IVLรับรู้‘Hantsman’เต็มปี ดันCore EBITDAพุ่ง25%

ทันหุ้น – IVL คาด Core EBITDA ปี 2563 มากกว่า 1.8 ล้านดอลลาร์ มาจากการรับรู้การซื้อกิจการ Hantsman เต็มปี พร้อมคงเป้าปี Core EBITDA ปี 2566 แตะ 3 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ดีลซื้อกิจการเข้าพอร์ตต่อเนื่อง ฟากโบรกประเมินการซื้อกิจการ Hantsman หนุนกำไรส่วนเพิ่มอีก 5.5 พันล้านบาท คิดเป็นมูลค่าเพิ่มต่อราคาเป้าหมายประมาณ 7-8 บาทต่อหุ้น เชียร์ซื้อชูราคาเหมาะสม 60 บาท

นายดีลิป กุมาร์ อากาวาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ Feedstock และ PET บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ IVL เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่ากำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมและค่าตัดจำหน่ายในธุรกิจหลัก (core EBITDA) ในปี 2563 จะทำได้มากกว่า 1,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากจะสามารถรับรู้ผลประกอบการของการเข้าซื้อกิจการ Huntsman Corporation ประเทศสหรัฐอเมริกา เต็มปี ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการปิดดีลเข้าซื้อกิจการแล้วเสร็จภายในไตรมาส 4/2562

*บุ๊กรายได้การซื้อกิจการ

อย่างไรก็ดี การเข้าซื้อกิจการนี้ช่วยส่งเสริมกลยุทธ์การเติบโตของธุรกิจออกไซต์แบบบูรณาการและธุรกิจเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษของไอวีแอลให้แข็งแกร่ง รวมทั้งเพิ่มเติมผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มในกลุ่ม EODs และอนุพันธ์โพรพิลีนออกไซด์ อีกทั้งจะช่วยขยายขอบเขตความเชี่ยวชาญการดำเนินธุรกิจออกไซด์แบบบูรณาการบริเวณพื้นที่ชายฝั่งสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้หากประเมินจากการควบรวมกิจการ Huntsman จะสร้าง EBITDA เพิ่มขึ้น 25% หรือสร้าง EBITDA เข้ามาปีละ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้จะรับรู้ผลประกอบการของโรงงานที่ได้เข้าซื้อกิจการในปี 2562 แบบเต็มปีได้แก่ โรงงานPTA และ PET ที่สหรัฐ, อินเดีย และอินโดนีเซีย

*ครึ่งหลังธุรกิจแข็งแกร่ง

ส่วนในช่วงครึ่งปีหลังนี้ธุรกิจหลักที่จะมีความแข็งแกร่งมากคือ Integated PET ,Fibers และ Packaging มาจากผลการดำเนินงานที่ผ่านมาเป็นไปตามคาดหมายและคาดว่าจะยังสร้างผลประกอบการที่ดีในช่วงครึ่งปีหลัง ส่วนผลิตภัณฑ์ PTA และ PET จะได้รับประโยชน์จากการลดลงของราคาของราคากลุ่มวัตถุดิบพาราไซลีน (Paraxylene) ซึ่งจะเป็นปัจจัยขับเคลื่อนผลประกอบการของIntegated PET ดีขึ้น แม้ครึ่งปีแรก Core EBITDA  จะปรับตัวลดลงบ้าง แต่คาดว่าครึ่งปีหลังจะยังเป็นไปตามที่บริษัทคาดการณ์ไว้

ทำให้บริษัทยังคงเป้าหมาย Core EBITDA ในปี 2566 จะทำได้ประมาณ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากการเข้าซื้อกิจการอย่างต่อเนื่องเพื่อต่อยอดในแต่ละกลุ่มธุรกิจ รวมถึงผลประกอบการจะเพิ่มขึ้นตามแผนงานของการซื้อกิจการในช่วงที่ผ่านมา

“ตอนนี้ยังคงเป้า Core EBITDA ไว้ ซึ่งบริษัทก็ยังพิจารณาเข้าซื้อกิจการอย่างต่อเนื่อง เพื่อมาสนับสนุนเป้าหมาย ส่วนปัญหาการเงินก็ไม่ได้มีอะไรน่ากังวลตอนนี้ D/E ต่ำเพียง 0.9 เท่า ยังไม่รวมการเข้าซื้อกิจการ Huntsman หากรวมก็จะไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก และตัว Huntsman ก็จะสร้างผลประกอบการที่ดีกลับมาให้ IVL ด้วย เพราะนี่ถือว่าเป็นการเข้าซื้อกิจการครั้งใหญ่ที่สุดของบริษัท และใหญ่ที่สุดของตลาดหลักทรัพย์ในรอบ 10 ปี” นายดีลิป กล่าว

*สร้างมูลค่าเพิ่ม 7-8 บาท

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด ระบุถึง IVL ว่า เข้าซื้อสินทรัพย์ที่เกี่ยวเนื่องกับการผลิต Integrated Oxides และ Derivatives  โดย Huntsman Corp. มีโรงงานผลิต 5 แห่ง (กำลังการผลิตรวม 3.1 ล้านตันต่อปี) ตั้งอยู่ใน 3 ประเทศ (สหรัฐฯ, ออสเตรเลีย, อินเดีย) มูลค่ารวมของธุรกรรมอยู่ที่ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในเบื้องต้นคาดว่าราคาซื้อจะคิดเป็นEV/EBITDA ที่ประมาณ 8 เท่า  ทั้งนี้การซื้อสินทรัพย์ดังกล่าวจะสร้างกำไรส่วนเพิ่มให้ IVL ประมาณ 5.5 พันล้านบาท ในปี 2563 (~20% อัพไซด์จากประมาณการปัจจุบัน) และคิดเป็นมูลค่าเพิ่มต่อราคาเป้าหมายประมาณ 7-8 บาทต่อหุ้น คงคำแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 60 บาท