โบรกเตือน!! “ICT” ราคาเริ่มเทรดแพง ระวังการลงทุนรอบใหม่กดดัน

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า บล.เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด คงน้ำหนักการลงทุนในกลุ่ม ICT “เท่ากับตลาด” ขาดปัจจัยระยะสั้น ทั้งนี้เราประเมินแนวโน้มผลประกอบการโดยรวมของกลุ่มครึ่งปีหลัง 2562 เติบโตได้โดดเด่น YoY จากปัจจัยเฉพาะตัว หลังค่าใช้จ่ายของ DTAC ลดลงหลังหมดสัญญาสัมปทาน และ TRUE พลิกกลับมามีกำไรจากผลการดำเนินการปกติ แต่ HoH ทรงตัวยังไม่มีปัจจัยใหม่ และได้ครึ่งปีแรก 2562 เป็น new normal based พร้อมกันนี้เรายังคงประมาณการกำไรปกติปี 2562 ของหุ้นที่เราดูแลอยู่ (ADVANC +2%YoY, DTAC +165% YoY)

ทั้งนี้ราคาหุ้นของกลุ่ม ICT outperform SET ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา คาดมาจากประเด็นการแข่งขันที่อ่อนตัวลง และยังไม่เห็นปัจจัยใหม่มากระตุ้นการแข่งขันให้กลับไปรุนแรงอีกครั้ง อย่างไรก็ตามปัจจุบันกลุ่มเทรดที่ PER +2SD อิง 5-yr average PER เรามองไม่ใช่ระดับที่ยั่งยืน และมีโอกาสที่จะถูกปรับลดลงจากความกังวลเรื่องการลงทุนรอบใหม่ (5G) ที่กำลังจะเข้ามากดดันผลประกอบการในอนาคต และเราไม่มีหุ้น top pick สำหรับกลุ่ม ICT ในปัจจุบัน

**รายได้ครึ่งหลังปี 62
แนวโน้มรายได้หลักครึ่งหลังปี 62 ทรงตัว แต่กำไรปกติเติบโตได้ทั้ง YoY และ HoH เราประเมินรายได้บริการหลักของกลุ่ม ICT (mobile operators) ในครึ่งปีหลัง 2562 เติบโตได้ราว +3% YoY, +2% HoH จากการแข่งขันที่ลดความรุนแรงลงจากการถอด package ราคาถูกออกจากตลาดของผู้ให้บริการซึ่งจะทำให้ momentum การเพิ่มขึ้นของ ARPU มีต่อเนื่องจาก Q2/62 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามในแง่ของกำไรปกติในครึ่งปีหลัง 2562 ของกลุ่มคาดเติบโต +62% YoY, +2% HoH โดยการเติบโต YoY ที่โดดเด่นมาจากเหตุการณ์เฉพาะตัวโดย contribution หลักมาจากการที่ DTAC หมดสัญญาสัมปทานและทำให้ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และ TRUE consensus ประเมินปี 2562 กำไรปกติพลิกกลับมาเป็นกำไร สำหรับ ADVANC เราคาดกำไรปกติในครึ่งปีหลัง 2562 เติบโตราว 4% YoY, 2% HoH

**ภาพรวมของกลุ่ม ICT
ในปัจจุบันซื้อขายที่ระดับ +2SD 5-yr average PER จากการปรับตัวขึ้นมาอย่างโดดเด่นของกลุ่ม mobile operators หลังการแข่งขันที่รุนแรงคลี่คลายลง อย่างไรก็ตามด้วยการลงทุนรอบใหม่ (5G) ที่กำลังจะเข้ามาและจะเป็นต้นทุนก้อนใหญ่รอบใหม่ซึ่งจะเข้ามากดดันผลประกอบการโดยรวมของกลุ่มทำให้การซิ้อขายที่ระดับ +2SD จาก 5-yr average PER เรามองว่าไม่ยั่งยืนและมีโอกาสถูก related การเทรดลง ทั้งนี้เราไม่มีหุ้น top pick ของกลุ่ม (ADVANC ถือ / 207 บาท, DTAC ถือ / 52 บาท, TRUE consensus ประเมิน 6.05 บาท)

ความเคลื่อนไหวหุ้น ADVANC อยู่ที่ 224 บาท ราคาไม่เปลี่ยนแปลง มูลค่าการซื้อขาย 388.62 ล้านบาท

ความเคลื่อนไหวหุ้น DTAC อยู่ที่ 58.00 บาท ลดลง 0.25 บาท หรือ 0.43% มูลค่าการซื้อขาย 159.72 ล้านบาท

ความเคลื่อนไหวหุ้น TRUE อยู่ที่ 5.45 บาท ราคาไม่เปลี่ยนแปลง มูลค่าการซื้อขาย 301.15 ล้านบาท

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon
www.thunhoon.com