PLANB – “รอ” (ตามน้ำ)

ที่มาที่ไป…  จริงๆ จะว่าไป ที่ต้องรอดูอาการด้วยก็คือ ตลาด หรือ SET Index นั่นแหละนะ ถ้าจะยืนระดับ 1665 หรือ หลุด 1660 ลงมานั้น โอกาสที่จะต้องไปวัดกัน 1640+/- อีกครั้ง ก็อาจจะมีได้ ถ้าจะต้องรีบๆ หรือ ด็ดีเลยนั้น นอกจากจะไม่หลุด 1665 แล้ว ก็ต้องควรวิ่งขึ้นไปยืนระดับ 1680 ให้มั่นคง เพราะนั่น เราก็จะหวังการขึ้นต่อเนื่องทดสอบระดับ 1710-1720 ได้ในขั้นต่อไป… เรียกว่า ถ้ายืน 1680 ได้เมื่อไหร่ เราก็ตามน้ำเก็งกำไร กันไปได้อีกระลอก… แต่ก็อย่าวว่าอีกนั่นแหละครับ บางทีดู ตลาด หรือ นั่งมอง SET Index มากๆ ในระหว่างวัน คนที่เก็งกำไร เขาอาจจะไม่ทำกัน ตลาดก็ตลาด หุ้นก็หุ้น แยกกันดู หรือที่เรียกว่า ดูเป็นตัวๆ เลือกตัวเล่น แล้วบางทีก็หวังจะเล่นสั้นกันเสียมากกว่าด้วย… การแนะนำให้ถือ หรือซื้อเก็บในช่วงนี้นั้น ถ้าไม่มีข้อมูลอะไรดีจริงๆ ไม่ค่อยจะมีใครอยากซื้อเพื่อถือหุ้นนานหรอกกระมัง หรือ ไม่ต้องถือนานๆ หรอก แค่ถือข้ามวัน ยังไม่น่าไว้ใจตลาดในยุคสงครามการค้าเอาเสียเลย… แต่ที่กล่าวมานี้ อาจจะไม่ใช่ปัญหาของคนที่เล่นในตัวอื่นๆ เป็นหรอกนะ มีสินค้าในตลาด ให้เล่นได้ทั้งขึ้นและลง ขอให้เห็น ทิศทางชัดๆ มาเถอะ ซัดได้ไม่รีรอ… แต่เรื่องของเครื่องมือหรือสินค้าต่างๆ นาๆ ที่มีอยู่ในตลาดนั้น ดูว่าจะ ต้องใช้เรื่องของสัญญาณทางเทคนิคให้เป็นตัวช่วยหลักเลยนะ ดังนั้น ถ้าใครไม่ค่อยเก่งหรือไม่เป้นเทคนิค ก็อาจจะยากหน่อยถ้าจะเข้าไปเล่นตามที่ใครๆ เขาทำแล้วได้กำไร… แล้วเรื่องของเทคนิคนั้น เหนือเมฆเคย กล่าวไว้ด้วยเช่นกันว่า ขอบเขตและข้อจำกับของมันก็มีนะ …หรือรวมๆ แล้ว ไม่มีอะไรแน่นอนเสมอไป

ดูตามเกม… จะลงก็ไม่ลง จะขึ้นก็ยังไม่ขึ้น บางคนก็บอกว่า ถ้าลงก็ลงไปนานแล้ว เลยซื้อ หรือฝั่งตรงข้าม ก็มองว่า ถ้าจะขึ้น ก็ขึ้นไปนานแล้วสิ มีอยู่ก็เลยขาย… แบบนี้แหละ รอดู แล้วถ้าดี ก็ตามน้ำ

แนวรับ                    : … ถ้าจะรับ ต้องไม่ต่ำกว่า 8.70 (ยืน 9.0 ค่อยตามน้ำ)

เป้าหมาย                 : … ยืน 9.0 ได้ หวังสั้นๆ 10.0 (ถ้ายาวหน่อย ก็ 13.50)

ความเห็น … จากสัญญาณทางเทคนิค

กราฟราคาหุ้น PLANB… การแกว่งขึ้นๆ ลงๆ ที่ผ่านมา จะเห้นว่ายังสามารถเล่นเหนือ เส้น 3 เซียน ได้ตลอด หรือถ้ามองจากตอนนี้ ถ้าจะสู้กันถึงสุดๆ ยอมให้ลงได้ ถึงระดับ 8.50 เลยนะ ถ้าต่ำกว่านี้ อาการไม่ดีเอาเลย แต่ในทางกลยุทธ์ เราน่าจะต้องดูว่า จะผ่านระดับพื้นที่ 9.00-9.10 ไปได้เมื่อไหร่มากกว่า หรือ ยืน 9.00 ได้ อย่างมั่นคง ก็มีแววว่าจะไปต่อไกลๆ ได้ อาจจะมีพักๆ แถวๆ 10.0 บ้าง แต่นั่นก็เพื่อจะไปต่อ… ดังนั้น ราคา ช่วง 8.70-9.00 ก็อาจจะแค่เก็บไว้บางส่วน ต่ำกว่านี้ ต้องดูว่าหลุด 8.50 ไหม ถ้าหลุด ก็เลิก… ดูรูปแบบของ สัญญาณเรื่อง MA. ในภาพนี้นั้น ระยะสั้น กลาง ยาว ถือว่ามีแนวโน้มที่ดูดีทั้งหมด ตอนนี้ น่าหวังขึ้นมากกว่า