VGI – เล่นสั้นยาก ก็ลองลากยาวดู

ที่มาที่ไป… หุ้นบางตัว จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย ที่กล่าวแบบนี้ หมายถึง ซื้อแล้ว ต้องมีกำไรนะ แต่ก็มีเหมือนกันที่ ยากสำหรับบางคน แต่ง่ายสำหรับอีกคน ในหุ้นตัวเดียวกันนี่แหละ… จะ หากำไรจากการเก็งกำไรระยะสั้น ในหุ้นที่เขาพูดๆ ถึงกัน ที่เขาเล่นๆ กัน ทำไมมันยากกว่าคนอื่นๆ เขาจัง แล้วเหนือเมฆก็เคยกล่าวแล้วว่า บางที กลยุทธ์ที่ใช้เล่นหุ้น เพื่อจะหวังกำไรนั้น อาจจะต้องเปลี่ยนตามด้วย หรืออาจจะเป้นเพราะหุ้นนั้น ไม่ใช่สไตล์เราก็ได้… เหตุผลในการเล่นหุ้นแล้วกำไร หรือขาดทุน มันก็มีมากนะ ไม่ใช่ว่า อะไรก็จะทำได้ทุกครั้ง กำไรทุกทีเสมอไป ต้องมี ปรับ เปลี่ยน พลิก ไปตามยุคตามสมัน ตามนิสัย แล้วก็ตามตัวหุ้น มากมายเยอะแยะ… แม้แต่ที่เหนือเมฆเคยกล่าวว่า เล่นหุ้นไม่ต้องเล่นหลายตัว เอาตัวที่เรา ชอบหรือถนัด หรือ ที่เคยดูบ่อยๆ ไม่กี่ตัว แล้วจับจังหวะเข้าออกให้ได้ ก็น่าจะเพียงพอแล้ว… แต่พอมาหลังๆ ในตลาดหุ้นของไทยนั้น เริ่มมีหุ้นมากมาย แถมมีสินค้าหลากหลายให้ได้เก็งกำไร ให้ได้ลงทุน หรือที่เขา บอกว่าออกบางอย่างมา เพื่อให้นักลงทุนบริหารความเสี่ยง อะไรก็ตามเถอะ มันอาจจะทำให้เราต้องมอง อะไรๆ มากกว่าที่ผ่านมา อาจจะเคยมองหุ้น 30-50 ตัว แล้วเวลาซื้อ อาจจะซื้อแค่ 6-8 ตัว (ไม่เกิน 10) แต่ตอนนี้ อาจจะต้องมองหรือรู้จักหุ้นไว้ 100-200 ตัว แล้วเวลาจะซื้อเก็งกำไร หรือ ซื้อเก็บ ก็ว่ากันที่เงิน หรือการจัดพอร์ต ว่าจะต้องการอะไรยังไง… บางท่านก็มี 2 พอร์ต หรือ 3 พอร์ต เสียด้วยซ้ำ พอร์ตเล่นสั้น พอร์ตลงทุน หรือ พอร์ตลงทุนระยะยาวๆ แถมกินเงินปันผลด้วยอะไรทำนองนั้น… เพราะโลกมันเปลี่ยนเร็ว

ดูตามเกม… อาจจะไม่ใช่แค่ในอดีตอย่างเดียวที่มองว่าเกมตัวนี้ เล่นยาก หรือ เล่นสั้นยาก เกมในช่วงปีนี้ ก็เล่นสั้นยากไม่แพ้กัน อาจจะมีรอบขึ้นยาวๆ บ้าง แต่ไม่บ่อย… ลองเปลี่ยนเป้น ถือยาวขึ้นดู

แนวรับ : … 10.30-10.10 ต่ำกว่า 10.0 ไม่ค่อยสวยนะ
เป้าหมาย : … 15.0-16.0 (หรือ ถือยาวๆ ระยะ 1 ปี ขึ้นไป)

ความเห็น … จากสัญญาณทางเทคนิค
กราฟราคาหุ้น VGI… เคยกล่าวถึงเส้นที่ใช้ดู Stage ของ หุ้น และตลาดไปบ้างแล้ว โดยใช้ดูได้ทั้งระดับรายวัน และรายสัปดาห์ คือเส้น MA50days และ MA200days ซึ่งในภาพนี้ เป็นรายสัปดาห์หรือ Weekly Chart จะเห็น ว่าระดับของราคา อยู่ใน Bull Stage มาตั้งแต่ 5 บาท แล้วถามว่า มาซื้อตรงนี้ จะเหลือช่องว่างให้ได้กำไรหรือ ก็ต้องกล่าวว่า ถ้าร้ายๆ หน่อย ราคาไม่ต่ำกว่า 9.0 นั้น ยังไงก็ยังคงคาดหวังเป้าระดับ 15-16 ได้อยู่ … เราใช้ เรื่องของอะไรในการหาเป้าหมาย มองภาพนี้ ก็คงรู้กัน ส่วนการเล่นสั้น ถ้าอยากจะเล่นแล้ว จะไม่ต้องถือนานๆ ราคาก็อย่าต่ำกว่า 10.0 ลงมาก่อนก็แล้วกัน หรือวันนี้ ยืน 10.4 ได้ ก็ยังน่าเล่นตามน้ำ ด้วยอีกต่างหาก