‘TMB’ควรซื้อก่อนขึ้น XR หรือไม่? 4โบรกเปิดมุมมองลงทุน พร้อมเทใจ TCAP-KKP!!

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า TMB เพิ่มทุน 3.1482 หมื่นล้านหุ้น รองรับใบสำคัญแสดงสิทธิในการซื้อหุ้นเพิ่มทุนที่โอนสิทธิได้ (TSR) ในอัตรา 1.39 หุ้น TMB เดิมต่อ 1 TSR (พรี) โดย 1 TSR สามารถแลกซื้อหุ้น TMB ใหม่ได้ในราคา 1.35 บาท-1.60 บาทต่อหุ้น โบรกเปิดมุมมองควรรับสิทธิเพิ่มทุนก่อน XR 26ก.ย.นี้ หรือเทใจให้ TCAP-KKP!!

บล.โนมูระ พัฒนสิน มีมุมมอง Neutral ต่อการประกาศวัน XT เนื่องจากใกล้เคียงกับกำหนดการเดิมที่ธนาคารแจ้งไว้ โดยสำหรับผู้ที่มีหุ้น TMB อยู่แล้ว เราแนะนำถือเพื่อรอรับ TSR และหากผู้ถือหุ้นเดิมต้องการลงทุนระยะยาวในธนาคารใหม่ สามารถใช้สิทธิ์เพิ่มทุนได้ เนื่องจากเรายังคงมุมมองบวกระยะยาวต่อการควบรวม TMB และ TBANK โดยจะช่วยทำให้สินทรัพย์ธนาคารใหม่มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นอันดับ 6 ที่ 1.9 ล้านล้านบาท และมีพอร์ตสินเชื่อใหญ่เป็นอันดับ 6 เช่นกันที่ 1.4 ล้านล้านบาท

ประกอบกับคาดมีประโยชน์จากการควบรวม (synergy) ที่เกิดขึ้น เนื่องจากธนาคารทั้ง 2 มีจุดเด่นที่แตกต่างกันชัดเจน โดย TMB มีจุดเด่นในด้านลูกค้าธุรกิจโดยเฉพาะลูกค้า SME และเป็นผู้นำด้านผลิตภัณฑ์เงินฝากที่แตกต่างจากท้องตลาด ในขณะที่ TBANK เด่นในด้านลูกค้ารายย่อย โดยเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อ แต่หากไม่ต้องการลงทุนในธนาคารใหม่ก็สามารถขาย TSR ในตลาดหลักทรัพย์ได้ ซึ่งคาดจะซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ช่วงกลางต.ค. เป็นระยะเวลา 1 – 2 สัปดาห์ แนะนำ NEUTRAL หุ้น TMB โดยราคาเป้าหมาย 1.72 บาท

 

* * เชียร์ใช้สิทธิ

บล.กรุงศรี แนะนำ”ซื้อ” TMB เป้า IAA Consensus 1.9 บาท ทยอยสะสมเพื่อรับสิทธิในการเพิ่มทุนหรือได้หน่วย TSR (1.39 หุ้น TMB : 1 TSR) คาดการควบรวมกับธนาคารธนชาต (TBANK) จะช่วยเพิ่ม Synergy ให้กับ TMB โดยใช้จุดเด่นของทั้ง 2 ธนาคาร ซึ่ง TMB มีจุดเด่นจากความแข็งแกร่งของฐานเงินฝากดอกเบี้ยต่ำ ขณะที่ TBANK เด่นในการสร้างผลตอบแทนผ่านการปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อซึ่งให้ดอกเบี้ยสูง คาดว่าจะช่วยเพิ่ม NIM ให้ New TMB เพิ่มขึ้น

ด้าน บล.ไทยพาณิชย์ ระบุว่า TMB แจ้งว่าวันขึ้นเครื่องหมายวันที่ไม่ได้รับสิทธิซื้อ(XR) สำหรับ TSR วันที่ 26 ก.ย.62 และกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่ได้รับสิทธิซื้อ TSR (record date) วันที่ 27 ก.ย.62 ซึ่งฝ่ายวิเคราะห์แนะนำให้ใช้สิทธิซื้อ TSR เนื่องจากคาดราคาแปลงสภาพจะมี discount ที่ค่อนข้างน่าสนใจจากราคาตลาดซึ่งต่ำกว่ามูลค่าที่เหมาะสม ฝ่ายคาดว่าธนาคารที่เกิดจากการรวมกิจการจะมี ROE และ EPS ที่ยั่งยืน พร้อมกับ upside จากการขาย TFUND และการผนึกพลังทางธุรกิจในระยะยาว คงคำแนะนำ “ซื้อ” TMB ด้วยราคาเป้าหมาย 2.2 บาท ก่อนเพิ่มทุนผ่าน TSR (ไม่เปลี่ยนแปลง) และ 1.9 บาท หลังเพิ่มทุนผ่าน TSR

 

* * TCAP-KKPรับอานิสงส์

บล.บัวหลวง ระบุว่า ผู้บริหาร TMB เพิ่มทุน 3.1482 หมื่นล้านหุ้น รองรับใบสำคัญแสดงสิทธิในการซื้อหุ้นเพิ่มทุนที่โอนสิทธิได้ (TSR) ในอัตรา 1.39 หุ้น TMB เดิมต่อ 1 TSR (พรี) โดย 1 TSR สามารถแลกซื้อหุ้น TMB ใหม่ได้ในราคา 1.35 บาท-1.60 บาทต่อหุ้น

ฝ่ายวิเคราะห์มองว่าดีลนี้หากสำเร็จจะเป็นประโยนช์สำหรับ TCAP ซึ่งเป็นผู้ขายหุ้นธนาคารธนชาตให้แก่ TMB ในราคา 7-8 หมื่นล้านบาท เนื่องจาก TCAP ถือหุ้น ธนาคารธนชาต 51%

นอกจากนี้ KKP จะเป็นผู้ได้ประโยชน์อีกราย เนื่องจากเป็นที่ปรึกษาการเงินและรับประกันการจำหน่ายหุ้น TMB จากรายได้ค่าธรรมเนียมที่มากขึ้น คงคำแนะนำ “ซื้อเก็งกำไร” TCAP และ คงคำแนะนำ “ซื้อ” KKP

 

 

รายงาน : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : ทันหุ้น
www.thunhoon.com