โบรกฯ คาด KTC จะมี NIM ขยายตัวขึ้น หลังดอกเบี้ยนโยบายลด-ต้นทุนการเงินลง

บล.ไทยพาณิชย์ หรือ SCBS ได้ออกบทวิเคราะห์ในหุ้นบริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด(มหาชน) หรือ KTC คาดว่าส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิ หรือ NIM ขยายตัวเพิ่มขึ้น  เพราะจะได้ประโยชน์จากการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายและการลดอัตราดอกเบี้ยโดยธนาคารต่างๆ ในแง่ของต้นทุนทางการเงินที่ลดลง KTC วางแผนหันมากู้ยืมเงินระยะสั้น เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง

นอกจากนี้คาดว่าผลตอบแทนจากการให้สินเชื่อจะปรับตัวดีขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการขยายกิจการสู่ธุรกิจสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์และพิโกไฟแนนซ์ที่ให้ผลตอบแทนสูงขึ้น

ทั้งนี้เพื่อสะท้อนประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากการลดอัตราดอกเบี้ย จึงได้ปรับประมาณการ NIM ของ KTC เพิ่มขึ้นในปี 2562-2563

นอกจากนี้ KTC วางแผนขยายกิจการสู่ธุรกิจใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง บริษัทได้รับอนุมัติจากธปท. ให้ดำเนินธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถเรียบร้อยแล้ว และจะเริ่มให้บริการสินเชื่อจำนำทะเบียนรถในเดือนนี้ ในขณะเดียวกัน บริษัทก็กำลังรอการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลให้ดำเนินธุรกิจสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์และพิโกไฟแนนซ์ สำหรับสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ KTC วางแผนยื่นขอเปิดบริการสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์เพิ่มอีก 4 จังหวัด นอกเหนือจากกรุงเทพฯ โดยตอนนี้กำลังรอการอนุมัติ เรายังคงประมาณการของเราไว้ว่าอัตราการขยายตัวของสินเชื่อจะเร่งตัวขึ้นจาก 6% ในปี 2561 สู่ 8% ในปี 2562 และ 10% ในปี 2563 โดยได้รับการสนับสนุนจากการขยายกิจการสู่ธุรกิจใหม่ๆ

อย่างไรก็ตาม KTC มีมุมมองระมัดระวังมากขึ้นต่อคุณภาพสินทรัพย์ หลังจากพบว่าอัตราการผิดนัดชำระหนี้เพิ่มขึ้นในไตรมาส 2/2562 ซึ่งส่งผลทำให้ credit cost เพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการมีวันหยุดมากกว่าคาด และภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ส่วนในไตรมาส 3/2562 KTC คาดว่าอัตราการผิดนัดชำระหนี้จะลดลง และยังคงเป้าหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(NPL) ในระดับทรงตัว เรายังคงประมาณการ credit cost ปี 2562 ของ KTC ไว้ที่ 7.25% เทียบกับ 7.6% สำหรับครึ่งปีแรกของปีนี้ และ 7.5% สำหรับปี 2561

ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวทำให้เราปรับประมาณการอัตราการเติบโตของหนี้สูญได้รับคืนในปี 2562 ลดลงจาก 10% สู่ 5% เทียบกับ 17% ในปี 2561 ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลล่าสุดที่บ่งชี้ว่าหนี้สูญได้รับคืนไม่น่าจะเติบโตอย่างยั่งยืน

**เคาะราคาเป้าหมาย 44 บาท/หุ้น

ทั้งนี้ ยังคงคำแนะนำ “Neutral”  และคงราคาเป้าหมายไว้ที่ 44 บาท คาดว่าอัตราการขยายตัวของสินเชื่อและ NIM จะปรับตัวขึ้น แต่มีมุมมองระมัดระวังมากขึ้นต่อคุณภาพสินทรัพย์ของสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกันท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

ราคาหุ้น KTC พักเที่ยง อยู่ที่ 44 บาท ลบ 0.25 บาท หรือ 0.56% มีมูลค่าการซื้อขาย 160.08 ล้านบาท

รายงาน : วิรัช บูรณกนกธนสาร
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)http://Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com