AOT กำลัง Take Off

เห็นการฟื้นตัวของตลาดหุ้นไทยที่สามารถขึ้นมายืนเหนือ 1650 จุดอีกครั้ง ด้วยแรงผลักดันของหุ้นบลูชิพ หุ้นขนาดใหญ่ที่ช่วยกันดันขึ้นยกแผง อีกทั้งเริ่มเห็นต่างชาติกลับมาซื้อหุ้นบ้างแล้ว แม้ที่ผ่านมาจะเน้นทางขายมากกว่าซื้อก็ตาม แต่ด้วยยอดซื้อสะสมของปีนี้ และยอดถือครองหุ้นไทยของต่างชาติเองก็ไม่ได้มากอย่างในอดีต นอกจากนี้เม็ดเงินที่ขายหุ้นออกมาก็ต้องมาดูว่าจะไปไหน เพราะเงินบาทยังแข็ง แนวโน้มดอกเบี้ยขาลง และยังไม่เห็นว่าจะมีสินทรัพย์น่าลงทุน น่าสนใจไปกว่าตลาดหุ้น ซึ่งตลาดหุ้นไทยยังให้ผลตอบแทนในระดับที่ดีอยู่

หุ้นทีเด็ดยอดนิยมขวัญใจนักลงทุนวันนี้  AOT หรือ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เป็นหนึ่งในหุ้นบลูชิพ  ที่มีปัจจัยสนับสนุนเรื่องการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวที่กลับมาขยายตัวครั้งแรกรอบ 6 เดือนในเดือน ก.ค. ที่ 3.3 ล้านคน เพิ่มขึ้น 4.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และจำนวนผู้โดยสารระหว่างประเทศเดือน ส.ค.  ที่ขยายตัวถึง 8.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เลยเป็นแรงกระตุ้นให้ AOT มีการซื้อขายกันอย่างคึกคัก

นอกจากนี้ AOT ยังเตรียมตัวรับทรัพย์เพิ่มจากการประมูล สิทธิจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) สนามบินดอนเมืองปลายปี 62  หลังจากช่วงที่ผ่านมาได้เปิดประมูล ดิวตี้ฟรีสนามบินสุวรรณภูมิ รวมถึงสนามบินภูมิภาคที่ เชียงใหม่ ,หาดใหญ่และภูเก็ต ไปแล้ว ซึ่งรายได้จากสัญญาใหม่กว่า 2.4 หมื่นล้านบาทต่อปี จะเริ่มรับรู้ในปี 2564 แล้วอย่างนี้จะไม่ให้ราคาวิ่งฉิวได้อย่างไร

อีกทั้ง นักวิเคราะห์ต่างมองกันถึงแนวโน้มการเติบโตทั้งรายได้และกำไรของ AOT ในอนาคตที่ยังได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว โดยคาดว่าอัตราการเติบโตของนักท่องเที่ยวต่างประเทศจะเร่งตัวได้มากขึ้นในเดือนถัดๆไปในช่วงที่เหลือปีนี้ และปี 2564 กำไรจะเติบโตก้าวกระโดดเพิ่มขึ้นจากการรับรู้รายได้จากสัญญาใหม่จากคิงเพาเวอร์ และขณะเดียวกันยังได้อานิสงค์จากมาตรการที่จะช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศของรัฐบาล ที่เพิ่งออมาล่าสุดอีกด้วย

AOT หุ้นใหญ่พื้นฐานดี ธุรกิจแทบจะผูกขาดไร้คู่แข่งขัน สตอรี่สวย ครบสูตรหุ้นเด่นและดี  ยิ่งนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมากเท่าไหร่ AOT ก็ยิ่งเติบโตมากขึ้นเท่านั้น จึงเป็นหุ้นขวัญใจมหาชนของนักลงทุนอย่างแท้จริง ที่มีการเข้าลงทุนรวมถึงมีการกล่าวขวัญถึงไม่เว้นแต่ละวัน นับเป็นหุ้นที่อยู่ในกระแสตลอดเวลา ไม่ว่าจะมีเรื่องราว ประเด็นข่าวสารทั้งด้านบวกหรือลบล้วนส่งผลต่อความเคลื่อนไหวราคาหุ้น AOT ตลอด ทั้งการเล่นรอบเก็งกำไรหรือสะสมลงทุนถือยาวก็ตามมีครบหมดในหุ้นตัวนี้ ประเภทถ้าไม่รู้จะเล่นตัวไหนก็ซื้อ AOT เอาไว้ก่อนก็แล้วกัน

สำหรับการลงทุนอย่างแท้จริงจะทยอยเก็บสะสมหุ้นไปเรื่อยๆก็ไม่น่าจะเสียหายอะไร นี่ล่ะครับสิ่งที่นักลงทุนจำต้องศึกษาเอาไว้ ว่าหุ้นพื้นฐานดีมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องนั้นมีลักษณะเป็นอย่างไร ราคาที่ดูเหมือนแพงแต่ก็ยังมีนักลงทุนกล้าที่จะเข้าซื้อด้วยความเชื่อมั่นที่มาจากพื้นฐานของหุ้น รวมทั้งผลประกอบการก็ออกมาดีมีการเติบโตขึ้น  ไม่ใช่ราคาที่เคลื่อนไหวขึ้นลงบนกระดาน หรือกระแสข่าวสารที่ขาดข้อเท็จจริง ที่สร้างภาพลวงตาให้เราเข้าไปติดกับดักสร้างความเสียหายกับการลงทุนครับ

สุดท้ายแล้วหุ้นที่มีพื้นฐานดีแข็งแกร่ง มีความสามารถสร้างรายได้และผลกำไรในอนาคตที่ดี มีแผนธุรกิจที่ชัดเจนที่จะนำพาบริษัทฯให้เติบโตก้าวหน้านั้นย่อมเป็นหุ้นที่สามารถสร้างความมั่งคั่งอย่างยั่งยืนให้กับนักลงทุนโดยทั่วไปได้ ก็เพียงแต่นักลงทุนที่สนใจคิดไตร่ตรองว่า จะลงทุนและอดทนถือรอคอยผลตอบแทนที่คาดหวังได้หรือไม่ก็เท่านั้น โชคดีครับ