XOชูกลยุทธ์รุกตลาดใหม่ อัดโปรโมชั่นกระตุ้นยอด

ทันหุ้น – XO ปรับกลยุทธ์ขยายตลาดใหม่ ทดแทนคำสั่งซื้อลูกค้ายุโรปชะลอตัว พร้อมเดินหน้าออกโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขาย ฟากบอร์ดไฟเขียวจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล 0.105 บาทต่อหุ้น กำหนดจ่ายวันที่ 9 กันยายนนี้

นายจิตติพร  จันทรัช กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ XO ผู้ส่งออกรายใหญ่ในผลิตภัณฑ์ซอสปรุงรสและน้ำจิ้มต่างๆ, ผลิตภัณฑ์เครื่องแกงเครื่องประกอบอาหาร เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้รับผลกระทบจากลูกค้าทวีปยุโรปชะลอคำสั่งซื้อ จากการบริหารสต็อกสินค้าที่ลูกค้าซื้อไปก่อนหน้า และความไม่แน่นอนของค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีคำสั่งซื้อลดลง จึงส่งผลกระทบภาพรวมผลประกอบการงวดครึ่งปีแรก

รุกขยายตลาดใหม่

ทั้งนี้บริษัทได้วางกลยุทธ์หลังจากนี้จะขยายตลาดใหม่ เพื่อแก้ปัญหาลูกค้าที่ชะลอคำสั่งซื้อ รวมถึงจัดทำโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นคำสั่งซื้อ จากการออกงานแสดงสินค้าให้มากขึ้นเพื่อหาฐานลูค้าเพิ่มเติม โดยคาดหวังว่าจะได้ลูกค้าอย่างน้อยหนึ่งรายต่อหนึ่งงาน  ซึ่งบริษัทมีจุดแข็งสินค้าของกลุ่มบริษัทได้รับการยอมรับในตลาดโลก มีมาตรฐาน มีแบรนด์ที่แข็งแกร่ง

นอกจากนี้บริษัทอยู่ระหว่างดำเนินการยกเลิกไลน์ธุรกิจเครื่องดื่ม ที่ต้นทุนสูงและให้มาร์จิ้นต่ำ ซึ่งคาดว่าจะเห็นความชัดเจนในช่วงที่เหลือของปีนี้หรือในปี 2563

สำหรับภาพรวมในไตรมาส 3/2562 คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาส 2/2562 ที่ผ่านมา เนื่องจากมีออเดอร์ที่ถูกเลื่อนการส่งมอบมาจัดส่งในไตรมาสนี้ แต่โดยภาพรวมครึ่งปีหลัง มองคำสั่งซื้อยังไม่ฟื้นตัว และอาจเติบโตน้อยกว่าครึ่งปีแรก ขณะที่ ผลประกอบการในปี 2563 คาดว่าสถานการณ์ต่างๆ จะคลี่คลาย ลูกค้าทยอยคำสั่งซื้อกลับเข้ามาเพิ่มขึ้น

คาดรายได้ต่ำเป้า

อย่างไรก็ตามภาพรวมของผลประกอบการทั้งปี คาดรายได้จะต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ เติบโต 10-15% จากปีก่อน ที่มีรายได้1,148.92 ล้านบาท จาก 2 ปัจจัยหลักคือ ลูกค้ายุโรปได้ชะลอคำสั่งซื้อหลังจากที่สต็อกสินค้าไปก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกันค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่าทำให้ลูกค้าชะลอคำสั่งซื้อ ขณะที่ผลประกอบการในปี 2563 คาดว่าสถานการณ์ต่างๆ จะคลี่คลาย ลูกค้าทยอยคำสั่งซื้อกลับเข้ามาเพิ่มขึ้น

สำหรับผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีแรกบริษัทมีรายได้จากการขายสินค้า 512.36 ล้านบาท ลดลง 3.62% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 531.63 ล้านบาท กำไรสุทธิอยู่ที่ 81.58 ล้านบาท ลดลง 8.51% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 89.17 ล้านบาท สาเหตุหลักเกิดจากผลกระทบในไตรมาส 2/2562 มีการลดลงของปริมาณการขายสินค้าในกลุ่มซอสปรุงรสและน้ำจิ้มต่างๆ ในทวีปยุโรป รวมทั้งปัญหาในกระบวนการผลิตสินค้า

กำไรขั้นต้นครึ่งปีแรก

ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นจากการขายสินค้าในงวดครึ่งปีแรกเท่ากับ 36.88% เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากงวดครึ่งปีแรกของปีก่อนอยู่ที่ 36.58% เนื่องจากการลดลงของราคาน้ำตาลทรายและกระเทียมที่ล็อกไว้ในปีก่อนหน้านี้ ทำให้ต้นทุนวัตถุดิบจะอยู่ในเกณฑ์ที่ดีต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า รวมทั้ง การปรับขึ้นราคาสินค้าในช่วงไตรมาส 3/2561 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เพื่อตอบแทนผู้ถือหุ้น ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลการดำเนินงานส่วนที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนในรอบ 6 เดือนแรกของปี 2562 (ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 – 30 มิถุนายน 2562) ในอัตรา 0.105 บาทต่อหุ้น กำหนดจ่ายปันผลวันที่ 9 กันยายน 2562