TMคว้างานโรงพยาบาลรัฐ30ล. รุกผลิตOEMโกยเงินเข้าพอร์ต

ทันหุ้น – TM มือขึ้น คว้างานประมูลอุปกรณ์โรงพยาลรัฐ 30 ล้านบาท เตรียมส่งมอบช่วงที่เหลือของปีนี้ทั้งหมด ด้านผู้บริหารเดินเกมรุกผลิต OEM  หวังโกยเงินเข้าพอร์ต 50-100 ล้านบาท พร้อมการันตียอดขายมาตามนัด 650-700 ล้านบาท

นางสุนทรี จรรโลงบุตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทคโนเมดิคัล จำกัด (มหาชน) หรือ TM เปิดเผยว่าบริษัทประเมินทิศทางผลประกอบการไตรมาส 3/2563 ยังเติบโตดีและเป็นไปตามเป้าหมาย  ทำให้ภาพรวมทั้งปีบริษัทมั่นใจยอดขายจะอยู่ที่ 650-700 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามภาพรวมอุตสาหกรรมการขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยทั้งปีคาดตลาดรวมจะเติบโตราว 5% ขณะที่ช่วงที่เหลือของปีนี้บริษัทยังเดินหน้าขายและส่งมอบสินค้าให้กับลูกค้าตามกำหนดระยะเวลา ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทขายสินค้าให้กับโรงพยาบาลรัฐ จากการประมูลงานจำนวน 30 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยส่งมอบภายในช่วงที่เหลือทั้งหมด

ขายสินค้ามีคุณภาพ

“การซื้อสินค้าของโรงพยาบาลรัฐหากต่ำกว่า 5 แสนบาท อาจจะไม่ต้องประมูล แต่ถ้าราคาเกิน 5 แสน อาจจะต้องประมูล ซึ่งที่ผ่านมาเราเข้าประมูลงานของโรงพยาบาลรัฐและได้มาแล้ว 30 ล้านบาท ส่วนทิศทางงานประมูลนอกจากเราแล้ว ยังมีคู่แข่งจากจีน หรือผู้ขายสินค้าทางการแพทย์ในประเทศ แต่เราเน้นการขายสินค้าที่มีคุณภาพ ทำให้เราได้งานจากโรงพยาบาลต่างๆ เข้ามา”นางสุนทรีกล่าว

อย่างไรก็ดีบริษัทจะมองหางานจากโรงพยาบาลรัฐอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นช่วงที่โรงพยาบาลจะใช้งบประมาณเพื่อซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ขณะที่โรงพยาลเอกชนยังใช้จ่ายงบประมาณอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน และบริษัทจะพยายามลดต้นทุนการขายสินค้า โดยตัดสินค้าที่ไม่ทำกำไรออกไป และหาสินค้าที่มีมาร์จิ้นสูงเข้ามาทดแทน ปัจจุบันอยู่ระหว่างมองหาสินค้าใหม่จากประเทศญี่ปุ่น ไต้หวันเข้ามาจำหน่าย ทั้งนี้บริษัทจะพยายามรักษาอัตรากำไรขั้นต้น(Gross Profit Margin) ให้อยู่ที่ระดับ 40% และจะพยายามผลักดันอัตรากำไรสุทธิ(Net Profit Margin) ให้สูงกว่าปีก่อน

ลุยผลิต OEM โกยเงิน

สำหรับทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2563 บริษัทจะเน้นการจ้างผลิตสินค้า(OEM) โดยเฉพาะสินค้าที่ใช้เกี่ยวกับอุปกรณ์สารละลาย เบื้องต้นคาดจะมียอดขายในสินค้าดังกล่าวราว 50-100 ล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมกับการขายสินค้า OEM อื่นๆ

นางสุนทรี กล่าวต่อว่า บริษัทเตรียมนำเรื่องเสนอคณะกรรมการบริษัท หรือบอร์ด เพื่ออนุมัติการลงทุนก่อสร้างสถานดูแลผู้สูงอายุ โดยจะจัดประชุมในช่วงวันที่ 20 , 21 หรือ 22 กันยายนนี้ หากบอร์ดอนุมัติ บริษัทลงมือก่อสร้างสถานดูแลผู้สูงอายุในทันที

สำหรับผลประกอบการงวด 6 เดือนแรก สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2562 จำนวน 34.01 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14.69 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 76.04% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 19.32 ล้านบาท เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของรายได้ และกำไรขั้นต้นที่สูงขึ้น และการลดลงของต้นทุนในการจัดจำหน่ายและต้นทุนทางการเงิน และบริษัทมีรายได้จากการขายสินค้างวด 6 เดือนแรก เท่ากับ 358.49 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 57.23 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 19%  เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อน