‘PF’ย้ำเป้ารายได้2.5หมื่นล. เล็งขายROH-ที่ดินดันกำไรพีค

ทันหุ้น – PF ย้ำเป้ารายได้ปีนี้แตะ 2.5 หมื่นล้านบาท วางยอดโอนครึ่งหลัง 4.7 พันล้านบาท โบรกส่องกำไรพีคสุดรอบ16ปี รับทรัพย์ขายหุ้น ROH – ที่ดินเปล่าหนุน แนะซื้อ เป้า 1.13 บาท

นายชายนิด อรรถญาณสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) หรือ PF เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานปีนี้คาดว่าน่าจะทำสถิติสูงสุดใหม่ จากแนวโน้มผลงานครึ่งปีหลังคาดว่าจะทำรายได้ราว 1.5 หมื่นล้านบาท ทำให้ทั้งปียังคงเป้ารายได้ที่ 2.5 หมื่นล้านบาท เนื่องจากช่วงปีแรกสามารถทำรายได้แล้วกว่า 1 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้ในช่วงครึ่งปีหลังบริษัทจะมีการโอนโครงการมูลค่าราว 4.7 พันล้านบาท จากมูลค่ายอดขายรอโอน(Backlog) ที่มีอยู่ 6 พันล้านบาท ส่วนที่เหลือจะโอนในช่วงปี 2563

ขณะที่ยอดขายคาดว่าจะทำได้ตามเป้าหมาย 1.9 หมื่นล้านบาท แม้จะมีเลื่อนเปิดโครงการบางส่วน แต่ช่วงที่เหลือเตรียมเปิดโครงการแนวราบ เช่น โครงการร่วมกับฮ่องกง แลนด์ มูลค่ากว่า 3 พันล้านบาท และทยอยโอนโครงการ ฮ่องกง แลนด์ ประเทศญี่ปุ่น มูลค่า 3.9 พันล้านบาท สร้างยอดขายกว่า 50% และคาดว่าจะทำยอดขาย 100%ในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า นอกจากนี้บริษัทออกหุ้นกู้มูลค่าไม่เกิน 2.2 พันล้านบาท สำหรับเงินทุนหมุนเวียนในบริษัท

กำไรพีคสุดรอบ16ปี

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า ฝ่ายปรับประมาณการของ PF ดีขึ้นสะท้อนผลดีของการร่วมทุน (JV) ในส่วนกำไรตามส่วนได้เสีย จากการร่วมทุนกับ Sikisui, Hongkong Land และ Sumitomo ข้อดีคือมีกำไรขายที่ดินเปล่าเข้า JV ทั้งนี้ตามเกณฑ์บัญชีจะบันทึกกำไรตามสัดส่วนการถือหุ้นก่อน คือ 50% แต่เมื่อถึงเวลาการโอนกรรมสิทธิ์จะได้รับส่วนที่เหลืออีก 50% และได้รับส่วนแบ่งกำไรจากโครงการ อีกทั้งโครงการที่พัฒนาเป็นแนวราบซึ่งต่างจากการร่วมทุนของบริษัทในตลาดฯส่วนใหญ่เป็นคอนโด จึงได้รับกำไรเร็ว เนื่องจากแนวราบใช้เวลาก่อสร้างเร็วกว่าคอนโด คือราว 3-4 เดือนก็แล้วเสร็จ ประมาณการเดิมคือ ปี 62 และ 63 เป็นขาดทุนปีละ 150 ล้านบาท แต่ปรับเพิ่มเป็น -89 และ +135 ล้านบาทตามลำดับ ด้วยสมมุติฐานให้มีรายได้จากการโอนปีนี้และปีหน้าเป็น 200 ล้านบาท และ 1.5 พันล้านบาทตามลำดับ

จ่อขายROH-ที่ดินดันกำไร

ปัจจุบันบริษัทในกลุ่ม PF คือ GRAND มีหุ้น ROH ในสัดส่วน 98.5% บริษัทวางแผนขายหุ้น ROH ในปีนี้ 30% และปีหน้า 15% หากขายได้สำเร็จประมาณการกำไรปีนี้ 283 ล้านบาทและปีหน้า กำไร 141 ล้านบาท คิดเป็นส่วนเพิ่มจากประมาณการปัจจุบันราว 16%และ8%ตามลำดับ ทั้งนี้ยังไม่รวมการขายหุ้น ROH ในประมาณการ ดังนั้นหากมีข่าวขายหุ้นสำเร็จถือเป็นข่าวดี อีกทั้งบริษัทมีแผนลดหนี้ เพื่อปรับเพิ่มอันดับเครดิต ดอกเบี้ยจะต่ำลง ปัจจุบันมีหนี้เงินกู้ 3.5 หมื่นล้านบาท และหุ้นกู้ 2 หมื่นล้านบาท ประเมินอัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุน ณ สิ้นไตรมาส 2/62 สูง 1.96 เท่า เป้าคือลดเงินกู้เหลือ 3 หมื่นล้านบาท เพื่อทำให้อันดับเครดิตลดจากปัจจุบัน BB+ เป็น BBB- ยังผลให้ต้นทุนการเงินปรับลดลง 1% สำหรับวิธีลดหนี้ด้วยการเพิ่มอัตรากำไรสุทธิเป็น 10-15% มีการเพิ่มทุนให้ผู้ถือหุ้นเดิม ออกวอร์แรนท์เพื่อจูงใจ และยังมีการขายที่ดินเปล่า และเงินลงทุน เช่นหุ้น ROH เป็นต้น

ฝ่ายคงคำแนะนำซื้อ คาดกำไรสุทธิปีนี้สูงสุดในรอบ 16 ปี เป็น 1.8 พันล้านบาท คิดเป็นอัตราการเพิ่มถึง 230%  ซึ่งปีนี้ใช้ประโยชน์จากการขายที่ดินเปล่ามาช่วยเสริมกำไร ขณะที่สภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย โดยบริษัทมีข้อได้เปรียบเรื่องต้นทุนที่ดิน Land Bank ต่ำ มีสัดส่วนต้นทุนอยู่ที่ราวเพียง 60% ส่วนปี 63 โตต่อเนื่องอีก 1% และอัตราผลตอบแทนปันผลสูงโดดเด่นปีนี้เป็น 8.4% และปี 63 ที่ 8.5% โดยยังไม่จ่ายระหว่างกาลแต่อย่างใด ด้านการประเมินมูลค่าหุ้นพบว่ายังถูก P/E และ P/BV ปี 62 เพียง 4.3 และ 0.55 เท่า ตามลำดับ ราคาพื้นฐานปีนี้กำหนดไว้ที่ 1.13 บาท ประเมินด้วย P/BV ที่ 0.7 เท่า ราคาปิดมีส่วนเพิ่มได้อีกถึง 27%

 

อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : ทันหุ้น
www.thunhoon.com