กรุงศรีคาดเงินบาทซื้อขายกรอบ 30.35-30.75 จับตาประชุมกนง. คาดคงดอกเบี้ยนโยบาย

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาท ในสัปดาห์นี้ว่ามีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 30.35-30.75 ต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดอ่อนค่าที่ 30.46 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นและพันธบัตรไทย 1.1 พันล้านบาท และ 1.65 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ

ขณะที่เงินดอลลาร์แข็งค่าเทียบสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ยกเว้นเยน หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) ปรับลดดอกเบี้ยลง 0.25% สู่ 1.75-2.00% โดยเป็นการปรับลดครั้งที่สองของวัฎจักรส่วนธนาคารกลางญี่ปุ่น(บีโอเจ)และธนาคารกลางอังกฤษ(บีโออี)คงนโยบายตามคาด

**มุมมองประชุมเฟดล่าสุด

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่าการประชุมเฟดครั้งล่าสุดบ่งชี้ว่าคณะกรรมการของเฟดมีความเห็นแตกต่างกันอย่างมากเกี่ยวกับมาตรการดอกเบี้ย โดยผู้กำหนดนโยบาย 3 จาก 10 ราย คัดค้านมติเฟดที่ให้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% ทั้งนี้ 2 รายต้องการให้คงดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิมขณะที่ 1 รายโหวตให้ปรับลดดอกเบี้ยลง 0.50%

ส่วนประธานเฟด กล่าวว่าจะให้ความสำคัญกับข้อมูลเศรษฐกิจเป็นหลัก โดยในสัปดาห์นี้นักลงทุนจะให้ความสนใจกับรายงานจีดีพีของสหรัฐฯ สถานการณ์การค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนและความคืบหน้า Brexit นอกจากนี้ ตลาดจะจับตาภาวะสภาพคล่องสำหรับการระดมทุนระยะสั้นในสหรัฐฯหลังอัตราดอกเบี้ยกู้ยืมช่วงข้ามคืนระหว่างธนาคารในสัปดาห์ที่ผ่านมาพุ่งขึ้นเหนือกรอบเป้าหมายดอกเบี้ยที่เฟดกำหนดไว้ซึ่งกระตุ้นการคาดการณ์ที่ว่าเฟดอาจต้องกลับมาดำเนินโครงการซื้อสินทรัพย์ครั้งใหม่

**คาด กนง.คงดอกเบี้ยที่ 1.50%

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ คาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)จะมีมติคงดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 1.50% ด้วยเสียงไม่เป็นเอกฉันท์ในการประชุมวันที่ 25 ก.ย.โดยตลาดจะให้ความสนใจกับสัญญาณการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในไตรมาสสุดท้ายของปี ขณะที่กระทรวงพาณิชย์รายงานมูลค่าส่งออกเดือนส.ค.ลดลง 4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนและยอดนำเข้าติดลบ 14.62% ทำให้ไทยเกินดุลการค้า 2.05พันล้านดอลลาร์ ซึ่งหากไม่นับรวมทองคำการส่งออกจะหดตัวถึง 9.8%

ทั้งนี้ในช่วง 8 เดือนแรกของปี ส่งออกลดลง 2.19% ส่วนนำเข้าหดตัว 3.61% อนึ่ง เรามองว่ากนง.จะปรับลดดอกเบี้ยสู่ระดับ 1.25% ในเดือนพ.ย.ท่ามกลางทิศทางเศรษฐกิจการค้าโลกที่ยังคงมีความไม่แน่นอนสูง โดยในการประชุมสัปดาห์นี้กนง.น่าจะเลือกที่จะเก็บกระสุนไว้สำหรับระยะถัดไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากกรณีความเสี่ยงภายนอกรุนแรงกว่าที่ประเมินไว้

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon
www.thunhoon.com