‘VIBHA’เล็งขายรพ.-ปริ๊นส์ตันพาร์ค ซบ’TNH-SKR’ลุ้นอัพค่าหัวSSOหนุน

ทันหุ้น – VIBHA เล็งขายโรงพยาบาลในสมุทรสาคร-ปริ๊นส์ตัน พาร์ค สวีท รวมมูลค่า 1 พันล้านบาท พร้อมเข้าลงทุน TNH-SKR เสริมอนาคตแกร่ง โบรกมองผลงานครึ่งหลังฟื้น ไฮซีซั่นหนุน ลุ้นประกันสังคมปรับขึ้นค่าเหมาจ่ายรายหัวดันกำไรกลับมาโต

นายชัยสิทธิ์ วิริยะเมตตากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงพยาบาลวิภาวดี จำกัด (มหาชน) หรือ VIBHA เปิดเผยว่า บริษัทมีการปรับกลยุทธ์โดยการตัดขายธุรกิจที่ไม่ทำกำไรในไตรมาส 4/62 อาทิ โรงพยาบาลในสมุทรสาคร และโรงแรมปริ๊นส์ตัน พาร์ค สวีท รวมมูลค่า 1,000 ล้านบาท  นอกจากนี้บริษัทเข้าไปลงทุนในกิจการโรงพยาบาลที่มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี อาทิ บริษัท โรงพยาบาลไทยนครินทร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TNH และ บริษัท ศิครินทร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SKR

ขณะที่แนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปีนี้คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องเพราะเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจทำให้ความต้องการใช้บริการเพิ่มขึ้น บวกอัตราการใช้พื้นที่เตียง (Utilization rate) ขยายตัว สะท้อนผลประกอบการปีนี้คาดว่าจะเติบโตมากกว่าปีที่ผ่านมาที่มีรายได้ 6,432.21 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 868.55 ล้านบาท

ไฮซีซั่นดันครึ่งหลังฟื้น

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า จากการ Company Visit เมื่อวันที่ 20 ก.ย.62ที่ผ่านมา VIBHA ให้มุมมองเป็นบวกต่อแนวโน้มผลประกอบการครึ่งปีหลังคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นจากครึ่งปีแรก เนื่องจากเริ่มเข้า High season ของอุตสาหกรรม ซึ่งมีไข้หวัดตามฤดูกาล เริ่มเห็นโรคระบาดมากขึ้น อีกทั้งโรงพยาบาลในเครือที่รับประกันสังคมจะไม่มีการบันทึกรายการที่เป็นลบจากไตรมาส 2/62 ที่ผ่านมาถูกเรียกคืนค่าเบิกจ่ายโรครุนแรงที่ต้องบันทึกรายการเป็นลบราว 20 ล้านบาท ขณะที่บริษัทเตรียมเปิดใช้อาคารใหม่วันที่ 26 ก.ย.นี้ ในส่วนของพลาซ่า ซึ่งคาดเพิ่มรายได้ราว 5- 6 ล้าน ครอบคลุมต้นทุนค่าเสื่อมราคาและค่าใช้จ่ายการดำเนินงานโดยคาดว่าจะมีกำไรตั้งแต่ปีแรกที่เปิดและคืนทุนใน 5ปี จากงบลงทุน 300 ล้านบาท

ลุ้นอัพค่าหัวSSO

นอกจากนี้บริษัทปรับกลยุทธ์ตัดขายธุรกิจที่ไม่ทำกำไรและลงทุนในกิจการโรงพยาบาลที่มีแนวโน้มกำไรเติบโตราคา Under Value โดยเตรียมตัดขายโรงแรม ปริ๊นส์ตัน พาร์ค สวีท ซึ่งผลประกอบการชะลอตัวและไม่ใช่ธุรกิจหลักของบริษัท โดยคาดว่าจะบันทึกกำไรจากการขายในไตรมาส 4/62 ขณะที่เข้าลงทุนในโรงพยาบาลที่มีพื้นฐานดี อย่าง TNH ซื้อขาย P/E ถูกเพียง 19 เท่า และ SKR มีแนวโน้มกำไรเติบโตดี ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 63 กลับมาโต 10% ซึ่งยังไม่รวมผลบวกจากการที่สมาคมโรงพยาบาลเอกชนยื่นขอให้ทางสำนักงานประกันสังคม(SSO)ปรับขึ้นค่าเหมาจ่ายรายหัว

อย่างไรก็ดี ฝ่ายวิเคราะห์ไม่ได้ประเมินมูลค่าพื้นฐานหุ้น VIBHA หากอิงจากประมาณการของ Analyst Consensus คาดกำไรปีนี้จะปรับลดลง 14% จากครึ่งปีแรกที่มีกำไรปกติลดลง 21% สำหรับราคาหุ้นปรับลดลงสะท้อนปัจจัยลบไปพอสมควร ขณะที่ราคาปัจจุบันซื้อขายที่ P/E ราว 32 เท่าเทียบกับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5ปี ที่ 37 เท่า (อิงจาก Bloomberg Consensus) แต่ถือว่าใกล้เคียงค่าเฉลี่ย P/E กลุ่ม อย่างไรก็ตามปีหน้าบริษัทมีประเด็นบวกจากการรอปรับขึ้นค่าหัวประกันสังคม โดยบริษัทมีสัดส่วนรายได้จากประกันสังคมผ่านบริษัทย่อยราว 25% ทำให้มีโอกาสที่กำไรจะกลับมาเติบโต

อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : ทันหุ้น
www.thunhoon.com