โบรกมอง Window Dressing มีโอกาสเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ แนะ 8 หุ้นมีแนวโน้มติดโผ

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด อิงข้อมูลสถิติ 5 ปีย้อนหลัง (ปี 2557-2561) ไตรมาส 3 ของทุกปี เป็นไตรมาสที่มีโอกาสเกิด Window Dressing น้อยที่สุด โดยมี 3 ปีที่สัปดาห์สุดท้ายของไตรมาส 3 ให้ผลตอบแทนเป็นลบ และมีเพียง 2 ปีที่ให้ผลตอบแทนเป็นบวก เพราะเป็นช่วงที่ตลาดหุ้นมักฟื้นตัวจาก Low Season ของหลายธุรกิจในไตรมาส 2 จึงไม่มีความจำเป็นต้องปรับพอร์ตเพื่อให้ผลตอบแทนของกองทุนเป็นบวก

โดยผลตอบแทนเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลังนับเฉพาะไตรมาส 3 จะอยู่ที่ 3% QoQ แต่รอบนี้ดูจะต่างออกไป เพราะ Q3/62 เป็นช่วงเวลาที่ SET Index, SET50 Index, และ SET100 Index ปรับตัวลงหนัก 5.4% QTD, 5.3% QTD, และ 5.9% QTD ตามลำดับ อีกทั้งการเคลื่อนไหวของหุ้นเป็นลักษณะสับเปลี่ยนกลุ่มไปมา ซึ่งสะท้อนว่ากองทุนยังมีความพยายามสร้างผลตอบแทนให้ชนะตลาดหรือกองทุนเทียบเคียง เราจึงคาดว่าจะเกิด Window Dressing ในสัปดาห์นี้

อีกทั้งการเคลื่อนไหวของหุ้นเป็นลักษณะสับเปลี่ยนกลุ่มไปมา ซึ่งสะท้อนว่ากองทุนมีความพยายามเร่งเอาชนะตลาด เพื่อสร้างความได้เปรียบไว้ดึงเงิน LTF ก้อนสุดท้ายใน Q4/62 หุ้นที่เราคาดว่าจะถูกทำ Window Dressing ได้แก่ INTUCH, ADVANC, DTAC, AOT, BTS, BJC, PLANB, AMATA

อิงการวิเคราะห์ 5 มิติ คือ (1) หุ้นที่ Outperform ตลาดอยู่แล้ว (2) หุ้นที่ราคายังทรงตัว QTD(3) หุ้นที่ผลประกอบการมีแนวโน้มโตเด่นใน 2H62 (4) หุ้นที่ Valuation ถูกกว่าอดีต และ (5) หุ้นที่กองทุนนินยมถือครอง ทั้งนี้ กลยุทธ์ดังกล่าวเป็นการเก็งกำไรตามธีมการลงทุนระยะสั้นไม่เกิน 1 สัปดาห์ โดยคาดหวังผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 2%เท่านั้น

**Window Dressing คืออะไร
Window Dressing คือ ความเชื่อทางการเงินว่ากองทุนต่างๆ จะปรับพอร์ตการลงทุนเพื่อรายงานผลตอบแทนให้ประทับใจผู้ถือหน่วยลงทุน ซึ่งอาจจะทำเป็นรายไตรมาส รายครึ่งปี หรือรายปี ขึ้นอยู่กับการปิดรอบบัญชีเพื่อรายงานผลการดำเนินงานของแต่ละกองทุน โดยอาจดำเนินการบางอย่าง เช่น (1) ซื้อหุ้นที่มีอิทธิพลกับพอร์ตการลงทุน หรือหุ้นที่มี Market Cap. สูง เพื่อทำให้ผลตอบแทนเฉลี่ยของพอร์ตเร่งตัวขึ้นในสัปดาห์สุดท้ายของแต่ละไตรมาส (2) ขายหุ้นที่ Underperform ในพอร์ตเพื่อนำเงินมาเพิ่มน้ำหนักในหุ้นที่ Outperform เสมือนว่าไม่เคยลงทุนในหุ้นที่ Underperform มาตลอดรอบระยะเวลาบัญชี (3) อาจมีการใช้เครื่องมือทางการเงินในตลาดอนุพันธ์เพื่อถัวความเสี่ยงหรือเพิ่มผลตอบแทนให้พอร์ตการลงทุน ซึ่งจะทำให้ตลาดหุ้นและตลาดอนุพันธ์มีความผันผวนมากกว่าปกติ (4) ไม่ดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใด เพื่อรักษาผลตอบแทนที่สูงกว่าตลาดอยู่แล้วให้คงอยู่ต่อเนื่อง

**หุ้นที่ Outperform และงบครึ่งปีหลัง 2562 มีแนวโน้มสดใส น่าจะถูกทำ Window Dressing 
ลักษณะของหุ้นที่ Outperform ในสัปดาห์สุดท้ายของ Q2/62 น่าจะพอใช้เทียบเคียงหุ้นที่มีโอกาสถูกทำ Window Dressing ใน Q3/62 ได้ ซึ่งเราประเมินว่าต้องมีคุณสมบัติดังนี้

(1) เป็นหุ้นที่ Outperform ตลาดมาตลอด Q3/62 ซึ่งถ้าพิจารณาเป็นราย Sector โดยตัด REIT ออกจะได้แก่ กลุ่มสื่อสาร, กลุ่มขนส่ง, กลุ่มค้าปลีก, และกลุ่มไฟแนนซ์

(2) เป็นหุ้นที่ผลประกอบการมีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นแบบ YoY ในครึ่งปีหลัง 2562 ได้แก่ กลุ่มโรงไฟฟ้า, กลุ่มสื่อสาร, กลุ่มไฟแนนซ์,กลุ่มเกษตร, อาหารและเครื่องดื่ม, กลุ่มค้าปลีก, กลุ่มบันเทิง

(3) เป็นหุ้น Market Cap. ใหญ่ที่ราคายังทรงตัว QTD เช่น AOT(-0.3% QTD), ADVANC(+3.7% QTD), BJC(+3.9% QTD), และ HMPRO(-2.3% QTD)

(4) เป็นหุ้นที่ Current PER ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลัง เช่น BJC, BEM, MTC, SAWAD, KTC, CPF, และ DTAC

(5) เป็นหุ้นที่สถาบันถือครองอยู่มาก ซึ่งส่วนใหญ่คือหุ้นใน SET50 เช่น PTT, ADVANC, INTUCH, AOT, CPALL, TISCO, และ BJC

เมื่อพิจารณาทั้ง 5 ปัจจัยจากหุ้นใน SET100 Index เราเลือกได้ทั้งหมด 8 หลักทรัพย์ที่คาดว่าจะ Outperform ตลาดได้ในสัปดาห์นี้ คือ INTUCH, ADVANC, DTAC, AOT, BTS, BJC, PLANB, AMATA ซึ่งลักษณะคำแนะนำจะเป็นเชิงกลยุทธ์ตามธีม Window Dressing ระยะสั้นไม่เกิน 1 สัปดาห์ คาดหวังผลตอบแทนเฉลี่ยที่ราว 2% เท่านั้น

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon
www.thunhoon.com