โบรกชี้ SPA ผลงานพ้นจุดต่ำสุด ครึ่งหลังไฮซีซั่นดันธุรกิจโตเด่น

ทันหุ้น – โบรกฉายภาพ SPA ผลงานพ้นจุดต่ำสุด คาดไตรมาส 3/62 มาร์จิ้นเข้าสู่ภาวะปกติ 33-35% เตรียมเปิดกระเป๋ารับทรัพย์สาขาใหม่ ชี้ทิศทางครึ่งปีหลังไฮซีซั่นหนุนงบโตโดด นักท่องเที่ยวจีนแห่เข้าใช้บริการเพียบ แนะ “ซื้อ” ส่องเป้า 15.80 บาท

นายจรูญพันธ์ วัฒนวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ MBKET เปิดเผยว่า ฝ่ายวิเคราะห์ยังแนะนำ “ซื้อ” หุ้น SPA หรือ บริษัท สยามเวลเนสกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) แม้ในไตรมาส 2/2562 ผลประกอบการของ SPA จะปรับตัวลดลงจากไตรมาสก่อนหน้า และช่วงเดียวกันกับปีก่อน โดยมีกำไรสุทธิ 47 ล้านบาท

ส่วนปัจจัยกดดันผลประกอบการมาจาก เป็นช่วงโลซีซั่น และสาขาสปาที่พัทยาเหนือปิดปรับปรุง อีกทั้งค่าใช้จ่ายจากการยุบสาขา Let’s Relax Holiday Inn กระบี่ จากการไม่ต่อสัญญาเช่าพื้นที่ ส่งผลให้ผลประกอบการไตรมาส 2/2562 ไม่ได้รับรู้รายได้จากสาขาดังกล่าว

ผลงานพ้นจุดต่ำสุด

ขณะเดียวกันในไตรมาส 2/2561 บริษัทมีการขายแฟรนไชส์ให้กับลูกค้าต่างประเทศ ทำให้ผลประกอบการไตรมาส 1/2561 มีฐานสูง และเมื่อเทียบกับไตรมาส 2/2562 ทำให้ผลประกอบการดูลดลง

อย่างไรก็ตามฝ่ายวิเคราะห์มองว่าผลประกอบการไตรมาส 2/2562 จะเป็นจุดต่ำสุด และจะเริ่มปรับตัวเพิ่มขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 3 และมีการเติบโตอย่างเด่นชัดในไตรมาส 4 ด้วยเหตุผลจากช่วงไฮซีซั่นสนับสนุนการเติบโตของรายได้ รวมถึงสาขาใหม่ที่เปิดให้บริการตั้งแต่ครึ่งปีแรก ประกอบกับนักท่องเที่ยวจีนจะเริ่มเดินทางเข้ามาในประเทศมากขึ้น

สำหรับครึ่งปีหลังปีนี้ ฝ่ายวิเคราะห์คาดว่ากำไรไตรมาส 3/2562 จะเพิ่มขึ้นไปที่ราว 55-60 ล้านบาท ซึ่งเติบโตจากไตรมาสก่อนหน้า และช่วงเดียวกันกับปีก่อน พร้อมทั้งอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) จะปรับตัวเพิ่มขึ้นจากจุดต่ำสุดที่ 29.0% ในไตรมาส 2/2562 ไปสู่ระดับปกติ 33-35% จากการที่สาขาใหม่ที่ให้บริการเต็มไตรมาส ฝ่ายวิเคราะห์ยังคงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสมปี 2562 ที่ 15.80 บาท/ หุ้น

ชี้ทิศทางครึ่งหลังสดใส

นายวิบูลย์ อุตสาหจิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามเวลเนสกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ SPA กล่าวก่อนหน้านี้ว่า บริษัทคาดแนวโน้มผลประกอบการครึ่งปีหลังปี 2562 จะดีกว่าครึ่งปีแรก เพราะครึ่งปีหลังเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งจำนวนนักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ไตรมาส 3 ไปจนถึงไตรมาส 4 อีกทั้งบริษัทได้เปิดสาขาใหม่ในครึ่งปีแรกจำนวน 5 สาขา คาดช่วยสนับสนุนการเติบโตของรายได้ในช่วงครึ่งปีหลังให้

บริษัทมั่นใจรายได้จะเติบโตตามเป้าหมายที่ 20% โดย 9 เดือนแรกบริษัทมีรายได้แล้วที่ 687.82ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ   106.28 ล้านบาท ซึ่งการเติบโตจะมาจากภาพรวมเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว และตัวเลขนักท่องเที่ยวคาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น นอกจากนี้บริษัทตั้งเป้าการเติบโตของยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ปีนี้ที่ 10 – 15% จากปีที่ผ่าน 15%

ด้านสำนักวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด ประเมินทิศทาง บริษัท สยามเวลเนสกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ SPA ว่า การมุ่งเน้นในประเทศเป็นหลัก เป็นปัจจัยบวกและลบ มองว่าการดำเนินงานในประเทศของ CHABA และ Stretch Me ในระยะสั้นและกลางมีความเสี่ยง แต่อย่างไรก็ตามเรามองว่าทั้งลูกค้าชาวไทยและผู้บริหารต่างชาติคิดเป็นสัดส่วนลูกค้า 30% ภายในปี 2020F จากเดิม 25% ช่วยลดการพึ่งพานักท่องเที่ยวลง

ให้เป้า 13.60 บาท

ทางฝ่ายแนะนำให้ “ถือ” โดยมีมูลค่าที่เหมาะสม 13.60 บาท อิง DCF โดยที่การฟื้นตัวของอัตรากำไรขั้นต้นต้องใช้เวลา และแนวโน้มในไตรมาส 3/62 – 4/62 จะได้ปัจจัยบวกจากการเปิดสาขาใหม่ 6 สาขา ซึ่งล่าสุดได้เซ็นสัญญาเปิดสาขาใหม่กับโรงแรมที่ตรัง กระบี่ และกรุงเทพฯ