DDD

DDD

ตลาดหุ้นไทยเมื่อวานปรับตัวลดลงไปทดสอบแนวรับที่ 1630 จุด หลังจากฟื้นตัวเข้าใกล้แนวต้านที่ 1640-1644 จุด แต่แนวโน้มในระยะสั้นยังมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นไปทดสอบแนวต้านที่ 1650 จุด ถ้าทะลุผ่านขึ้นไปได้ต่อเนื่อง จะมีแนวต้านถัดไปที่ 1670 จุดเป็นแนวต้านสำคัญ

สำหรับหุ้นที่น่าสนใจในวันนี้ คือ หุ้น DDD หรือ บริษัท ดู เดย์ ดรีม จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลและบำรุงผิวภายใต้เครื่องหมายการค้า “NAMU LIFE” โดยมีชื่อกลุ่มผลิตภัณฑ์ว่า “SNAILWHITE” และธุรกิจรับจ้างผลิตผลิตภัณฑ์บำรุงผิวภายใต้เครื่องหมายการค้าอื่น (OEM)

สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 2 ปี 2562 ของบริษัทฯ และบริษัทย่อย ขาดทุนสุทธิ 15 ล้านบาท คิดเป็นขาดทุน 0.05 บาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 มีกำไรสุทธิ 62 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.20 บาท

ส่วนผลการดำเนินงาน 6 เดือนแรกของปี 2562 ของบริษัทฯ และบริษัทย่อยมีรายได้รวม 417 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 3 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.01 บาท กำไรลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 ที่มีรายได้รวม 766 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 175 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.55 บาท

นางสาวชนกนันท์ เทียมรัตน์ นักลงทุนสัมพันธ์ บมจ.ดู เดย์ ดรีม (DDD) กล่าวว่า บริษัทฯ ปรับลดเป้าหมายรายได้ปีนี้เหลือเติบโตได้ 10% มาที่ประมาณ 1,300-1,400 ล้านบาท จากเดิมที่คาดว่าจะเติบโต 15% มาที่ 1,450 ล้านบาท จากปีก่อนอยู่ที่ 1,303.98 ล้านบาท เนื่องจากได้รับผลกระทบจากมาตรฐานการรายงานทางการเงินฉบับที่ 15 เรื่องรายได้จากสัญญาที่ทำกับลูกค้า (TFRS15) เป็นครั้งแรก

รวมถึงได้รับผลกระทบจาก บริษัท ซีโน่-แปซิฟิค เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าในประเทศ ที่ทำยอดขายไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ซึ่งบริษัทฯ ก็อยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะต่อสัญญากับบริษัทดังกล่าวหรือไม่ เนื่องด้วยภายในเดือมิ.ย.นี้จะสิ้นสุดสัญญาที่ทำไว้ร่วมกัน ซึ่งหากสรุปว่าไม่ต่อสัญญา ทางตัวแทนจำหน่ายจะต้องคืนสินค้าให้แล้วเสร็จภายในเดือนนี้ โดยบริษัทฯ เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อเนื่องจากจะมีการแต่งตั้งทีมขายขึ้นเอง

ขณะที่ก็เตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ภายใต้แบรนด์ PRETT ii FACE จำนวน 2 ผลิตภัณฑ์ ในช่วงปลายเดือนมิ.ย.นี้ แต่คาดว่าจะสามารถรับรู้ยอดขายเข้ามาในช่วงครึ่งปีหลังเป็นต้นไป อย่างไรก็ตามบริษัทมีแผนออกผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งปีจำนวน 8 ผลิตภัณฑ์ โดยครึ่งปีแรกจะออกผลิตภัณฑ์จำนวน 2 ผลิตภัณฑ์ และที่เหลือจะออกในช่วงครึ่งปีหลัง โดยได้วางงบการตลาดไว้ที่ 200 ล้านบาท เพื่อใช้ทำโปรโมชั่น ในการดึงดูดการซื้อสินค้า โดยคาดว่าอัตรากำไรสุทธิทั้งปีจะอยู่ที่ 14-15% จากปีก่อนทำได้ 13.91%

สำหรับการขายในต่างประเทศ  บริษัทฯ มีแผนเพิ่มตัวแทนจำหน่ายในประเทศจีนอีก 1 ราย จากปัจจุบันมีอยู่ 2 ราย เนื่องจากมีความต้องการกระจายสินค้าให้ครอบคลุมทั่วประเทศจีน คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในการแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายดังกล่าวได้ในช่วงครึ่งหลังปีนี้ โดยวางเป้าหมายยอดขายไว้ที่ 200 ล้านบาท ใกล้เคียงกับปีก่อน และอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรในประเทศอินโดนีเซีย เพื่อแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายหรือการเข้าไปร่วมลงทุน (JV) เพื่อนำสินค้าแบรนด์ SNAIL WHITE เข้าไปวางจำหน่ายในประเทศดังกล่าว คาดว่าจะสรุปได้ในครึ่งปีหลังนี้เช่นกัน รวมถึงนอกเหนือจากประเทศดังกล่าวแล้วบริษัทฯ ก็อยู่ระหว่างศึกษาการขยายตลาดเข้าไปยังประเทศไต้หวัน และเวียดนามด้วย

ส่วนในประเทศฟิลิปปินส์ ยอดขายมีการเติบโตต่อเนื่อง โดยวางเป้าหมายยอดขายทั้งปีไว้ที่ 100 ล้านบาท แต่อย่างไรก็ตามกับทางคู่ค้าฟิลิปปินส์ บริษัทฯ จะหมดสัญญาในเดือนก.ย.นี้ ซึ่งกับคู่ค้าดังกล่าวมีการวางจำหน่ายสินค้าที่ร้านวัตสันเพียงรายเดียว และเมื่อหมดสัญญาก็คาดว่าจะสามารถนำผลิตภัณฑ์ไปวางจำหน่ายในที่ต่างๆ เพิ่มเติมได้ ทำให้อาจจะเห็นยอดขายที่เพิ่มขึ้นกว่าที่คาดไว้ โดยทั้งปีคาดมีสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศอยู่ที่ 20% และในประเทศจะเป็น 80%

DDD มีราคาเป้าหมายเฉลี่ยจาก IAA Consensus เท่ากับ 21.30 บาท โดยมีราคาเป้าหมายสูงสุดที่ 24.50 บาท และมีราคาเป้าหมายต่ำสุดที่ 18.50 บาท

ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นเกิดสัญญาณซื้อทางเทคนิคทะลุผ่านแนวต้านสำคัญของเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน และเส้นแนวโน้มขาลงในระยะยาวที่ 25.00 ขึ้นไป ทำให้แนวโน้มของราคาหุ้นยังมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปทดสอบแนวต้านถัดไปที่ระดับ 35.00-36.00 โดยมีแนวรับสำคัญที่ 25.00 ถ้าหลุดจะเป็นสัญญาณขายทางเทคนิค

สนใจบทความย้อนหลัง และเรื่องราวที่น่าสนใจ สามารถหาดูได้ในเพจ เทพ คำนวณ