บล.เอเซีย พลัส คาดหุ้นกลุ่มนิคมฯ-ค้าปลีก-วัสดุก่อสร้าง รับผลบวกจากมาตรการกระตุ้นศก.เฟส 2

บล.เอเซีย พลัส ระบุในบทวิเคราะห์ว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เฟส 2 ที่จะออกมาวันที่ 30 ส.ค.ซึ่งรัฐคาดหมายมุ่งไปที่ดึงดูดการลงทุนเอกชน และต่างชาติ ที่จะเตรียมย้ายฐานการผลิตเพื่อหนีสงครามการค้า โดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เร่งให้บีโอไอออมาตรการดึงดูดเพิ่มเติม แต่เชื่อว่าจะมุ่งดึงดูดไปที่พื้นที่ EEC ใน 3 จังหวัดได้แก่ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา สอดคล้องกับ ล่าสุด เห็นการย้ายฐานการผลิตของของต่างชาติที่เข้ามาไทยเพิ่มเติม

นอกจากนั้นคาดหวังการผ่อนปรนการค้า ภาคธุรกิจ ผ่อนปรนกฎระเบียบ อาทิ หาบเร่แผงลอย ,  การประมง ที่ปัจจุบันเข้มงวด  โดยรวมจะดีต่อ  หุ้นกลุ่มนิคม หุ้นเด่นได้แก่ AMATA , กลุ่มค้าปลีก หุ้นเด่น ROBINS และ BJC  และกลุ่มวัสดุก่อสร้าง เช่น DCC และ DRT ได้รับผลบวกจากมาตรการเช่นกัน

ประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจไทย(GDP Growth) ปี  2562 มีโอกาสจะขยายตัวต่ำกว่า  3% ชะลอจาก 4.1% ในปี 2561  หลังจากครึ่งปีแรก  ขยายตัวเฉลี่ย 2.6% ซึ่ง บล.เอเซีย พลัส  คาด 2.7% และแนวโน้มไตรมาส 3 และ 4 ปีนี้  จะต้องขยายตัวเฉลี่ยอย่างต่ำราว 2.7-2.8%    ซึ่งถือว่ามีความท้าทายเป็นอย่างมากทำให้รัฐบาลเร่งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ คือรอบแรกมุ่งไปที่การบริโภคครัวเรือนเป็นหลักวงเงิน  3.16 แสนล้านบาท  อาทิ เงินในบัตรสวัสดิการเป็น 1,000 บาท  และการอัดฉีดเงิน 1,000 บาท/คน รวม 10 ล้านคนท่องเที่ยวที่มิใช่ภูมิลำเนา ซึ่งจะเริ่ม 27 ก.ย.- 30 พ.ย.2562 , ประกันราคาสินค้าเกษตร อาทิ ข้าว  แต่เชื่อว่ารอบแรกน่าจะยังไม่เพียงต่อการการกะตุ้นเศรษฐกิจ

รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com