปีแรก ตุนแบ็กล็อกรอส่งมอบ 300 ล้านบาท เร่งปั๊มรายได้โต 5-10% พร้อมกดต้นทุน ดันมาร์จิ้นแตะ 25%

นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการผู้อำนวยการ และหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่นเอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANET ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคมแบบครบวงจร เปิดเผยว่าในปี 2563 บริษัทจะมองหาธุรกิจใหม่ เช่น Smart city , Smart Security เข้ามาประกอบธุรกิจ เพราะเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ขณะที่ธุรกิจเดิมอิ่มตัว เนื่องจากมีการเติบโตสูงในช่วงที่ผ่านมา คาดธุรกิจใหม่จะเข้ามาเติมเต็มและผลักดันรายได้ของบริษัทเติบโตเพิ่มขึ้น

ทิศทางครึ่งหลังสดใส

ส่วนทิศทางธุรกิจเดิมและผลประกอบการช่วงที่เหลือของปีนี้ บริษัทคาดครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งปีแรก ทั้งในแง่ตัวเลขกำไร รายได้ เพราะบริษัทจะทยอยส่งมอบงานให้กับลูกค้าทั้งภาครัฐและเอกชนได้เป็นจำนวนมาก โดย ณ สิ้นไตรมาส 2/2562 บริษัทมีงานในมือเพื่อรอส่งมอบ หรือ Backlog อยู่ราว 300 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยส่งมอบทั้งหมดภายในช่วงที่เหลือ อีกทั้งบริษัทเตรียมเซ็นสัญญารับงานใหม่มูลค่าตั้งแต่ 20-50 ล้านบาท หลายโครงการ ซึ่งจะเข้ามาเติม Backlog ให้อยู่ที่ระดับ 300-400 ล้านบาทเช่นเดิม

ขณะที่แนวโน้มภาพรวมการเติบโตของรายได้ปีนี้ บริษัทคาดจะเติบโตได้ราว 5-10% จากปีก่อน 764.29 ล้านบาท โดย 6 เดือนแรกสามารถทำรายได้ได้แล้ว 326.23 ล้านบาท อีกทั้งบริษัทคาดอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ปีนี้จะสูงกว่าปีก่อนที่ 23% โดยบริษัทคาดอัตรากำไรขั้นต้นจะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 25% จากการคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายภายในองค์กรให้รัดกุม

รุกธุรกิจให้บริการ

อย่างไรก็ตามบริษัทได้มีการปรับแผนการดำเนินธุรกิจเพื่อเป็นการลดความเสี่ยง โดยได้เพิ่มสัดส่วนรายได้จากกลุ่มธุรกิจบริการและกลุ่มธุรกิจให้บริการ เนื่องจากเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีกำไรขั้นต้นที่ค่อนข้างสูง อาทิ การออกแบบติดตั้ง บริการหลังการขาย การซ่อมอุปกรณ์สื่อสาร การให้บริการอินเตอร์เน็ตไฟเบอร์แท้สำหรับคอนโดมิเนียม (PlanetFiber) และธุรกิจใหม่ คลาวด์ออฟฟิศ (Cloud Office) ซึ่งเป็นบริการอุปกรณ์และระบบสำนักงานอัจฉริยะบนคลาวด์ แบบเหมาจ่ายรายเดือน โดยปัจจุบันกลุ่มธุรกิจดังกล่าวถือว่าอยู่ในทิศทางที่ดี

ทั้งนี้บริษัทจะเดินหน้าอย่างเต็มที่ในการเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ไปพร้อมๆ กับการรักษาฐานลูกค้าเดิม รวมทั้งจะทยอยออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

นายประพัฒน์ กล่าวต่อว่า สำหรับทิศทางการจำหน่ายอุปกรณ์เกี่ยวกับโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคม รวมถึงผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อ PlanetCommต่างๆ มีการแข่งขันกันสูง แต่บริษัทไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากความชำนาญและเชี่ยวชาญด้านธุรกิจให้บริการเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคมแบบครบวงจรที่มีอย่างยาวนาน ทำให้ลูกค้าทั้งในและต่างประเทศยังคงให้ความไว้วางใจ