HARNแบ็กล็อกแน่น490ล. ชงบอร์ดกางแผนธุรกิจปี63

ทันหุ้น – HARN อวดแบล็กล็อกเต็มมือ 490 ล้านบาท จ่อบุ๊กเป็นรายได้ช่วงที่เหลือ 70% ฟากผู้บริหารเล็งชงบอร์ดกางแผนงานปีหน้า ในเดือนตุลาคมนี้ เชื่อธุรกิจไปได้สวย โครงการใหม่เพียบ การันตีผลงานมาตามนัด 1.54 พันล้านบาท หรือโต 14%  ฟากโบรกส่องงบครึ่งหลังสดใส แนะ “ซื้อ” เคาะเป้า 3.12 บาท

นายวิรัฐ สุขชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท หาญเอ็นจิเนียริ่งโซลูชั่นส์ จำกัด (มหาชน) หรือ HARN เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมจัดทำแผนการดำเนินธุรกิจปี 2563 ในเดือนตุลาคมนี้ เบื้องต้นประเมินทิศทางการดำเนินธุรกิจยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตามโครงการโครงสร้างพื้นฐาน และงานต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น

ทิศทางครึ่งปีหลัง

ขณะที่ช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ บริษัทประเมินทิศทางธุรกิจและยอดขายจะดีกว่าครึ่งปีแรก เพราะเป็นช่วงไฮซีซั่นของการขายสินค้า ประกอบกับปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ(Backlog) เป็นจำนวนมากถึง 490 ล้านบาท แบ่งเป็น งานระบบดับเพลิง 300-330 ล้านบาท งานเครื่องทำความเย็น 90 ล้านบาท และงานเครื่องพิมพ์ดิจิตอลอีกเกือบ 80 ล้านบาท โดยจะทยอยรับรู้ภายในช่วงที่เหลืออีกประมาณ 60-70%

อีกทั้งช่วงที่เหลือบริษัทอยู่ระหว่างยื่นเสนอราคาเพื่อรับงานใหม่ต่อเนื่อง โดยอยู่ระหว่างยื่นเอกสารไปหลายโครงการ มูลค่ารวมกว่า 100 ล้านบาท ทั้งนี้บริษัทประเมินทิศทางงานโครงการใหญ่ เช่น งานขายอุปกรณ์ดับเพลิงให้กับโรงไฟฟ้า โรงพยาบาลขนาดใหญ่ ยังมีออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้บริษัทตั้งเป้าจะมีงานขายอุปกรณ์ดับเพลิงให้กับโรงไฟฟ้าเป็น 5 โครงการ มูลค่ารวมเกือบ 100 ล้านบาท จากครึ่งปีแรกได้งานแล้ว 3 โครงการ มูลค่า 60 ล้านบาท

ยอดขายเติบโตต่อ

พร้อมกันนี้บริษัทประเมินภาพรวมยอดขายอุปกรณ์ดับเพลิงจะเติบโตสูงกว่าปีก่อน ขณะที่ระบบเครื่องพิมพ์ดิจิตอลจะเติบโตสูงจากกปีก่อนเช่นเดียวกัน ส่วนงานระบบทำความเย็นอาจจะชะลอตัวเล็กน้อย

สำหรับแผนการขยายธุรกิจไปในประเทศเวียดนาม เพื่อขยายธุรกิจระบบพิมพ์แบบดิจิตอลปัจจุบันบริษัทได้ใบอนุญาตในการดำเนินธุรกิจครบแล้ว คาดจะเห็นตัวเลขยอดขายที่ชัดเจนตั้งแต่ต้นปี 2563 เป็นต้นไป และหากในอนาคตมีการจำหน่ายเครื่องเพิ่มขึ้น บริษัทก็จะมียอดขายหมึกพิมพ์มากขึ้นเช่นกัน โดยธุรกิจนี้มีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 24% ซึ่งในปีนี้น่าจะขยับเพิ่มขึ้นมาเป็น 28-29% ถือเป็นธุรกิจที่มีมาร์จิ้นสูงที่สุด

นายวิรัฐ กล่าวต่อว่า บริษัทยังคงเป้าหมายยอดขายรวมปีนี้ไว้ที่ 1.54 พันล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 14.5% จากปี 2561 ที่มีรายได้ 1.35 พันล้านบาท แม้ครึ่งปีแรกบริษัทจะมียอดขายต่ำกว่าเป้าหมายเล็กน้อย แต่คาดว่าในครึ่งปีหลังยอดขายจะเติบโตได้ดี และสูงกว่าครึ่งปีแรก และเป็นไปตามเป้าหมาย ขณะเดียวกันบริษัทจะพยายามผลักดันอัตรากำไรสุทธิ (Net Profit Margin) ปีนี้ไว้ที่ 10% ซึ่งครึ่งปีแรกบริษัทสามารถทำได้ใกล้เคียงเป้าแล้วที่ 9.85% โดยบริษัทจะเพิ่มยอดขายให้สูงขึ้น เพื่อผลักดันอัตรากำไรสุทธิให้ได้ตามเป้าหมาย

เคาะเป้า 3.12 บาท

ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) ประเมินทิศทาง บริษัท หาญ เอ็นจิเนียริ่งโซลูชั่นส์ จำกัด (มหาชน) หรือ HARN ว่า ยังคงมุมมองบวกต่อ HARN ในช่วงครึ่งปีหลังปี 2562 หลังการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อเดินหน้านโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจแล้วเสร็จ เป็นบวกต่อทั้งธุรกิจระบบทำความเย็น(RF) และธุรกิจระบบพิมพ์ดิจิตอล (DP) ที่เริ่มเห็นยอดคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ธุรกิจระบบดิจิตอล ภาพแผนขยายการเติบโตไปยังต่างแดนมีความชัดเจนขึ้น

ขณะที่กลุ่มธุรกิจระบบดับเพลิงและงานระบบปรับอากาศ (SC) ยังเติบโตได้ต่อเนื่อง จากงานโครงสร้างอาคารสูงทั้งภาครัฐและเอกชนโดย HARN จะทยอยส่งมอบและรับรู้รายได้ตลอดช่วงครึ่งปีหลัง ผ่านทั้งโครงการที่อยู่อาศัย The Forestias, โครงการโรงไฟฟ้าย่อยของ กฟผ.ศูนย์การแพทย์ภัทรมหาราชานุสรณ์ และงานวางระบบโรงงานในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี  กอปรกับอานิสงส์จากเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ ราว 4.6%YTD หนุนให้ HARN มีต้นทุนนำเข้าสินค้าและเครื่องจักรลดลง

ปัจจัยข้างต้นจะผลักดันให้ HARN เติบโตได้อย่างโดดเด่นในครึ่งปี สอดคล้องกับประมาณการกำไรสุทธิปี 2562 ที่ 151 ล้านบาท เติบโต 12.6% เพื่อสะท้อนแนวโน้มกำไรปีนี้จะโตอย่างต่อเนื่อง จาก Backlog ณ สิ้นไตรมาส 2/2562 อยู่ที่ 492 ล้านบาท อีกทั้งราคาหุ้นยังมี Upside 40.5% จากมูลค่าพื้นฐานปี 2562 ที่ 3.12 บาท โดยอิง PEG ที่ระดับ 1X และ EPS Growth เฉลี่ยในช่วง 2ปีข้างหน้าที่ 12.1% จึงแนะนำ “ซื้อ”