ASPS มองอสังหาฯ พ้นจุดต่ำสุดแล้ว กำไรกลับมาโตครึ่งปีหลัง-ปันผลโดดเด่น, ชู LH-SC-SPALI

บล.เอเซีย พลัส หรือ ASPS ระบุในบทวิเคราะห์ว่า อสังหาริมทรัพย์ได้ผ่านพ้นจุดต่ำสุดแล้วในไตรมาส 2/2562 และแนวโน้มครึ่งปีหลังจะกลับมาเติบโต พร้อมกับการจ่ายเงินปันผลที่โดดเด่น โดยแนะนำหุ้น LH, SC และ SPALI

ASPS ระบุว่า ท่ามกลางปัจจัยลบทั้งภาวะเศรษฐกิจไทยชะลอตัว, มาตรการ LTV ใหม่ตั้งแต่ 1 เม.ย. 2562 และอุปสงค์จากต่างชาติ โดยเฉพาะจีนหายไปจากผลกระทบของสงครามการค้า ส่งผลให้กำไรปกติของผู้ประกอบการ 16 รายในกลุ่มพัฒนาที่อยู่อาศัยที่ฝ่ายวิจัย ASPS ศึกษาในงวดไตรมาส 2/2562  ทำได้เพียง 6.59 พันล้านบาท ลดลงแรง 36.5% จากช่วงเดียวกันปีก่อน  และ 34.4% จากไตรมาสแรก  ส่งผลให้ภาพรวมกำไรปกติในครึ่งปีแรกของปีนี้  เท่ากับ 1.66 หมื่นล้านบาท ลดลง 10% จากช่วงเดียวกันปีก่อน

แม้ภาพรวมธุรกิจในครึ่งปีหลัง ยังต้องเฝ้าระวังเรื่องสภาพเศรษฐกิจที่ยังอ่อนตัว และผลกระทบจาก LTV แต่เชื่อว่าผู้ประกอบการในกลุ่มฯ มีการปรับกลยุทธ์เพื่อรับมือกับสถานการณ์ตลาดที่เปลี่ยนแปลง ทั้งในเรื่องปรับลดแผนเปิดโครงการใหม่ เพื่อลด Supply ในตลาดฯ และ ขยายเวลาการวางเงินดาวน์ที่ยาวนานขึ้น เพื่อลดผลกระทบ LTVฯลฯ

**อัตราดอกเบี้ยขาลงหนุน

นอกจากนี้รอบธุรกิจอสังหาฯ ที่โดยปกติช่วงครึ่งปีหลังจะดีกว่าครึ่งปีแรก สืบเนื่องจากการมีหลายโครงการคอนโดฯ ใหม่มีกำหนดสร้างเสร็จพร้อมโอนฯ ในช่วงครึ่งปีหลังโดยเฉพาะไตรมาส 4 รวมถึงอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำ และมีแนวโน้มเป็นขาลง ย่อมช่วยให้อัตราการผ่อนชำระต่องวดของผู้กู้ลดลง และถือเป็นการลดความเสี่ยงต่อคุณภาพของ Backlog กล่าวคือ ทำให้ Backlog สามารถส่งมอบคล่องตัวมากขึ้น

โดยหากพิจารณาข้อมูลไตรมาส 2/2562   กลุ่มอสังหาริมทรัพย์มี Backlog รวม 3.3 แสนล้านบาท (รวม JV) เป็นส่วนที่จะโอนฯ ในครึ่งปีหลัง อยู่ที่ 1.1 แสนล้านบาท (เป็นโครงการภายใต้พัฒนาเอง 8.5 หมื่นล้านบาท และ JV 2.6 หมื่นล้านบาท)

**มองไตรมาส 4/62 โดดเด่น

โดยสรุปเชื่อว่าวัฎจักรธุรกิจอสังหาฯ ปีนี้ผ่านพ้นจุดต่ำสุดในไตรมาส 2/2562 คาดกำไรเริ่มฟื้นตัวไตรมาส 3/2562 ก่อนโดดเด่นสุดในไตรมาส 4/2562  ขณะที่ราคาหุ้นหลายตัวปรับลงมา จนทำให้อัตราเงินปันผลอยู่ในระดับสูงเฉลี่ย 5-8% ถือเป็นปัจจัยหนุนต่อการลงทุนในหุ้นอสังหาฯ ภายใต้ภาวะดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาลง

จึงแนะนำลงทุน LH ให้ราคาพื้นฐานที่ 12.30 บาทต่อหุ้น ปันผลสูง 7%, หุ้น SC ให้ราคาพื้นฐานที่ 3.34 บาทต่อหุ้น ให้ Dividend Yield 6% รวมถึง SPALI ให้ราคาพื้นฐานที่ 23.20 บาทต่อหุ้น นอกจาก Dividend Yield 5.5% ยังมีจุดเด่นเรื่อง Backlog (ไม่รวม JV) สูงสุดในกลุ่มฯ ระดับ 4.34 หมื่นล้านบาท ที่จะรองรับการเติบโตรายได้ใน 4-5 ปีข้างหน้า

รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com