เคาะ IVL

เคาะไป คุยไป By ASL วันนี้พบกับหุ้นใกลุ่มปิโตรฯที่ได้รับ Sentiment เชิงบวกหลังจากจีนประกาศเว้นการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าสหรัฐฯ อย่าง IVL กันครับ

ด้านผลประกอบการ 2Q62 IVL รายงานกำไรสุทธิที่ 2.3 พันล้านบาทล้านบาท (-39%QoQ, -72% YoY) ไม่ค่อยน่าพอใจมากนักเนื่องจากได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าโดย Core EBITDA ลดลง 7%YoY เป็นผลมาจากการผิดซ่อมบำรุงที่ไม่เป็นไปตามคาดของธุรกิจ Specially Chemical ในสหรัฐฯ แต่อย่างไรก็ดีคาดว่าในช่วง 2H62 จะสามารถฟื้นตัวได้ รวมถึงการมีผลิตภัณฑ์ IPA ล้นตลาด ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาราว 12-18 เดือนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ ขณะที่ธุรกิจ Packaging ยังคงโดดเด่น จากอุปสงค์ของ Recycling PET ยังคงแข็งแกร่ง

แนวโน้มปีนี้ยังไม่สดใสมากนัก จากยอดขายที่อาจไม่เป็นไปตามเป้าและมี margin ที่อ่อนแอลง เนื่องจากมีโรงงานหยุดซ่อมนอกแผน รวมถึงการเลื่อน COD โครงการ Gas cracker ไปเป็นปีหน้า ขณะที่ภาพรวมเศรษฐกิจโลกยังคงเปราะบางกระทบกับ Demand ที่คาดว่าจะชะลอตัวลง

กลุ่มปิโตรฯได้รับ Sentiment เชิงบวกหลังทางการจีนประกาศเว้นการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าสหรัฐฯ 16 รายการ เริ่ม 17 ก.ย.นี้ เป็นเวลา 1 ปี  เช่นอาหารสัตว์, ยารักษาโรคมะเร็ง และน้ำมันหล่อลื่น ซึ่งเรามองว่า IVL จะถูกเก็งกำไรในระยสั้น อันเนื่องมาจากความพยายามลดแรงกดดันทางการค้าก่อนการเจรจากันอีกครั้งในช่วงเดือน ต.ค.

แนะนำ “เคาะ” ครับ ทางด้านปัจจัยเทคนิค แท่งเทียนปรับตัวขึ้นแรงด้วยปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นชี้นำภาวะบวก เบรคแนวต้าน EMA25วันได้ที่ 36.25 มั่นคงเป็นสัญญาณบวก พร้อมกับการเกิด golden cross เป็น buy sig. และยืนยันการกลับตัวเป็นขาขึ้น ขณะที่ Slow stochastic และ RSI ที่ชี้ขึ้นเป็นโมเมนตัมบวก แนวต้านทดสอบถัดไป 38.50 / 40.00 แนวรับ 36.25 / 35.50 ต่ำกว่า 35.50 ให้ตัดขาดทุน