TMชงบอร์ดสร้างรพ.ผู้สูงวัย ตั้งเป้าโกยรายได้ปีละ100ล.

ทันหุ้น – TM เตรียมชงบอร์ดก่อสร้างโรงพยาบาลพร้อมสถานดูแลผู้สูงอายุ ในวันที่ 22 กันยายน นี้ คาดก่อสร้างต้นปี 63 หวังโกยรายได้ปีละ 100 ล้านบาท แย้มไตรมาส 4/62 ไฮซีซั่นธุรกิจดันผลงานเติบโตแกร่ง ปักธงรายได้ทั้งปีที่ 650-700 ล้านบาท เดินหน้าขยายลูกค้า OEM หวังเพิ่มสัดส่วนรายได้เป็น 10% จากปัจจุบัน 7%

นางสุนทรี จรรโลงบุตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทคโนเมดิคัล จำกัด (มหาชน) หรือ TM เปิดเผยถึงความคืบหน้าแผนการก่อสร้างโรงพยาบาล ขนาด 30 เตียง พร้อมสถานดูแลผู้สูงอายุ ขนาด 370 เตียง มูลค่าลงทุนกว่า 200 ล้านบาท บนเนื้อที่ของบริษัทราว 3 ไร่  โดยจะใช้ระยะเวลาการก่อสร้าง 2 ปี และคาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการคืนทุน 5-6 ปี

รับทรัพย์ปีละ100ล.

ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้าจะรับรู้รายได้จากธุรกิจดังกล่าวปีละกว่า 100 ล้านบาท หรือคิดเป็น 20% ของรายได้รวม  ซึ่งโครงการดังกล่าวอาจจะต้องจัดตั้งบริษัทย่อยเข้ามาดูแล โดยจะมีการร่วมทุนกับคณะแพทย์ แต่บริษัทจะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ มากกว่า 80%  ซึ่งโครงการดังกล่าวจะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท(บอร์ด)ในวันที่ 22 กันยายน 2562 นี้ และหากบอร์ดอนุมัติจะเริ่มก่อสร้างทันทีในต้นปี 2563

สำหรับแนวโน้มผลดำเนินงานในช่วงไตรมาส 3/2562 จะอ่อนตัวลงเล็กน้อยแต่จะดีขึ้นในช่วงไตรมาส 4/2562 เนื่องจากเป็นช่วงที่จะได้รับออเดอร์จากโรงพยาบาล ซึ่งมีงบประมาณออกมา เพื่อซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ และโรงพยาบาลเอกชนยังใช้จ่ายงบประมาณอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน จึงเชื่อว่าจะเป็นช่วงที่บริษัทได้รับออเดอร์มากขึ้น

อย่างไรก็ตามคาดว่ารายได้ปี 2562 จะอยู่ที่ 650-700 ล้านบาท เติบโต จากปี 2561 ที่มีรายได้อยู่ที่ 648 ล้านบาท หลังจากภาพรวมอุตสาหกรรมการขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ยังมีทิศทางการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับบริษัทยังได้เซ็นสัญญาเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้ากับบริษัท BD ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และ Marubeni ประเทศญี่ปุ่น และในช่วงที่เหลือของปีมีโอกาสที่จะมีแบรนด์สินค้าใหม่เข้ามาต่อเนื่อง

ออร์เดอร์ไหลเข้าอื้อ

“ออเดอร์มีเข้ามาต่อเนื่อง ทั้งโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชนที่มาใช้บริการของบริษัท อีกทั้งยังมีตัวแทนที่สนใจจะให้บริษัทจำหน่ายสินค้าด้วย ซึ่งก็มีเข้ามาเจรจาต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ทำให้บริษัทยังมั่นใจรายได้จะทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ และในช่วงไตรมาส 4 ก็จะเป็นช่วงที่มีการเบิกจ่ายงบประมาณการแพทย์ ทำให้คาดว่าปีนี้ก็จะมีการสั่งออเดอร์มากกว่าทุกปี” นางสุนทรี กล่าว

พร้อมกันนี้ยังวางแผนจะเน้นการจ้างผลิตสินค้า(OEM) โดยเฉพาะสินค้าที่ใช้เกี่ยวกับอุปกรณ์สารละลาย ซึ่งคาดว่ามีจะมีโอกาสเพิ่มสัดส่วนรายได้เป็น 10% จากปัจจุบันที่ 7%  นอกจากนี้ปีบริษัทยังคาดว่าอัตรากำไรสุทธิปีนี้จะอยู่ที่ 10% จะสูงกว่าปีก่อน ที่มีอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 7.45% และจะรักษาอัตรากำไรขั้นต้นให้ไม่ต่ำกว่า 40% เนื่องจากบริษัทมีการควบคุมต้นทุนได้อย่างประสิทธิภาพ และมีการปรับลดหรือตัดสินค้าที่ไม่ทำกำไรออก ขณะเดียวกันบริษัทก็เพิ่มไลน์สินค้าใหม่ๆ เพื่อเพิ่มความหลากหลาย นอกจากนี้ในเดือนกันยายนนี้ โชว์รูมแสดงสินค้าสำหรับผู้สูงอายุในพื้นที่ติดกับอาคารสำนักงานใหญ่ จะสร้างเสร็จและเปิดให้บริการ

ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้กับสถานพยาบาลชั้นนำในประเทศ ทั้งโรงพยาบาลรัฐบาล โรงพยาบาลเอกชน คลินิค และบุคลากรทางการแพทย์ในประเทศไทย โดยได้รับการแต่งตั้งเป็น Exclusive Distributor จากผู้ผลิตชั้นนำจากต่างประเทศทั้งหมด 33 ราย จาก 17 ประเทศ โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ที่บริษัทจำหน่าย แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มอุปกรณ์และวัสดุสิ้นเปลือง และ 2.กลุ่มอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ โดยปัจจุบันบริษัทจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้กับสถานพยาบาลชั้นนำในประเทศไทยกว่า 800 แห่ง