รอประเมินการประชุม กนง.

ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นกว่า 11% จากเหตุการณ์โจมตีโรงกลั่นน้ำมันสองแห่งในซาอุดีอาระเบียส่งผลให้กำลังการผลิตของซาอุดิอาราเบียหายไปกว่าครึ่ง ก่อให้เกิดความกังวลว่าราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นจะไปผลักดันเงินเฟ้อและจะส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของผู้บริโภคในภาวะที่เศรษฐกิจก็ฝืดเคืองอยู่แล้ว ดังนั้นภายใต้ความกังวลดังกล่าวจะเห็นได้ว่าแม้ราคาน้ำมันปรับเพิ่มขึ้นแรงแต่ก็ไม่สามารถดึงดัชนี SET ขึ้นไปได้ อย่างไรก็ดีแรงกดดันดังกล่าวผ่อนคลายลงหลังจากที่ซาอุดีอาราเบียออกมาประกาศว่ากำลังการผลิตจะกลับมาสมบูรณ์ภายในเดือนนี้ซึ่งเร็วกวี่ท่ตลาดมองไว้ฉุดให้ราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นมาก่อนหน้าค่อยๆอ่อนตัวลงต่อเนื่องพร้อมกับพาเอาหุ้นกลุ่มพลังงานและโรงกลั่นตามไปด้วยส่งผลให้ดัชนีSET ดิ่งลงไปอีก ความคาดหวังของตลาดจึงมุ่งไปที่การประชุม FOMC แต่ผลที่ออกมาคือลดดอกเบี้ย 25 bps ตามคาดแต่ไม่มี positive surprise และไม่ส่งสัญญาณชัดๆว่าปีนี้จะลดดอกเบี้ยอีกไหม ส่งผลให้ตลาดมีทิศทางซึมๆและอ่อนตัวลง จนเมื่อวันศุกร์ตลาดหุ้นไทยถูกแรงขายอีกครั้งหลังตัวเลขส่งออกไทยเดือนส.ค. ออกมา -4% YoYต่ำกว่าที่ตลาดคาด

คาดสัปดาห์นี้SET Index แกว่งตัวในกรอบ 1,620-1,665 รอประเมินผลการเจรจาการค้าหสรัฐฯ-จีน รวมถึงทิศทางอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ ธปท. (ประชุม 25 ก.ย.)คาดตลาดจะให้น้ำหนักกับการประชุมกนง.ในสัปดาห์นี้มากขึ้น โดยตลาดคาดหวังมาตรการการเงินที่จะมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังตัวเลขส่งออกเดือนส.ค. อ่อนแอกว่าที่คาด ขณะที่ KS มองว่ากนง.จะคงดอกเบี้ยที่ 1.50% เพื่อรอดูผลของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการเจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีนช่วงต้นเดือนตุลาคม

เราคาดว่า Key highlight ของการกลับมาลงทุนของนักลงทุนต่างชาติจะอยู่ที่มาตรการกระตุ้นการบริโภค และการลงทุนของรัฐ การผ่านร่าง พรบ.งบประมาณรายจ่ายปี 2563 ผนวกกับเสถียรภาพของรัฐบาลที่จะทำให้ประเทศไทยได้รับการปรับอันดับเครดิตในปีหน้า สำหรับในระยะสั้นทิศทางของตลาดหุ้นไทยจะถูกกำหนดโดยเม็ดเงินนักลงทุนสถาบันในประเทศเป็นหลัก

กลยุทธ์การลงทุน ทยอยสะสมตรงแนวรับบริเวณ 1,620-1,630 จุดในกลุ่ม ในกลุ่มดังต่อไปนี้

1) กลุ่มหุ้นที่ได้ประโยชน์จากมาตรการภาครัฐ CPALL BTS ORI TFFIF

2) กลุ่มปันผลสูง JASIF LH TISCO TCAP

3) กลุ่มสื่อสารได้ประโยชน์จากการแข่งขันลดลง (รายได้เพิ่ม ต้นทุนลด) TRUE DTAC ADVANC INTUCH

4) กลุ่มที่ได้ประโยชน์จาก IMO 2020 TOP PRM

5) กลุ่มที่ได้ประโยชน์จากตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนฟื้น AOT ERW MINT CENTEL

6) ปัจจัยเฉพาะตัว CPF GUNKUL TPCH JAS SAWAD OSP TKN MEGA PTTEP TU GFPT