บอร์ด THAI ประเมินผลงาน”สุเมธ”วันพรุ่งนี้, ย้ำแผนซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำต้องรอบคอบ

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า คณะกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) หรือ THAI เตรียมประเมินผลงานของ “สุเมธ ดำรงชัยธรรม” ดีดี ในวันพรุ่งนี้(24 ก.ย.) หลังเข้ามาบริหารงานครบ 6 เดือน ส่วนแผนการซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำ ต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ หากได้รับการอนุมัติก็จะเสนอต่อกระทรวงคมนาคมต่อไป

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร  ในฐานะประธานะกรรมการ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการในวันพรุ่งนี้(24 ก.ย.) จะมีวาระประเมินผลการดำเนินงานของนายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือ ดีดี หลังจากเข้ามาบริหารงานเป็นเวลาครบ 6 เดือนแล้ว โดยจะยึดดัชนีชี้วัดผลงานหรือความสำเร็จ (Key Performance Indicator) ตามที่ได้ทำข้อตกลงไว้ กับคณะกรรมการสรรหา

“ก็ต้องประเมินว่าทำได้ตามที่สัญญาไว้กับคณะกรรมการสรรหาหรือไม่  บอร์ดมีลูกจ้างคนเดียวคือ ดีดี  ส่วน ดีดี ก็ต้องไปคุมคณะกรรมการบริหารให้ทำงานให้ได้ตามที่สัญญาไว้  ดีดี ท่านเข้ามาเมื่อเดือนสิงหาคม 2561 แต่ผลการดำเนินงานครบ 6 เดือนออกเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งผมยังไม่เห็นคะแนนที่คณะกรรมการสรรหาประเมินซึ่งก็ต้องพิจารณากันอย่างละเอียดรอบครอบ”ประธานกรรมการ THAI กล่าว

**แผนซื้อเครื่องบินต้องรอบคอบ 

วันนี้(23 ก.ย.) คณะกรรมการบริหารได้มีการพิจารณา แผนการจัดซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำวงเงินรวม 156,000 ล้านบาท รวมถึงแผนการเช่าเครื่องบินระยะสั้น 3 ลำเพื่อมาเสริมศักยภาพฝูงบินให้ทันช่วงไฮซีซั่งของการท่องเที่ยวไทยนั้น ซึ่งที่ประชุมพิจารณาอย่างเข้มงวดตาม 6 แนวทางที่นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมกำหนดไว้  เบื้องต้นยังยึดแนวทางการพิจารณาเดิมคือการจัดซื้อเพื่อ “ทดแทน” เครื่องเดิมที่ต้องปลดระวางลง  โดยต้องพิจารณาอย่างรอบครอบ  ทั้งความเหมาะสมต่อสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน,  การคาดการณ์จำนวนผู้โดยสาร,  ศักยภาพการแข่งขันในตลาดโลก,  แหล่งเงินทุน,  แผนการจัดหารายได้  ฯลฯ

ทั้งนี้หากคณะกรรมการบริหารสามารถชี้แจงข้อสงสัยได้อย่างชัดเจน ทางคณะกรรมการบริษัทอนุมัติแผนการจัดซื้อ รวมถึงแผนการหารายได้ทั้ง 2 ระยะก็จะนำเสนอต่อกระทรวงคมนาคม เพื่อพิจารณาเสนอเข้าสู่วาระการประชุมคณะรัฐมนตรีตามขั้ตอน

**แหล่งเงินทุนมีหลายแนวทาง

สำหรับแหล่งเงินทุนนั้น นายเอกนิติ ชี้แจงว่า เนื่องจากแผนการจัดซื้อเป็นแผนการดำเนินงานระยะยาวโดย THAI จะทยอยสั่งซื้อจึงมีเวลาในการจัดหาเงินทุนทั้ง การกู้เงิน,  กระแสเงินสดหมุนเวียนภายใน รวมถึงการเพิ่มทุนจดทะเบียน ฯลฯ

“แผนการจัดซื้อเครื่องบิน ถือเป็นความท้าทายว่าจะอนุมัติทันภายในปีนี้หรือไม่  เพราะการที่ท่านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมมีคำถามมา 6 ข้อนั้นถือเป็นแนวทางการดำเนินงานที่สำคัญซึ่งบอร์ดก็ต้องช่วยท่านทำงานอย่างเต็มที่  แม้ว่าการซื้อเครื่องบินจะเป็นหัวใจสำคัญในการแข่งขันกับสายการบินอื่นทั่วโลกก็ตาม  แต่ถ้าไม่สามารถตอบคำถามได้อย่างชัดเจนทุกข้อ บอร์ดก็จะยังคงไม่ให้ผ่านออกไป ด้วยสภาพวะทางเศรษฐกิจโลกที่เปลี่ยนแปลงไป  การประเมินตัวเลขหลายๆ ด้านยังทันสมัยอยู่ไหม ยังต้องปรับปรุงอะไรอีกบ้าง เพราะการซื้อเครื่องบินแม้จะสำคัญ แต่การบริหารจัดการก็สำคัญไม่แม้กัน ดังนั้นก็ต้องประเมินให้รอบครอบรัดกุมที่สุด”

ทั้งนี้หากแผนจัดซื้อสามารถผ่านคณะกรรมการออกไปโดยไม่มีการปรับเปลี่ยนสเป็ก ก็จะไม่ต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของสภาพัฒน์ฯ เพราะเคยผ่านมาแล้ว ก็เสนอต่อกระทรวงคมนาคม เพื่อพิจรณาตามขั้นตอนได้เลย

ราคาหุ้น THAI ปิดตลาดวันนี้ อยู่ที่ 9.05 บาท ลบ 0.05 บาท หรือ 0.55% มีมูลค่าการซื้อขาย 11.43 ล้านบาท

รายงาน : นิชกานต์ ผ่องเพ็ญศรี
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com