“พิชญ์” ไฟลามทุ่งJAS กบข.ขอทบทวนฐานะ

ทันหุ้น-ก.ล.ต. ประกาศเรียก ”พิชญ์” รับทราบข้อกล่าวหาอินไชด์ JTS ภายใน 10 วันล่าสุดลาออกจาก JAS และ MONO แล้ว  โบรกเกอร์ชี้ เสียภาพลักษณ์องค์กร หวั่นกระทบJASIF อนาคตต้นทุนการเงินพุ่ง ฝากนายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน อาจต้องหยุดลงทุนในหุ้นกลุ่มJASด้านกบข. ขอเข้าไปตรวจสอบสถานะก่อนตัดสินใจ  

นายศักรินทร ร่วมรังษี ผู้ช่วยเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า  คณะกรรมการพิจารณามาตรการลงโทษทางแพ่ง(ค.ม.พ..)  ได้มีมติให้ ก.ล.ต.นำมาตรการลงโทษทางแพ่งมาใช้บังคับกับผู้กระทำผิด 2 รายได้ได้แก่ นายพิชญ์ โพธารามิก และนายเกริกไกร ไตรบัญญัติกุล ที่ใช้ข้อมูลภายในบริษัท จัสมิน เทเลคอม ซิสเต็มส์ จำกัด(มหาชน) หรือ JTS โดยมีค่าปรับรวม 59.10 ล้านบาทนั้น

ทางสำนักงาน ก.ล.ต.จะให้เวลาแก่ผู้กระทำผิดเป็นระยะเวลา 10 วัน เริ่มนับตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย.2562 เพื่อให้รับทราบข้อกล่าวหา และจะยินยอมรับโทษตามมาตราทางแพ่งและชำระเงินค่าปรับหรือไม่ หากยินยอมก็จะต้องเอาผลประโยชน์ที่ได้รับมาคืนและชำระค่าปรับ

**”พิชญ์”ลาออก JAS-MONO

บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด(มหาชน) หรือ JAS และบริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด(มหาชน) หรือ MONO แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า บริษัทยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งจาก ก.ล.ต.เกี่ยวกับการให้พ้นจากตำแหน่งของกรรมการและผู้บริหาร แต่ได้รับหนังสือแจ้งการลาออกจากตำแหน่งของนายพิชญ์ ซึ่งแจ้งว่ายังไม่ได้รับทราบในรายละเอียดจาก ก.ล.ต. แต่เพื่อให้เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาลที่ดี จึงขอลาออกจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการ ของ JAS และลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการ และกรรมการ ของ MONO  โดยให้การลาออกมีผลตั้งแต่วันที่ 17 ก.ย.2562

ต้นทุนการเงินเพิ่ม

บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด(มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า มองว่าข่าวดังกล่าวเป็น Negative sentiment กดดันราคาหุ้น JAS และ  กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน  หรือ JASIF ในระยะสั้น เนื่องจากการกล่าวโทษ ผู้บริหารระดับสูง JAS จะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณะบริษัทแย่ลงกว่าเดิม

นอกจากนี้ มองว่าการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการบริหาร อาจส่งผลต่อการดำเนินงานธุรกิจในระยะยาว ประกอบกับภาพลักษณ์องค์กรที่แย่ลง อาจส่งผลให้ต้นทุนการเงินสูงขึ้น  โดย JAS  มีต้นทุนการเงินเฉลี่ย 5%  และมีผลต่อต้นทุนเงินทุนของกิจการในระยะยาว

โครงสร้างเงินทุน ณ 6 เดือนแรกของปี 2562  JAS  เงินสดราว 1,037 ล้านบาท มีหนี้สินที่มีดอกเบี้ยมูลค่ารวม 9,187 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นหนี้สินระยะสั้นสถาบันการเงิน 2,703 ล้านบาท และหนี้สินระยะยาว 4,602 ล้านบาท รวมทั้งมีอัตราหนี้สินที่มีดอกเบี้ยต่อทุน (IBD/Equity) ที่ 0.48 เท่า

**จับตานักลงทุนสถาบัน

ด้าน นายวศิน วณิชย์วรนันต์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด ในฐานะนายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน (AIMC) ระบุว่า กองทุนมีพันธะสัญญาที่ต้องปฏิบัติร่วมกันในด้านการลงทุน ซึ่งจากกรณีที่เกิดปัญหาด้านธรรมาภิบาลของผู้บริหารนั้น

กองทุนจะไม่มีสถานะลงทุนเพิ่มเติม เนื่องจาก เราต้องการให้บริษัทจดทะเบียนเติบโตอย่างยั่งยืน จึงมีการตกลงด้านนี้กับมากขึ้น ส่วนการที่กองทุนมีสถานะถือครองอยู่นั้น จะต้องมีการพิจารณาเองว่า จะมีการขายลดพอร์ต หรือ ถือต่อไป ขึ้นอยู่กับว่า มองประเด็นนี้เป็นความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน

กบข.ขอตรวจสอบ

นายวิทัย รัตนากร เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)  ระบุว่า เกณฑ์ที่ กบข. ได้ร่วมกับ 32 บริษัท คือไม่สนับสนุนบริษัทไม่มีธรรมภิบาล แต่จากข้อตกลงเบื้องต้นก็จะต้องเข้าไปตรวจสอบบริษัทที่มีปัญหา ซึ่งได้นัด JAS เพิ่มพูดคุบตรวจสอบแล้วว่ามีปัญหาระบบควบคุมภายใน ที่ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้อีกหรือไม่ ก่อนที่จะระงับการลงทุน แต่ก็ขึ้นอยู่กับเกณฑ์ของ บลจ. แต่ละแห่งว่าเข้มงวดมากน้อยแค่ไหน ซึ่งสำหรับ กบข. มีความเข้มงวดมาก และไม่ได้ลงทุน JAS อยู่แล้ว แต่การระงับการลงทุนจะไม่ส่งผลกระทบไปยัง JASIF เนื่องจากเป็นคนละบริษัทกัน