ราคา JAS-JTS ร่วงหลังก.ล.ต. สั่งปรับ”พิชญ์ โพธารามิก” ผู้บริหาร JAS กรณีอินไซด์ซื้อหุ้น JTS

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า ราคาหุ้น JAS-JTS ร่วงหลังก.ล.ต. สั่งปรับ “พิชญ์ โพธารามิก” ผู้บริหาร JAS กรณีอินไซด์ซื้อหุ้น JTS จำนวน 59.10 ล้านบาท

เมื่อวานนี้ ก.ล.ต. เปิดเผยว่า ได้รับข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ฯ และตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า ในระหว่างวันที่ 29 กันยายน -12 ตุลาคม 2559 นายพิชญ์ โพธารามิก ได้ร่วมกับนายเกริกไกร ไตรบัญญัติกุล ซื้อหุ้น JTS* (โดยใช้บัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ของนายเกริกไกร) ก่อนที่จะมีการเปิดเผยงบการเงินไตรมาส 3/2559 ที่มีผลกำไร 21.39 ล้านบาท พลิกกลับจากที่มีผลขาดทุนมาตลอดตั้งแต่ปี 2557 และเป็นข้อมูลที่มีนัยสำคัญต่อราคาหลักทรัพย์

โดยที่ผลกำไรของ JTS ดังกล่าว เกิดจากการที่ JTS ได้รับการว่าจ้างงานจากบริษัท ทริปเปิล ที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) (TTTBB) ซึ่งนายพิชญ์ดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการ และนายพิชญ์ยังเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการของ JAS ที่ให้นโยบายในการว่าจ้างงานภายในกลุ่มด้วย นายพิชญ์จึงอยู่ในฐานะที่ล่วงรู้ข้อมูลที่มีนัยสำคัญต่อราคาหลักทรัพย์ของ JTS การกระทำข้างต้นของนายพิชญ์และนายเกริกไกร จึงเป็นการซื้อหุ้น JTS โดยใช้ข้อมูลภายใน อันเข้าข่ายเป็นความผิดตามมาตรา 241 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 (พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ) ที่ใช้บังคับอยู่ในขณะกระทำความผิด

เช้าวันนี้ JAS และ MONO แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่าบริษัทได้รับหนังสือแจ้งการลาออกจากตำแหน่งของนายพิชญ์ ซึ่งแจ้งว่ายังไม่ได้รับทราบรายละเอียดจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) แต่เพื่อให้เป็นไปตามหลักธรรมมาภิบาลที่ดี จึงขอลาออกจากตำแหน่งข้างต้นโดยให้การลาออกมีผลตั้งแต่วันที่ 17 ก.ย.2562 เป็นต้นไป

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุในบทวิเคราะห์ว่า เรามองว่าข่าวดังกล่าวเป็น Negative sentiment กดดันราคาหุ้น JAS และ JASIF ในระยะสั้น เนื่องจากการกล่าวโทษ ผู้บริหารระดับสูง JAS จะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณะบริษัทแย่ลงกว่าเดิม

สำหรับ JAS เรามองว่าระยะสั้นราคาหุ้น JAS และ JASIF มีแนวโน้มเหวี่ยงตัวลงและผันผวน ประกอบกับถึงแม้ประเด็นดังกล่าวจะไม่กระทบปัจจัยพื้นฐาน JAS ในระยะสั้น แต่เรามองว่าการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการบริหารอาจส่งผลต่อการดำเนินงานธุรกิจในระยะยาว ประกอบกับภาพลักษณ์องค์กรที่แย่ลง อาจส่งผลให้ต้นทุนการเงินสูงขึ้น (JAS  มีต้นทุนการเงินเฉลี่ย 5%) และมีผลต่อต้นทุนเงินทุนของกิจการในระยะยาว

ความเคลื่อนไหวของหุ้น JAS อยู่ที่ 6.25 บาท ลดลง 0.30 บาท หรือ 4.58% ราคาปรับตัวลดลงต่ำสุดที่ 6.10 บาท มูลค่าการซื้อขาย 348.49 ล้านบาท

ความเคลื่อนไหวของหุ้น JTS อยู่ที่ 1.32 บาท ลดลง 0.02 บาท หรือ 1.49% ราคาปรับตัวลดลงต่ำสุดที่ 1.30 ล้านบาท

ความเคลื่อนไหวของหุ้น MONO อยู่ที่ 1.49 บาท เพิ่มขึ้น 0.02 บาท หรือ 1.36% ราคาปรับตัวต่ำสุดที่ 1.47 ล้านบาท

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon
www.thunhoon.com