WICEรุกธุรกิจซัพพลายเชน ตั้งเป้าโกยรายได้100ล้าน/ปี

ทันหุ้น –WICE จ่อตั้งบริษัทย่อยใหม่ “Wice Supply Chain Solution” เดือนตุลาคมนี้ ให้บริการซัพพลายเชนครบวงจร ตั้งเป้าคว้ารายได้ปีละ 100 ล้านบาท พร้อมตั้งงบลงทุน 20-30 ล้านบาท ลุยลงทุนธุรกิจ Cross border คาดงบครึ่งปีหลังดีกว่าครึ่งปีแรก คงเป้ารายได้ปีนี้ 25% ซุ่มซื้อกิจการ 2-3 รายในเอเชีย จากงบลงทุนรวมที่ตั้งไว้ 200 ล้านบาท

นายชูเดช คงสุนทร กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ WICE เปิดเผยว่าบริษัทคาดว่าผลประกอบการครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งปีแรก แม้ช่วงครึ่งปีแรกภาพรวมอุตสาหกรรมจะได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าจี-สหรัฐทำให้ยอดการนำเข้าและส่งออกลดลง ส่งผลให้บริษัทต้องมีการปรับกลยุทธ์การตลาด โดยช่วงที่เหลือของปีบริษัทจะเน้นเข้าไปรับงานโลจิสติกส์ ทางด้านอุตสาหกรรมการบิน (Aerospace) ซึ่งสอดคล้องกับภาครัฐที่ให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมการบินมากขึ้น โดยก่อนหน้านี้อุตสาหกรรมที่บริษัทมีการรับงานจำนวนมากคืออิเล็กทรอนิกส์และออโต้พาร์ท

*ลุยอุตสาฯ แอร์โรสเปซ

นอกจากนี้ยังบริษัทจะเข้าไปรับงานของลูกค้าที่มีการนำเข้าสินค้าทางด้านรีเทลด้วย ซึ่งยังไม่มีการเข้ารับงานดังกล่าวมาก่อน โดยสืบเนื่องมาจากช่วงที่ผ่านมลูกค้าส่วนใหญ่ของบริษัทเป็นลูกค้าที่มีการส่งออกสินค้า ทำให้ได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทที่แข็งค่า แต่ในส่วนกลุ่มที่นำเข้าสินค้าจะได้รับประโยชน์จากค่าเงินบาทที่แข็งค่า ทำให้เห็นโอกาสในการเข้าไปรับงานจากลูกค้ากลุ่มนี้ เพื่อทำให้เกิดการกระจายความเสี่ยงทางธุรกิจ

“อุตสาหกรรมโดยรวมช่วงต้นปีที่ผ่านมาก็ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า ทั้งการนำเข้า ส่งออกสินค้าแต่บริษัทก็เชื่อว่าครึ่งปีหลังผลงานจะดีขึ้น ทางบริษัทก็ปรับกลยุทธ์ในหลายๆ เรื่อง ทั้งกลุ่มลุกค้าเดิมที่ส่วนใหญ่เป็นอิเล็กทรอนิกส์และออโต้พาร์ท ช่วงที่เหลือของปีก็จะไปรับงานอุตสาหกรรมอื่นมากขึ้น ตามการสนับสนุนของภาครัฐ อย่างแอร์โรสเปซ เชื่อว่าจะมีโอกาสเติบโตที่ดี “นายชูเดช กล่าว

*ตั้งบริษัทย่อยแห่งใหม่

อีกทั้งในช่วงเดือนตุลาคมนี้บริษัทจะมีการตั้งบริษัทย่อยแห่งใหม่ได้แก่ Wice Supply Chain Solution เพื่อเป็นการให้บริการซัพพลายเชนครบวงจร รวมไปถึงคลังสินค้า การกระจายสินค้า การขนส่ง Equipment (อีควิปเม้นท์) ขนาดใหญ่ โดยคาดว่าจะเริ่มต้นด้วยทุนจดทะเบียน 30 ล้านบาท และจากนั้นจะทยอยลงทุนต่อเนื่องในปี 2563 เบื้องต้นบริษัทตั้งเป้าจะรับรู้รายได้จากลูกค้ากลุ่มนี้ปีละ 100 ล้านบาท

ส่วนงานบริการขนส่งข้ามชายแดน (Cross border) ได้เริ่มให้บริการตั้งแต่ต้นปี 2562 แม้ปัจจุบันยังประสบผลขาดทุนจากการดำเนินงานอยู่แต่คาดว่าช่วงปลายปีจะเริ่มเห็นกำไร จากการที่บริษัทจะมีการลงทุนตู้ควบคุมอุหภูมิขนาด 45 ฟุต จำนวน 20-30 ยูนิต มูลค่าลงทุนรวมกว่า 20-30 ล้านบาท เพื่อรองรับงานได้มากขึ้น

ขณะที่ผลประกอบการปีนี้ยังคงเป้ารายได้เติบโต 25% จากปีก่อนที่ทำได้ 1,850 ล้านบาท ครึ่งปีแรกบริษัทสามารถทำรายได้แล้วกว่า 1,029 ล้านบาท โดยครึ่งปีหลังถือเป็นช่วงไฮซันธุรกิจ ซึ่งสัดส่วนรายได้จะมาจากการขนส่งสินค้าข้ามชายแดน (Cross border)  ประมาณ 15%, การขนส่งทางทะเล (Sea Freight) ประมาณ 31%, งานบริการทางอากาศ (Air Freight) ประมาณ 35% และส่วนที่เหลือจะเป็นงานขนส่งด้านอื่นๆ ขณะเดียวกันบริษัทยังอยู่ระหว่างเจรจาซื้อกิจการ (M&A) จำนวน 2-3 ราย ในธุรกิจโลจิสติกส์ในภูมิภาคเอเชีย แต่ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าจะได้ข้อสรุปเมื่อใด แต่บริษัทได้เตรียมงบลงทุนไว้ที่ประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบลงทุนรวมทั้งปีของ WICE