RS

RS

ตลาดหุ้นไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลดลงจากแรงขายทำกำไรในระยะสั้นมาทดสอบแนวรับที่ 1630 จุด หลังจากฟื้นตัวเข้าใกล้แนวต้านที่ 1650 จุด ในขณะที่แนวโน้มหลักยังมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นไปทดสอบแนวต้านที่ 1650 และ 1670 จุดเป็นแนวต้านสำคัญ

สำหรับหุ้นที่น่าสนใจในวันนี้ คือ หุ้น RS หรือ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ธุรกิจพาณิชย์หลายช่องทาง ที่มีสินค้าและช่องทางที่หลากหลาย ผสานเข้ากับสื่อของบริษัทเองที่แข็งแกร่งและครบวงจร

สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 2 ปี 2562 ของบริษัทฯ และบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ 95 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.0.981 บาท กำไรลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 มีกำไรสุทธิ 172 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.178 บาท

ส่วนผลการดำเนินงาน 6 เดือนแรกของปี 2562 ของบริษัทฯ และบริษัทย่อยมีรายได้รวม 1,836 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 205 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.21 บาท กำไรลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 ที่มีรายได้รวม 2,025 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 274 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.28 บาท

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.อาร์เอส (RS) เปิดเผยว่า บริษัทยังคงมุ่งมั่นดำเนินการตามวิสัยทัศน์ในการสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดดและความแข็งแรงให้กับองค์กรในระยะยาว จึงเปิดกว้างเปิดรับพันธมิตรใหม่ที่จะเข้ามาช่วยขยายธุรกิจในแนวราบ เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ

ล่าสุดบมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) ได้ใช้เงินกว่า 1 พันล้านบาท เข้าถือหุ้นในบริษัทจำนวน 68 ล้านหุ้น คิดเป็น 7% ซึ่งจะช่วยต่อยอดขยายธุรกิจพาณิชย์หลายช่องทาง (Multi-platform Commerce :MPC) ผลักดันรายได้ของกลุ่มอาร์เอสก้าวสู่ระดับ 1 หมื่นล้านบาทในปี 2565 ตามเป้าหมาย

ทั้งนี้ การเปิดโอกาสให้ BTS ผู้ให้บริการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนขนาดใหญ่ รวมถึงศักยภาพของบริษัทในกลุ่ม BTS อย่าง บมจ.วีจีไอ (VGI) ผู้นำ Offline-to-Online Solutions บนแพลตฟอร์มธุรกิจสื่อโฆษณา ธุรกิจบริการชำระเงิน และธุรกิจโลจิสติกส์ ก็จะเข้ามาช่วยเสริมศักยภาพ (Synergy) ทางธุรกิจ และจะเป็นการผสานจุดแข็งของสองบริษัทที่เป็นผู้นำในแต่ละอุตสาหกรรม เชื่อมโยงฐานข้อมูลลูกค้า ตอกย้ำความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในการเข้าถึงสินค้าและบริการต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ นำไปสู่การขยายฐานรายได้ของบริษัท

ขณะที่ปัจจุบันอาร์เอสได้โฟกัสในธุรกิจ Multi-platform Commerce  ที่สามารถเข้าถึงลูกค้ากว่า 1.2 ล้านคน ซึ่งตอบโจทย์ด้วยสินค้าคุณภาพระดับโลกด้วยยอดขายกว่า 2,100 ล้านบาทต่อปี  โดยเชื่อว่าการลงทุนครั้งนี้จะช่วยเกื้อหนุนและต่อยอดธุรกิจระหว่างกลุ่มบีทีเอสและอาร์เอส ให้แข็งแรงยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ที่จะเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มของทั้งสองบริษัทด้วย

ทั้งนี้ ภายหลังการเข้าถือหุ้นของ BTS สำหรับการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจนั้น จะไม่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ต่อการบริหารงานของอาร์เอส รวมถึงโครงสร้างการถือหุ้นของนายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 เช่นเดิม

ด้านนายกวิน กาญจนพาสน์ กรรมการบริหารและกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ของ BTS  กล่าวว่า การเข้าถือหุ้นในอาร์เอสครั้งนี้ ถือเป็นการเข้าลงทุนเชิงกลยุทธ์ เพื่อเป็นการสร้างพันธมิตรทางธุรกิจในระยะยาว โดยบีทีเอสมีแพลตฟอร์มที่สามารถเชื่อมและเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจกับอาร์เอสได้เป็นอย่างดี ประกอบด้วยแพลตฟอร์มการเดินทาง ซึ่งปัจจุบันให้บริการผู้โดยสารถึงเกือบ 1 ล้านเที่ยวคนต่อวัน และคาดว่าจะสามารถเพิ่มเส้นทางให้บริการจาก 48.9 กิโลเมตร (กม.) ในปัจจุบัน เป็น 133.4 กม. ภายในปี 64

ส่วน VGI บริษัทในกลุ่ม ซึ่งมี 3 แพลตฟอร์มหลัก ได้แก่ ธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้านที่มีมูลค่าสื่อกว่า 12,000 ล้านบาท , ธุรกิจบริการชำระเงินผ่านแรบบิท กรุ๊ป มีผู้ใช้กว่า 18 ล้านคน และธุรกิจโลจิสติกส์ที่เข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง ได้กว่า 1.2 ล้านคนต่อวัน

RS มีราคาเป้าหมายเฉลี่ยจาก IAA Consensus เท่ากับ 17.42 บาท โดยมีราคาเป้าหมายสูงสุดที่ 19.00 บาท และมีราคาเป้าหมายต่ำสุดที่ 15.40 บาท

ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นทะลุผ่านแนวต้านของเส้นค่าเฉลี่ย 200 วันที่ 16.50 ขึ้นไป หลังจากปรับตัวลดลงไปทดสอบแนวนรับที่ 15.50 ทำให้แนวโน้มในระยะสั้นยังมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นไปทดสอบแนวต้านถัดไปที่ 19.50 ตามโครงสร้างสามเหลี่ยม แต่ถ้าปรับตัวลดลงต่ำกว่า 16.50 ลงไป จะเป็นสัญญาณขายทางเทคนิค

สนใจบทความย้อนหลัง และเรื่องราวที่น่าสนใจ สามารถหาดูได้ในเพจ เทพ คำนวณ