‘III’ขนส่งทางอากาศติดลมบน เร่งปิดดีลโลจิสติกส์หนุนผลงาน

ทันหุ้น – ‘III’ ขนส่งทางอากาศพุ่งสวนทางเศรษฐกิจโลกชะลอ พร้อมติดเครื่องลุยโลจิสติกส์เต็มสูบ โบรกส่องผลงานครึ่งปีหลังโตต่อเนื่อง คงคำแนะนำ “ซื้อ” ให้ราคาเป้าหมาย 8.10 บาท

แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ภาพรวมเศรษฐกิจโลกอาจจะชะลอตัวลง แต่จากการประเมินทิศทางของ บริษัท ทริพเพิลไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ III คาดว่าน่าจะขยายตัวสวนทางเศรษฐกิจโลกได้ เนื่องจากความต้องการขนส่งสินค้าทางอากาศขยายตัวต่อเนื่องทำให้อัตราการขนส่งสินค้าของ III น่าจะอยู่ในระดับที่ดีสะท้อนผลการดำเนินงานไตรมาสนี้น่าจะเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาส 2/2562 ที่มีรายได้รวม 711.8 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 50.4 ล้านบาท

EACหนุนผลงาน

ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านมา III ได้ลงทุนในบริษัท Excel Air (Cambodia) Co.Ltd. (EAC) ประกอบธุรกิจเป็นตัวแทนขายระวางสินค้าสายการบินในประเทศกัมพูชา ถือหุ้น 32% โดย EAC มีแผนที่จะเป็นตัวแทนขายระวางสินค้าให้กับสายการบิน Emirate Airline, Thai AirAsia, All Nippon Airways และ Air China ประเทศกัมพูชา เชื่อว่าจะเข้ามาช่วยเพิ่มศักยภาพทางการขนส่งและการขยายเส้นทางการขนส่งของ III มากขึ้น ซึ่งในอดีตโดยเฉลี่ย EAC สามารถสร้างกำไรสุทธิได้ไม่น้อยกว่า 2-3 แสนดอลลาร์ต่อปี จากปัจจัยดังกล่าวคาดว่าจะสะท้อนผลการดำเนินงานของ III ในปีนี้เป็นไปตามเป้าหมายที่บริษัทวางไว้ไม่น้อยกว่า 20% จากปีก่อนที่มีรายได้รวม 2,829 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 150 ล้านบาท โดยในช่วงครึ่งปีแรกมีรายได้รวม 1,452 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 93 ล้านบาท

อย่างไรก็ดี III ยังมีศึกษาแผนลงทุนในธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจหลัก โดยเฉพาะธุรกิจบริหารจัดการคลังสินค้า คลังสินค้าอันตราย และการกระจายสินค้า (Logistics Management) ซึ่งเป็นจุดศักยภาพที่สามารถเชื่อมต่อกับเขต EEC ได้ เบื้องต้นอยู่ระหว่างการเจรจาร่วมกับพันธมิตรในประเทศราว 2–3 ราย คาดว่าน่าจะสรุปภายในปีนี้

ครึ่งหลังดี-เป้า8.10บาท

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด ระบุว่า ผู้บริหารระบุว่าปี 2563 บริษัท Teleport Everywhere (TLP) จะเป็นผู้ถือสิทธิ์ Master Cargo General Sales Agent (GSA) ของสายการบินทุกสายในเครือ AirAsia และจะมอบสิทธิ์ GSA ให้กับบริษัท JV ที่มี III เป็นผู้ถือหุ้น 51% และ TLP ถือหุ้น 49% ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทรับรู้ผลการดำเนินงานจากธุรกิจ GSA ให้กับ TAA และ TAAX น้อยลง แต่จะได้รับโอกาสการทำธุรกิจ GSA ส่วนเพิ่มของสายการบินอื่นๆในเครือ AirAsia ที่มีเส้นทางการบินเข้า-ออกจากประเทศไทยทำให้ฝ่ายมีมุมมองเป็นกลางถึงบวกเล็กน้อย โดยแบ่งมุมมองต่อการเจรจาครั้งนี้ 2ประเด็น คือ 1. ผลการดำเนินงานยังถือว่ามีความไม่แน่นอนในหลายประเด็น เช่น การรับรู้ผลการดำเนินงานของบริษัท JV เนื่องจาก III ถือหุ้นที่ 51% ซึ่งมีความเป็นไปได้ทั้งการ consolidated งบการเงิน (ซึ่งจะทำให้รายได้ของบริษัทไม่เปลี่ยนแปลง) หรือ การรับรู้กำไรจาก JV โดยตรง (ที่ทำให้รายได้ของบริษัทลดลงได้ถึง 20%) รวมถึงประเด็นด้านกรอบการทำธุรกิจโดยรวมยังไม่ชัดเจน แม้ว่าประเด็นในการหารายได้บนธุรกิจ GSA นั้นจะได้แนวทางเบื้องต้นไปแล้วก็ตาม แต่ในเชิงรายละเอียดด้านอื่นๆ ยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจา

และ 2. ด้านความเสี่ยง ทางฝ่ายมองว่าการจัดตั้ง JV ร่วมกันถือว่าเป็นการปิดความเสี่ยงในการไม่ได้ต่อสัญญาของธุรกิจ GSA ระหว่าง III กับ TAA และ TAAX ซึ่งจะขจัดปัญหาด้านความไม่แน่นอนของรายได้ในอนาคตที่นักลงทุนกังวลมาโดยตลอดไปได้อย่างสมบูรณ์ นับว่าเป็นปัจจัย “บวก” ต่อบริษัท

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าข้อตกลงของการเจรจายังไม่สิ้นสุด แต่จากข้อมูลเบื้องต้น ฝ่ายวิเคราะห์เชื่อมั่นว่าทีมผู้บริหาร III จะมีความพยายามรักษาผลประโยชน์อย่างเต็มที่ โดยบริษัทคาดว่าจะได้สรุปในเดือนตุลาคมนี้ เบื้องต้นฝ่ายคงแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 8.10 บาท โดยมีปัจจัยบวกจากผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังสดใสต่อเนื่อง

 

อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : ทันหุ้น
www.thunhoon.com