BEM เผยศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาเพิกถอนคำชี้ขาดคณะอนุญาโตตุลาการ

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานข่าวว่า BEM เผยศาลปกครองกลางมีคำสั่งเพิกถอนคำชี้ขาดของคณะอนุญาโตตุลาการ ทำให้กทพ.ไม่ต้องชำระค่าค่าก่อสร้าง แต่บริษัทสามารถยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาได้ภายใน 30 วันนับแต่วันที่ศาลมีคำพิพากษา

บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือ BEM แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า เมื่อวันที่ 19 ก.ย.2562 ศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษาเพิกถอนคำชี้ขาดของคณะอนุญาโตตุลาการ และยกคำร้องขอบังคับตามคำชี้ขาดคำตัดสินของอนุญาโตตุลาการของบริษัท ซึ่งโดยผลของคำพิพากษานี้ ทำให้คำชี้ขาดของคณะอนุญาโตตุลาการลงเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.2556 ไม่มีผลตามกฎหมายผูกพัน การทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) ให้ต้องปฏิบัติตาม

ทั้งนี้ BEM สามารถยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาศาลปกครองกลางได้ภายใน 30 วันนับแต่วันที่ศาลมีคำพิพากษา

ข้อพิพาทนี้เป็นส่วนหนึ่งในข้อพิพาทที่มีการเจรจายุติข้อพิพาทกับ กทพ.ซึ่งที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2562 เมื่อวันที่ 18 มี.ค.2562 ได้มีมติอนุมัติให้บริษัท และบริษัทย่อยยุติข้อพิพากกับ กทพ.โดยการทบทวนและแก้ไขสัญญาสัมปทาน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่าง กทพ.ดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี

ก่อนหน้านี้ คณะอนุญาโตตุลาการได้มีคำชี้ขาดเป็นเอกฉันท์ เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.2556 ให้ กทพ.ชำระค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากการออกหนังสือบอกกล่าวเปลี่ยนแปลงงานของ กทพ.จำนวน 3 ฉบับ เป็นเงินทั้งสิ้น 209.1 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยตามสัญญา ให้แก่บริษัททางด่วนกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) ปัจจุบันคือ BEM โดยบริษัทได้ยื่นคำร้องขอบังคับตามคำชี้ขาดของคณะอนุญาโตตุลาการและ กทพ.ได้ยื่นขอเพิกถอนคำชี้ขาดของคณะอนุญาโตตุลาการต่อศาลปกครอง

**มุมมองโบรกฯ

ด้านบล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุว่าเป็น Sentiment ลบกับหุ้น BEM ทั้งนี้มูลค่ากรณีพิพาทนี้คิดเป็น 3% เมื่อเทียบกับรายได้ BEM ที่ 2 หมื่นล้านบาทและเป็น 11% ของประมาณการกำไรสุทธิ 5.5 พันล้านบาทในปี 2562 ซึ่งไม่ได้สูงมาก แต่ก็ทำให้เกิดความกังวลกับเรื่องการต่ออายุสัมปทานทางด่วน 30 ปี เพื่อแลกกับการยุติข้อพิพาททางกฎหมายทั้งหมดกับกทพ.ว่าจะเป็นอย่างไร เพราะถึงขณะนี้แล้วก็ยังไม่ได้ข้อสรุป ขณะที่สัมปทานจะหมดอายุเดือนก.พ. 2563

สำหรับราคาพื้นฐาน BEM ที่ประเมินให้ไว้ 11.80 บาท/หุ้น ได้สะท้อนมูลค่าเพิ่ม 2.20 บาท/หุ้นจากการต่ออายุสัมปทานทางด่วน 30 ปีไปแล้ว โดยมีสมมติฐานว่าสัมปทานใหม่จะคงส่วนแบ่งรายได้ระหว่างกทพ. กับ BEM ไว้ที่ 60 : 40 เท่าสัมปทานเดิม และ BEM ต้องก่อสร้างทางด่วนชั้นบนช่วงประชาชื่น-อโศก 17 กม.เพื่อให้มีผิวจราจรเพิ่มซึ่งใช้เงินลงทุน 3.15 หมื่นล้านบาท ระยะเวลาก่อสร้าง 4 ปี ไปแล้ว แต่หากข้อสรุปออกมาแตกต่างไปจากนี้ราคาพื้นฐานก็จะต้องเปลี่ยนแปลงไป ความเสี่ยง คือ การได้ต่ออายุสัมปทานในระยะเวลาที่สั้นกว่าคาด

ราคาหุ้น BEM ปิดตลาดอยู่ที่ 10.90 บาท ลบ 0.10 บาท หรือ 0.91% มีมูลค่าการซื้อขาย 1,359.45 ล้านบาท

 

รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com