KS คงประมาณการกำไร PTT ปี 62 ที่ 1.03 แสนลบ. หนุนโดยนำ PTTOR เข้าซื้อขายในตลท. เชียร์ซื้อ

บล.กสิกรไทย จำกัด คงคำแนะนำ “ซื้อ” บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT ด้วยราคาเป้าหมายกลางปี 2563 ที่ 50 บาท หนุนจากการนำ PTTOR เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ กอปรกับกำไรสุทธิที่มีความผันผวนน้อยลงจาก conglomerate nature เมื่อเทียบกับบริษัทในเครือและจากผลตอบแทนรวมของผู้ถือหุ้นที่อยู่ที่ราว 22%

ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น PTT อยู่ที่ 43.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.75 บาท หรือ 1.75% มีมูลค่าการซื้อขาย 1.16 พันลบ.

อัพเดตประเด็นสำคัญ จากได้เข้าร่วมการประชุมนักวิเคราะห์หลังประกาศผลประกอบการไตรมาส 2/2562 กับ PTT เมื่อวันศุกร์ที่ 13 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยมีประเด็นสำคัญที่เราได้รับกลับมาดังต่อไปนี้

**ยืนยันนำ PTTOR เข้าซื้อขายในตลท.ตามเดิม

ผู้บริหารของ PTT ยืนยันว่าจะเดินหน้าหน่วยธุรกิจน้ำมันปลีก (PTTOR) เข้าซื้อขายในตตลาดหลักทรัพย์ ตามเดิมแม้มีข่าวลือออกมากว่าคณะกรรมการของ PTT ตัดสินใจเลื่อนโครงการออกไป โดยบริษัทฯ อยู่ระหว่างการยื่นเอกสารที่เกี่ยวข้องกับให้กับ SET อยู่ในขณะนี้ เช่นเดียวกับกำลังตัดสินใจเกี่ยวกับรายละเอียดสำคัญ เช่น อัตราการถือหุ้น ใน PTT หลังเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์, โครงสร้างทางการเงินและราคาขาย และยังไม่ได้กำหนดวันที่ขั้นตอนต่าง ๆ จะแล้วเสร็จอย่างเป็นทางการ

**ความคืบหน้าโครงการมาบตาพุด-แหลมฉบัง เฟส 3

ผู้บริหารคาดว่า คณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะอนุมัติโครงการ Public and Private Partnership (PPP) ของโครงการมาบตาพุด เฟส 3 ในไตรมาส 4/2562 ขณะที่บอร์ด EEC เตรียมจะทบทวน
สัญญาโครงการแหลมฉบัง เฟส 3 ซึ่งบริษัทฯ คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในไตรมาส 4/2562 เช่นกัน

**ปรับเพิ่มประมาณการ CAPEX

PTT จะปรับเพิ่มประมาณการ CAPEX ในปี 2562 ขึ้น อีก 3.5 หมื่นลบ. เพื่อรองรับการเพิ่มทุนใน GPSC เนื่องจาก PTT ต้องการคงอัตราส่วนการถือหุ้นไว้ตามเดิม อย่างไรก็ดี หากมีผู้ถือหุ้นที่เหลือไม่จองซื้อหุ้นเพิ่มทุน ทาง PTT จะใช้สิทธิ์ซื้อหุ้นที่เหลือเช่นกัน

**ความคืบหน้าการต่อสัญญาก๊าซใหม่กับ กฟผ.

PTT และ กฟผ. จะร่วมกันพิจารณาต่อสัญญาขายก๊าซและปริมาณ DCQ ใหม่หลังรัฐบาลใหม่ออกแผนจัดหาก๊าซธรรมชาติใหม่เป็นที่เรียบร้อย โดยขณะนี้จะทำการต่อสัญญาแบบปีต่อปี เนื่องจากทั้ง 2
ฝ่ายกำลังรอความคืบหน้าของแผนพัฒนาไฟฟ้าใหม่ (PDP ปี 2561) อยู่ในขณะนี้

**downside เล็กน้อยจากตั้งสำรองเงินสวัสดิการพนักงาน

ผู้บริหารของ PTT เปิดเผยว่าบริษัทในเครือได้ตั้งสำรองเงินสวัสดิการพนักงานหลังเกษียณตามกฎหมายแรงงานฉบับใหม่ในงบ Q2/62 แล้ว โดย PTT ยังไม่ได้บันทึกค่าใช้จ่ายรายการนี้ในงบการเงิน เนื่องจาก PTT เป็นรัฐวิสาหกิจ จึงยังไม่มีการตั้งสำรองพิเศษดังกล่าวอย่างไรก็ดี หากจำเป็นต้องมีการตั้งสำรองรายการนี้จริง บริษัทฯ คาดว่าจะตั้งสำรองเพิ่มอีกประมาณ 700-800 ลบ.

**คงประมาณการกำไรทั้งปี 62 ที่ 1.03 แสนลบ.

เราไม่เห็น downside risk ที่มีนัยสำคัญต่อประมาณการกำไรสุทธิปี 2562-2564 ของเราแม้เราปรับลดประมาณกำไรสุทธิของ IRPC และ PTTGC ลงก่อนหน้านี้ เนื่องจากมี upside จากการปรับเพิ่ม marketing margin ของน้ำมันปลีก อีกทั้ง เราคงมุมมองเดิมที่คาดว่ากำไรสุทธิของ PTT จะปรับลดลงเล็กน้อย QoQ จากมาร์จิ้นของโรงแยกก๊าซที่ลดลง, ผลขาดทุนจากสต๊อกน้ำมันที่จะยังคงมีอยู่, กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่ลดลง และอุปสงค์น้ำมันและก๊าซที่ลดลงตามฤดูกาล (ช่วงฤดูฝน) ทั้งนี้ เนื่องจากกำไรสุทธิในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2562 ที่ 5.53 หมื่นลบ. คิดเป็น 54% ของประมาณการรวมทั้งปีของเรา เราจึงคงประมาณการกำไรสุทธิปี 2562 ไว้ตามเดิมที่ 102,600 ลบ.

 

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon
www.thunhoon.com