BTSต่อสัมปทานสีเขียวคืบหน้า กทม.ปรับสัญญาส่งครม.เคาะ

ทันหุ้น –BTS ต่อสัมปทานสายสีเขียวคืบหน้า หลังกรุงเทพมหานครเดินหน้าปรับร่างสัญญา ก่อนส่งกลับมหาดไทย ก.ย.นี้ เพื่อเสนอ ครม. เคาะขั้นสุดท้าย ด้านนักวิเคราะห์ระบุเพิ่มมูลค่าหุ้น 4 บาทต่อหุ้น แถมปีนี้ Book กำไรพิเศษขาย Bayswater ให้ CPN ดันกำไรโต 125% ศักยภาพธุรกิจหนุนกำไรปีหน้าไปโตต่อ6.6% เคาะเป้าปี63ที่16 บาทปันผล 0.61 บาท

นายกิตติการนต์ จอมดวงจารุวรพลกุล ผู้อำนวยการสำนักงานระบบขนส่ง สำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานครเปิดเผย “หนังสือพิมพ์รายวันทันหุ้น” ถึงความคืบหน้าล่าสุด ในส่วนคณะกรรมการเจรจากับบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ BTSเรื่องการดำเนินการโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ทั้งเส้นทางหลักช่วงหมอชิต-อ่อนนุช และช่วงสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ-สะพานตากสิน และส่วนต่อขยายที่ 1 ช่วงสะพานตากสิน-บางหว้า, ช่วงอ่อนนุช-แบริ่ง ซึ่งกรุงเทพมหานครดำเนินการเอง สำหรับส่วนต่อขยายที่ 2 ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ที่ทางกรุงเทพมหานครรับโอนจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ซึ่งปัจจุบันกรุงเทพมหานครจ้างBTS เดินรถจนถึงปี 2585 ว่า

ทางกรุงเทพมหานครได้รับร่างสัญญาที่ทางสำนักงานอัยการสูงสุดส่งกลับมา พร้อมข้อเสนอแนะแล้ว  และอยู่ระหว่างแก้ไข-ปรับปรุงร่างสัญญา พร้อมร่างเอกสารแนบท้ายสัญญาให้เป็นในแนวทางที่ทางสำนักงานอัยการสูงสุดแนะนำมา  คาดว่าจะเสร็จสิ้นและส่งกลับไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้ภายในเดือนกันยายนนี้

“การดำเนินงานยังคงอยู่ในกรอบเวลาที่กำหนดไว้ในคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (ม.44) ทุกอย่างอิงตามกรอบการเจรจาที่ได้รับมอบหมายมา คือช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชน และทางกทม.เองก็จะไม่นำภาษีของประชาชนมาใช้เพื่อกิจการใด กิจการหนึ่ง  การใช้จ่ายเงินงบประมาณของทางกทม.ต้องคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของประชาชนเป็นอันดับหนึ่ง

หลังจากที่ทางอัยการสูงสุดส่งร่างสัญญากลับมายังทางกรุงเทพมหานคร เราก็เร่งศึกษา-ปรับปรุงร่างสัญญา รวมถึงเอกสารแนบท้ายสัญญาตามที่ทางอัยการสูงสุดท่านชี้แนะมา ซึ่งใกล้เสร็จแล้วคาดว่าจะสามารถนำส่งให้กับท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อพิจารณานำเข้าบรรจุในวาระการประชุมคณะรัฐมนตรีตามขั้นตอนได้ภายในเดือนกันยายนนี้”

เพิ่มมูลค่า 4 บาทต่อหุ้น

บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์ หาก BTS ได้ต่ออายุสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวออกไปอีก 30 ปี จะเป็นมูลค่าเพิ่มประมาณ 4 บาทต่อหุ้น พร้อมกันนี้ฝ่ายวิเคราะห์ได้ทำประมาณการกำไรปกติของ BTS งวดปี 2562/2563 ไว้ที่ 3,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 36.3% เมื่อเทียบกับปี 2561/2562 (YoY) และหากรวมกำไรพิเศษจากการขายหุ้นBayswater ให้กับ CPN อีกประมาณ 3,000 ล้านบาท (หลังหักภาษี) BTS จะมีกำไรถึง 6,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 125% YoY และยังเติบโตได้อีก 6.6% ในงวดปี 2563/2564 จากทั้งธุรกิจขนส่งมวลชน และธุรกิจสื่อโฆษณา

ขณะเดียวกัน BTS ยังมีปัจจัยบวกที่ถือเป็น Upside ต่อกำไรและราคาหุ้นในอนาคต ที่ฝ่ายวิจัยอยู่ระหว่างติดตาม และยังไม่ได้รวมไว้ในประมาณการ อาทิ 1.โครงการมอเตอร์เวย์ 2 สายบางปะอิน – นครราชสีมา และ บางใหญ่ – กาญนจบุรี, และ 2.การประมูลโครงการสยามบินอู่ตะเภา ซึ่งคาดว่าจะประกาศผลผู้ชนะการประมูลภายในปี 2562 นี้แนะนำ “ซื้อ” BTS ที่ราคาเป้าหมายกลางปี 2563 ที่ 16 บาท รวมโอกาสที่จะได้ต่ออายุสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว 30 ปีไว้แล้ว พร้อมกันนี้คาดว่า BTS จะพิจารณาจ่ายเงินปันผลในอัตราหุ้นละ 0.61 บาท คิดเป็นอัตราเงินปันผลที่ 4.5%