IVL โบรกชี้ราคาหุ้นลดลงมากเกินไป ผลตอบแทนรวมคงน่าดึงดูด

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า บล.ไทยพาณิชย์ สแกน บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ IVL ราคาหุ้นปรับตัวลดลง 32% ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา และ 39% YTD โดยมีสาเหตุมาจากปัจจัยลบหลายอย่างด้วยกัน ได้แก่ คำสั่งห้ามใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง การซื้อกิจการ Huntsman และส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์อ่อนแอ เรามองว่าราคาหุ้นลดลงมากเกินไป แม้เราปรับประมาณการกำไรปี 2562 ของ IVL ลดลงอีก 25% เพื่อสะท้อนส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ที่อ่อนแอกว่าคาด ส่งผลทำให้ราคาเป้าหมายปรับลดลงจาก 68 บาท สู่ 54 บาท แต่ผลตอบแทนรวมยังคงน่าดึงดูด โดยมีผลตอบแทนจากเงินปันผล 3-4.2% ในระยะ 3 ปีข้างหน้ารวมอยู่ด้วย valuation ปัจจุบันไม่แพงที่ PBV (ปี 2563) ระดับ 1.1 เท่า หรือ -2SD ซึ่งเป็นระดับเดียวกันกับจุดต่ำสุดครั้งล่าสุดในปี 2559 เรายังคงคำแนะนำ “ซื้อ” IVL

ความเคลื่อนไหวของหุ้น IVL อยู่ที่ 33.00 บาท ราคาไม่เปลี่ยนแปลง มูลค่าการซื้อขาย 52.75 ล้านบาท

กังวลเกี่ยวกับคำสั่งห้ามใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งมากเกินไป เราเชื่อว่าแนวโน้มที่จะมีการออกคำสั่งห้ามใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งทั่วโลกเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบทำให้ราคาหุ้น IVL ปรับตัวลดลงในระยะหลังนี้ นอกเหนือจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ยืดเยื้อมานานซึ่งส่งผลกระทบต่ออุปสงค์ผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีทั่วโลก

โดยล่าสุดอินเดียมีแนวโน้มที่จะออกคำสั่งห้ามใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง 6 รายการทั่วประเทศ ได้แก่ ถุง ถ้วย จาน ขวดเล็ก หลอด และซองหรือถุงขนาดเล็กบางประเภท คำสั่งห้ามดังกล่าวน่าจะมีผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อ PET ซี่งเป็นพลาสติกรีไซเคิลที่ใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก อัตราการเก็บรวบรวมขยะ PET ที่ 56% (หลักๆ ในเอเชียที่ 80%) สูงที่สุดในจำนวนผลิตภัณฑ์พลาสติกทั้งหมดในปี 2561 IVL ตั้งเป้าที่จะขยายธุรกิจรีไซเคิลในระยะ 5 ปีข้างหน้า ด้วยกำลังการผลิต PET รีไซเคิลที่ 12% ของกำลังการผลิต PET ทั้งหมด

การซื้อกิจการ Huntsman จะเป็นตัวเปลี่ยนเกม ผู้บริหารยืนยันว่าการลงทุนใน Huntsman เป็นความเคลื่อนไหวเชิงกลยุทธ์เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับพอร์ตผลิตภัณฑ์และสร้าง synergy กับธุรกิจ EO/EG ของบริษัท แนวโน้ม upside คือ โครงการผลิตสารลดแรงตึงผิวชนิดพิเศษ ซึ่งจะช่วยเพิ่มผลตอบแทนของการลงทุนครั้งนี้ผ่านทางราคาที่สูงกว่าผลิตภัณฑ์ปัจจุบัน โดยเฉพาะเอทิลีนไกลคอล IVL คาดว่าจะรับรู้ผลประโยชน์อย่างเต็มที่จากการผนึกกำลังร่วมกันกับกิจการที่ซื้อมาครั้งนี้ที่ $US100 ล้านในปี 2566 ทั้งนี้กิจการบางส่วนของ Huntsman จะหยุดซ่อมบำรุงในปี 2563 ดังนั้นกำไรของ Huntsman จะลดลง YoY

PET margin ที่ลดลงจะส่งผลกระทบต่อกำไรปี 2562 Integrated PET spread ในตลาดโลกปรับตัวลดลง 6% QoQ สู่ US$400/ตัน โดยมีสาเหตุมาจาก spread ที่ลดลงทั้งในตลาดเอเชียและตลาดตะวันตก แม้เราเชื่อว่าเหตุการณ์นี้น่าจะเกิดขึ้นชั่วคราว เนื่องจากต้นทุน PX ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่จะส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานเต็มปีของ IVL ดังนั้นเราจึงปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 2562 ของ IVL ลดลง 25% เพื่อสะท้อน core EBITDA/t ที่ต่ำกว่าระดับที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ สู่ US$112/ตัน เรายังคงมุมมองเชิงระมัดระวังต่อธุรกิจวัตถุดิบของ IVL โดยเฉพาะ IPA ซึ่งคาดว่าจะอ่อนแอต่อไปอีกอย่างน้อยในระยะ 12-18 เดือนข้างหน้า

ด้านปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อประมาณการกำไรและราคาเป้าหมายของเรา คือ: 1) ความต้องการผลิตภัณฑ์ของ IVL ลดลง โดยมีสาเหตุมาจากสงครามการค้าโลก 2) การปรับปรุงประสิทธิภาพของสินทรัพย์ใหม่ได้ต่ำกว่าคาด และ 3) การเปลี่ยนแปลงกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์พลาสติก

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon
www.thunhoon.com